จากความเคลื่อนไหวล่าสุดของดราม่าเกี่ยวกับ โลแกน พอล ที่เข้าไปถ่ายทำในป่าฆ่าตัวตายของญี่ปุ่น แล้วไปทำกิริยาตลกขบขันกับศพคนในนั้น จนเจอกระแสสังคมต่อต้าน และโดนทาง YouTube ระงับระบบหารายได้จากโฆษณาไปอย่างไม่มีกำหนดแล้วนั้น เจ้าตัวก็ได้มีการสำนึกผิดอย่างสุดซึ้ง พร้อมกับเสนอบริจาคเงินให้กับองค์กรที่รณรงค์แก้ปัญหาฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นด้วยจำนวนมหาศาล เรื่องราวของ โลแกน พอล ก็ดูจะจบลงได้ด้วยดี

แต่แล้วก็ดันเกิดมีปัญหาขึ้นมาในระบบ Xbox Live Creators Collection ครับ ซึ่งระบบนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้นักพัฒนาเกมอิสระทำเกมอินดี้ป้อนลงโดยใช้โปรแกรม Microsoft XNA ในการพัฒนา ซึ่งสงวนให้ชาว Xbox ได้ทดลองเล่นกัน ทีนี้ก็ดันมีนักพัฒนาเกมรายหนึ่งดันไปทำเกมล้อเลียนเหตุการณ์ที่ โลแกน พอล เดินทางเข้าไปในป่าฆ่าตัวตายเพื่อค้นหาศพคนในนั้นซะงั้น แถมเปิดให้ดาวน์โหลดไปเล่นกันฟรีๆ จากสโตร์ของ Xbox อีกด้วย

(ล่าง) คลิปตัวอย่างของเกม Logan Paul in the Suicide Forest

ไม่นานนัก ผู้ดูแลคอมมูนิตี้ของ Xbox ก็ช็อคกับสิ่งที่เกิดขึ้นและได้ทวิตข้อความลงโลกโซเชียลดังภาพด้านล่าง

(ล่าง) ต่อมาเจ้าหน้าที่ระดับสูงรายหนึ่งของ Xbox ก็เห็นข้อความในทวิต เลยจัดการประสานงานกับทางสโตร์เพื่อถอดเกมดังกล่าวออกไปทันที

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทาง Microsoft จะแบนเกมที่เป็นปัญหานี้ออกไปแล้ว แต่ก็ยังมีเครื่องหมายคำถามตัวโตๆ เกิดขึ้นในหมู่ชาว Xbox และผู้คนในโลกโซเชียลครับว่าทำไมระบบของ Xbox ถึงไม่มีการกรองคุณภาพของเกมก่อนปล่อยให้ดาวน์โหลดกันเลย ทาง Microsoft ควรจะมีมาตรการที่คุมเข้มยิ่งกว่านี้ เพราะดราม่าของโลแกน พอลนั้นเป็นเรื่องสะเทือนขวัญของผู้คนทั่วโลก ซึ่งไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด

งานนี้เลยกลายเป็นว่า Microsoft ได้รับบทเรียนไปเต็มๆ ว่าอย่าปล่อยให้นักทำเกมอินดี้ทำเกมอะไรสุ่มสี่สุ่มห้าออกมา มิเช่นนั้นคนที่ต้องพลอยซวยไปด้วยจะเป็น Microsoft ซะเอง แถมผู้พัฒนาเกมก็ดันโชว์เกรียนอีก ด้วยการทวิตข้อความว่าตนเองมีแผนจะเปิดเว็บไซต์เพื่อให้ดาวน์โหลดเกมต่างๆ ในกรณีที่โดนทาง Xbox แบนเหมือนอย่างที่เกม Logan Paul in the Suicide Forest (ดังรูปด้านล่าง)

เครดิต: Rocketnews24

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์