ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากสำหรับเกมดังสัญชาติไทยอย่าง Home Sweet Home เกมสยองขวัญฝีมือคนไทยที่พัฒนาโดยทีมงาน Yggdrazil Game และล่าสุดตัวเกมยังได้รับรางวัล Thailand Game Awards 2017 ภายในงาน Thailand Game Show BIG Festival 2017 เมื่อวันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2560 อีกด้วย และในวันนี้ทางทีมงาน OS ได้มีโอกาสเข้าไปสัมภาษณ์กับผู้บริหารไฟแรงอย่างคุณศรุต ทับลอย (พี่แซ็ค) ถึงความเป็นมา มุมมองและแนวคิดที่น่าสนใจ รวมถึงก้าวต่อไปของตัวเกม Home Sweet Home เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูรายละเอียดจากบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้พร้อมกันเลยครับ

Q: สวัสดีครับ ก่อนอื่นรบกวนช่วยแนะนำตัวเองหน่อยครับ

A: สวัสดีเช่นกันครับ ผมศรุต ทับลอย (แซ็ค) ตำแหน่ง Co-founder ของทางบริษัท Yggdrazil Group ผู้พัฒนาเกม Home Sweet Home ครับ

 

Q: บริษัท Yggdrazil Group มีที่มาอย่างไร

A: แรกเริ่มนั้นเป็นการรวมตัวกันของกลุ่มคนที่ทำคอมพิวเตอร์กราฟิกประมาณ 3-4 คน แต่ไม่นานก็แยกย้ายกันไป ดังนั้นผมและเพื่อนอีกคนหนึ่งก็ออกมาร่วมกันเปิดบริษัทใหม่ที่มีชื่อว่า Yggdrazil Group จากนั้นก็มีน้องๆ จากทีมเก่ามาร่วมทำงานด้วยกัน และตัวบริษัทก็เริ่มมีการพัฒนาเรื่อยมาโดยงานส่วนใหญ่ที่ทางบริษัทเราทำก็จะเป็นพวกการสร้างเทคนิคพิเศษทางภาพ (Visual Effect) ของโฆษณาของทั้งในบ้านเราและของต่างประเทศ หนึ่งในนั้นก็จะมีประเทศญี่ปุ่นที่ไว้วางใจในฝีมือของบริษัทเราและก็เริ่มมีงานจากบริษัทเกมเข้ามาก็ถือว่าได้ประสบการณ์หลายๆ อย่าง

    ในระหว่างนั้น ทางทีมงานก็มีความฝันว่าอยากจะทำ Cinematic ในรูปแบบเกมสักทีนึง ไม่ใช่ในแบบที่รับจ้างใครทำ เพราะบางครั้งงานรับจ้างทำนั้น มันก็ไม่ได้ใช้จินตนาการ ความสามารถทางด้านการออกแบบ คือมันเป็นการทำงานตามโจทย์ที่เขามีให้อยู่แล้ว คือมันไม่สนุกอ่ะ จากนั้นเราก็เริ่มต้นที่จะหาแนวคิด เงินทุน มันก็เลยเกิดมาเป็นเกม Home Sweet Home แต่การทำเกมก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของ Yggdrazil Group เท่านั้น เพราะบริษัทของเรามีอยู่หลายๆ ส่วน

    พอเริ่มต้นทำเกมในช่วงแรกก็ล้มลุก คลุกคลาน เพราะยอมรับว่าเราขาดประสบการณ์ จะเก่งก็ในด้านของกราฟิกหรือเรื่องการออกแบบ อย่างผมนี่ก็ต้องไปค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติม หาหนังสือมาอ่าน เพื่อมาเป็น Game Director ให้ได้ ส่วนที่มาที่เราทำเกม Home Sweet Home ก็เพราะว่าต้องการประชาสัมพันธ์ถึงความเป็นไทย ดูว่าอะไรคือความสำเร็จหรือได้ความยอมรับในที่ต้องการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยไปด้วยซึ่งคำตอบก็ลงตรง "หนังผี" รวมถึงมุมมองความเชื่อทางฝรั่งเขาก็คิดว่าผีไทยนี่น่ากลัว ดังนั้นถ้าเป็นเกมผีเราก็คงจะทำได้ดีและหวังว่าต่างชาติจะสนใจและหันมาซื้อ (หัวเราะ)

     อีกหนึ่งแรงผลักดันที่ทำให้เราอยากสร้างเกม Home Sweet Home ก็คือ "การดูถูก เหยียดหยามจากคนไทยด้วยกันเอง" คือเขามองว่า หนังไทย ละครไทยมันมันมี CG (คอมพิวเตอร์กราฟิก) ห่วย ด้วยมุมของการวิพากษ์ วิจารย์ภายในสังคม มันทำให้โอกาสของการทำงานของคนไทยในวงการ CG จึงอาจจะถูกปิดกั้นด้วยความคิดของคนไทยด้วยกันเองว่า

