เรียกว่าถ้าข่าวนี้เกิดขึ้นในช่วงหลายปีก่อนคงได้มีคนหัวเราะว่าเป็นเฟคนิวส์กันหนาหู แต่มันก็เกิดขึ้นมาเรื่อยๆ ในช่วงหลังมานี้กับการปรับแผนของทาง Microsoft และ Xbox Game Studios ที่พยายามทำเกมข้ามแพลตฟอร์มมากขึ้น โดยเฉพาะการนำเกมจาก Xbox ไปยัง PS5 ที่แทบจะเป็นภาพจำไปแล้ว ล่าสุดยังมีความพยายามเพิ่มเติมในการจะพอร์ทเกมให้เราขึ้น โดยเฉพาะกับเกมใหญ่ๆ ที่อยากให้ Day 1 ได้ทันกันทั้ง 2 เครื่อง
โดยคุณ Craig Duncan หัวหน้าของ Xbox Game Studios ให้สัมภาษณ์กับทาง GamesRadar+ ว่าทาง Xbox เข้าใจดีว่าในอดีตการพอร์ตเกมลง PS5 พร้อมกันในวันวางจำหน่ายแบบ Day 1 นั้นยังไม่มีความสม่ำเสมอนัก อย่างล่าสุด Fable ภาคใหม่จะ Day 1 พร้อมกันทั้ง 2 เครื่อง แต่กับ Forza Horizon 6 มัยกลับไม่เป็นเช่นนั้น
“บางครั้งเราก็ไม่ค่อยสม่ำเสมอเท่าไร คุณจะเห็นบางเกมลงพร้อมกันแต่กับบางเกมก็ไม่ใช่ ขอให้รู้ว่าเรากำลังปรับปรุงจุดนั้น และเราจะพยายามทำให้มันสม่ำเสมอมากขึ้น”
ซึ่งปัจจัยสำคัญของเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ก็มาจากตารางงานและขนาดทีมพัฒนาเป็นสำคัญ นั่นเพราะพวกเขาไม่ได้มีขนาดทีมหรือทรัพยากรเพียงพอสำหรับการทำเกมมัลติแพลตฟอร์มพร้อมๆ กันทุกเกม ทั้งนี้ Duncan ย้ำว่าหลักการของ Microsoft คือ อยากให้เกมของพวกเขาสามารถเข้าถึงผู้เล่นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งมันก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย แค่พยายามทำทุกอย่างเพื่อเข้าถึงผู้เล่นให้ได้มากที่สุดเท่านั้นเอง
แปลและเรียบเรียง: https://www.pushsquare.com/news/2026/01/xbox-will-try-to-deliver-ps5-ports-on-launch-day-more-consistently
ติดตามข่าวเกมพีซี/คอนโซลอื่นๆ ได้ที่ Online Station