    "คนไทยไม่เก่ง สู้ฝรั่งมันไม่ได้ ซึ่งจริงๆ มันก็เป็นเพียงภาพที่เขาเห็นจากมุมเล็กๆ มุมหนึ่งเท่านั้น"

    ขณะที่ฝรั่งเองกลับมองว่าคนไทยเก่ง ไปจ้างทำงานให้นี่คุ้ม คืออยากให้คนไทยกันเองนี่แหละยอมรับบริษัทเกมที่ทำโดยคนไทยด้วยคือถ้าเราทำได้ มันอาจจะเปิดโอกาสให้อีกหลายๆ ทีม หลายๆ บริษัท กล้าที่จะทำ ถ้าเราเปิดใจให้กับคนไทยด้วยกัน หวังว่ามันจะเกิดการต่อยอดขึ้นในอนาคตในวงการเกม

Q: ใช้ระยะเวลาในการทำเกม Home Sweet Home ประมาณกี่ปีครับ

A: ประมาณ 2 ปีครึ่งครับ 

 

Q: ที่มาของคำว่า Yggdrazil 

A: บอกก่อน...ผมนี่เป็นคนที่เล่นเกมหนักมาก สมัยประถมนี่โดดเรียนไปเล่นเกม แม่รู้ก็ตามไปตีผมหน้าร้านเกมโชว์เพื่อนคนอื่นๆ มันเป็นภาพฝั่งใจ (หัวเราะ) คือบ้านผมจนนะ เป็นผู้ชาวนา ไม่มีตังค์ แต่วันต่อมานี่กลับมีเครื่องเกมตั้งไว้ที่บ้าน เออ...เครื่องเกมฟามิคอมราคา 1,200 บาท อ้...แม่ซื้อให้เราเลยอ่ะ เพราะไม่อยากให้เราโดดเรียน แต่มันก็มาพร้อมกับกฏ กติกานะ กฏคือต้องตั้งใจเรียน ถ้าไม่ตั้งใจเรียนจะโยนทิ้ง ผมนี่คิดในใจว่า คุณแม่ผมนี่หัวสมัยใหม่มากเลยนะเนี่ย (หัวเราะ) คือมันทำให้เรารู้ข้อจำกัดต่างๆ ในการเล่นเกม ทำให้เราได้ตั้งใจเรียน เราก็ได้เล่นเกม แม่ก็เห็นเราตั้งใจเรียน

    Yggdrazi นี่มาจากความชื่นชอบจากการเล่นเกม Ragnarok ครับ (ยิ้้ม) โดยไอเทมชิ้นหนึ่งในเกมจะมีชื่อว่า Yggdrazi ที่ใช้ชุบชีวิตได้ โอ้...คิดว่าไอเทมชิ้นนี้มันเจ๋งดี จากนั้นก็นำเอามาตั้งชื่อบริษัท เพราะความหมายของมันดีมากๆ เลย มันคือต้นไม้ที่เกี่ยวข้องกับสามโลก เสมือนทุกอย่างเกิดและตั้งขึ้นคงอยู่จากต้นไม้ต้นนี้ เปรียบเสมือนบริษัทเราสามารถทำได้ทุกอย่างในโลก

Q: ในตอนนี้ทางบริษัท Yggdrazil Group มีพนักงานจำนวนเท่าไหร่ครับ 

A: ในตอนนี้น่าจะมีประมาณ 180 คนแล้ว หลักๆ ก็จะมีแผนก Visual Effect, Animation, VR, AR และก็ทีมเกมซึ่งเป็นน้องใหม่ที่มีสมาชิกตอนเริ่มต้นประมาณ 4-5 คน ตอนนี้ก็เพิ่มมาเป็น 20 คนแล้ว

 

Q: เสียงตอบรับเกม Home Sweet Home หลังวางจำหน่ายเป็นอย่างไรบ้าง

A: ถือว่ากระแสค่อนข้างดีมากๆ เป็นไปตามที่คาดหวัง ผมเชื่อว่ามันน่าจะเปิดใจคนไทยให้หันกลับมามองว่าเกมไทยนี่มีคุณภาพนะ เพราะทุกอย่างที่ทำไปก็เพื่อจุดนี้ละ ส่วนเรื่องเงินก็ได้ละ (หัวเราะ) แต่ก็อยากได้มากกว่านี้ เพราะว่าเราต้องการทำเกมที่ดีกว่านี้ แต่ว่ามันต้องใช้ทุนและใช้คนเยอะกว่านี้ รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ทำงานด้วย

Q: ในความคิดเห็นของพี่แซ็ค คิดว่าเกมที่ดีต้องมีปัจจัยอะไรบ้าง

A: เกมเพลย์ต้องดี มันก็เหมือนเราดูภาพยนตร์สักเรื่องนั่นแหละที่บางช่วงเวลามันตื้นเต้นเร้าใจ บางช่วงก็เศร้า บางช่วงก็ต้องมีกดดัน อีกอย่างนึงคือเนื้อเรื่องต้องดี น่าสนใจ ชวนให้ไปต่อ มันจะต้องให้แง่คิด เป็นประโยชน์ต่อสังคม ซึ่งถ้าใครเล่นเกม Home Sweet Home ก็จะรู้ว่าเราแฝงสิ่งเหล่านี้ลงในเกมด้วย ส่วนเรื่องกราฟิกก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยนะ มันเป็นส่วนเสริมที่ทำให้เกมนั้นน่าเล่น ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นมากยิ่งขึ้น

 

Q: หลังจากวางจำหน่ายเกม Home Sweet Home ไปแล้ว มีความคิดเห็นอย่างไรกับวงการเกมในบ้านเราครับ

A: ถือว่าคนไทยเป็นประเทศที่เล่นเกมเยอะมาก แต่เกมผีจะน้อย เน้นดูจาก Youtube เอา (ยิ้ม) เพราะเขาไม่กล้าเล่น คือพี่ไทยมันน่ากลัวไง ประเทศไทยนี่ถือเป็นอันดับต้นๆ ที่มีการใช้จ่ายเงินผ่านเกมเยอะนะ 

Q: อัตราสัดส่วนของยอดขายเกม Home Sweet Home เมื่อนับรวมจากทั่วโลกแล้วเป็นอย่างไรบ้างครับ 

A: ถ้าเรื่องจำนวนยอดขายคิดเป็นคนไทยซื้อเกม Home Sweet Home ประมาณ 30 เปอร์เซนต์ได้ ส่วนพี่จีนนี่ก็เยอะมากสูสีกับคนไทยเลย รองลงมาก็อเมริกา และยุโรป แต่คนเอเซียจะซื้อเกมไปเยอะมากที่สุด

 

Q: ในช่วงนี้ทางเกม Home Sweet Home จะมีการอัพเดตอะไรเพิ่มเติมหรือป่าวครับ

A: คงจะเป็นเรื่องที่เราจะทำให้เกม Home Sweet Home นั้น รองรับระบบ VR (Visual Reality) ครับ ทั้งของฝั่ง Oculus Rift และ Vive ซึ่งจะขอบอกรายละเอียดเพิ่มเติมในภายหลัง ทั้งนี้

"ตัวเกมของเราจะมีช่วงโปรโมชั่นลดราคาเพื่อให้ผู้ที่สนใจซื้อหาไปเล่นกันด้วยครับ"

 

Q: Yggdrazil Group ได้วางแผนการทำเกมต่อไปอย่างไรครับ

A: เออ...ในส่วนของเกม Home Sweet Home นี่ ถ้ามีโอกาส ผมก็อยากทำมันต่อไปเรื่อยๆ นะ ให้มันเหมือนกับซีรี่ส์แบบ Silent Hill หรือ Resident Evil ถ้าเกมเมอร์ทั่วโลกให้โอกาสนะ (ยิ้ม) แต่ก็มีความคิดและแผนงานที่จะทำเกมใหม่เพิ่มด้วย คือเราก็ไม่อยากอยู่กับเกมผีไปตลอดชีวิตอ่ะนะ (หัวเราะ) โดยเฉพาะด้าน E-Sports ที่กำลังมาแรง ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วย

Q: Home Sweet Home จะมีพวกเนื้อเรื่องเสริมหรือ DLC เพิ่มเติมไหม

A: อาจจะมีนะ อาจะเป็นเนื้อเรื่องของตัวละครบางคนในเกมคือตอนนี้ยังไม่สามารถพูดอะไรได้มากครับ เรียกว่าถ้ามีเงินทุนทำแน่นอน ยิ่งเกมในเวอร์ชั่น PS4 นี่อยากทำมากๆ

 

Q: ในช่วงที่มีกระแสการโหลดเถื่อนเกม Home Sweet Home นั้นมีผลกระทบอย่างไรบ้าง 32.07

A: เออ...ต้องขอบอกก่อนว่าตอนที่เราทำเกม Home Sweet Home ก็รู้อยู่แล้วละว่าเรื่องโหลดเถื่อนนี้มันเลี่ยงไม่ได้ เคยคิดว่าจะใช้ซอฟท์แวร์ป้อวกันการโหลดเถื่อนนะ แต่พอลองศึกษาดูแล้ว มันก็ไม่สามารถป้องกันได้นะ หวังไว้นะว่าถ้าเป็นเกมคนไทยด้วยกันเองคงไม่โหลดเถื่อนกันมาก แต่วันแรกพอตัวเกมวางจำหน่ายเท่านั้นแหละก็ตกใจมาก แต่ 3 ชั่วโมงก็สามารถโหลดเกม Home Sweet Home แบบฟรีๆ กันได้แล้ว และที่ผมรู้สึกแย่กว่านั้นคือ มีการนำเอา "การโหลดเกม Home Sweet Home เถื่อนมาประชาสัมพันธ์" แถมมีบางคนถึงกับพูดเชียร์ว่า "เฮ้ย โหลดเถื่อนเถอะ เกมไทย" สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนส่งผลต่อทีมเราเสีย "กำลังใจ" อย่างแท้จริง น้องในทีมบางคนถึงขนาดถามว่า 

"แล้วถ้าเป็นแบบนี้เราจะยังอยู่กันต่อไปได้ไหมอ่ะ?" 

"แล้วถ้ายอดขายไม่ถึง พี่จะทำเกมต่อไปไหม?" 

"ผมต้องหางานใหม่ไหมครับ"

    สิ่งตรงนั้นมากกว่าที่เรากังวล และมันทำให้เกิดความรู้สึกว่า "สูญเสียศรัทธากับสังคม" แล้วก็รู้สึกจิตตกไปสักพักหนึ่งเลย แต่ตอนนี้กำลังใจก็เริ่มดีขึ้น เพราะได้รับกำลังใจจากคนที่อยากให้เราทำเกมต่อไป ตอนนี้เราก็พยายามหาทุนเพิ่ม เพราะการทำเกมนั้นจำเป็นต้องใช้เงินทุน รวมถึงทรัพยากรอื่นๆ เยอะมากจริงๆ ครับ

 

Q: ถ้ามีทีมพัฒนาเกมคนไทยคิดอยากจะทำเกมขึ้นมาบ้าง ควรแนะนำเขาอย่างไร

A: อันดับแรกต้องมีความกล้าก่อนเลยนะ (หัวเราะ) เพราะถ้าคุณกล้าและพยายามกับมันจริงๆ ผมว่าสิ่งนี้มันจะส่งผลไปยังผู้เล่น อย่างน้อยเกมของเราอาจจะไม่ได้ดีที่สุด แต่อย่างน้อยเราก็ตั้งใจที่จะพัฒนาเกมนี้นะ อย่างน้อยเชื่อว่าเราก็จะได้เสียงตอบรับที่ดีแล้วครับ

Q: อยากให้พี่แซ็คฝากอะไรถึงเกมเมอร์ที่ยังไม่ได้ลองเล่นเกม Home Sweet Home บ้างครับ

A: ผมว่า Home Sweet Home เป็นเกมที่ถูกออกแบบมาให้กดดันผู้เล่น แต่ว่ามันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้กดดันคนดู ดังนั้นอรรถรสในการเล่นเองกับการนั่งดูคนอื่นเล่นนี่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงนะ ความเสียวสันหลังในการถูกตามล่าหรือการหลบอยู่ในซอกมุมมืด แล้วคิดว่าผีมันจะเห็นเราหรือป่าว นั่นคือสิ่งที่เป็นเกมเพลย์หลักที่เราอยากนำเสนอต่อผู้เล่นจริงๆ ซึ่งคนที่ดูอาจจะไม่ได้รับอรรถรสตรงนี้

    ดังนั้นถ้าคุณอยากรู้ว่า Home Sweet Home เนี่ย มันมีดีอะไร คุณต้องเล่นมันเองจริงๆ และคุณจะได้สัมผัสกับความสนุกที่ตัวเกมนั้นมอบให้อย่างเต็มอรรถรสแน่นอนครับ

Q: สุดท้ายทางทีมงาน OS ต้องขอขอบคุณพี่แซ็คที่ให้เกียรติมาสัมภาษณ์ในครั้งนี้ด้วยครับ

A: ขอบคุณเช่นกันครับ


 

    สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจตัวเกม Home Sweet Home สามารถเข้าไปคลิกดูรายละเอียด (กดซื้อเกมได้ด้วย) ได้ที่ http://store.steampowered.com อีกหนึ่งเกมของคนไทยที่ควรสนับสนุนครับ

แสดงความคิดเห็น

สินค้าแคสเตอร์