ผู้ก่อตั้ง Arkane Studios โจมตี Game Pass ว่ากำลังทำร้ายวงการเกมไปเรื่อย ๆ

แชร์เรื่องนี้:
ผู้ก่อตั้ง Arkane Studios โจมตี Game Pass ว่ากำลังทำร้ายวงการเกมไปเรื่อย ๆ

เรื่องราวนี้สืบเนื่องมาจากกรณีที่ Xbox ประกาศเลิกจ้างพนักงานราว ๆ 9,000 คนไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จนทำให้บรรดาเกมจำนวนหนึ่งที่อยู่ระหว่างการพัฒนาต้องถูกยกเลิกไป รวมถึงมีสตูดิโอในสังกัดที่ถูกสั่งปิดไปจำนวนหนึ่งครับ โดยคุณ Raphael Colantonio อดีตผู้ก่อตั้ง Arkane Studios และเคยเป็นผู้กำกับเกม Dishonored ได้โพสต์ข้อความลง X ส่วนตัวว่า "ทำไมถึงไม่มีใครพูดถึงช้างที่อยู่ในห้องกันเลยนะ" พร้อมกับอ้างอิงในวงเล็บว่าสิ่งที่เขากำลังจะสื่อคือ Game Pass ที่เป็นระบบสมาชิกของฝั่ง Xbox นั่นเอง

ก่อนอื่นต้องอธิบายถึงคำว่า Elephant in the Room ก่อนครับว่าประโยคนี้เป็นสำนวนที่พรรณนาถึงปัญหาใหญ่ที่ทุกคนต่างก็รู้ว่ามันมีอยู่ แต่กลับไม่มีใครพูดถึงมัน ซึ่งปัญหาที่ว่านี้อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนอึดอัดใจที่จะพูดมันออกมา หรือรู้ว่าเป็นสิ่งที่แก้ไขได้ยากมาก ๆ แล้วเลยเลี่ยงที่จะไม่พูดถึงแทน

จากนั้นก็มีชาวเน็ตยิงคำถามไปยังคุณ Raphael ว่าในฐานะที่เจ้าตัวเป็นผู้พัฒนาเกมคนหนึ่ง เขามีความคิดเห็นอย่างไรกับ Game Pass บ้าง ซึ่งคุณ Raphael ก็ตอบว่าเขาคิดว่า Game Pass เป็นโมเดลธุรกิจที่ไม่มีความยั่งยืน และกำลังทำร้ายอุตสาหกรรมเกมมากขึ้นเรื่อย ๆ มาเป็นเวลาร่วมทศวรรษแล้ว โดยระบบนี้ได้รับการหนุนจากพลังเงินของ Microsoft ที่ไม่สิ้นสุดก็จริง แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งพวกเขาก็ต้องพบกับความจริงอยู่ดี เขาไ่ม่คิดว่า Game Pass จะไปร่วมกับโมเดลธุรกิจอื่น ๆ ได้เลย มันจะทำลายทุกคนในวงการนี้จนหมดหรือไม่ก็ต้องให้ Microsoft ล้มเลิกระบบ Game Pass นี้ไปเอง

ต่อมาคุณ Michael Douse ผู้อำนวยการฝ่ายจัดจำหน่ายของเกม Baldur's Gate 3 ก็เข้ามาร่วมวงสนทนา โดยตอบคุณ Raphael ว่า "จะเกิดอะไรขึ้นหากพลังเงินอันลิมิตของ Microsoft นั้นร่อยหรอลง? นี่เป็นคำพูดที่วนเวียนอยู่ในหัวเขามาตลอด และมันก็เป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่บรรดาผู้คนที่เขารู้จักเลือกที่จะไม่นำเกมไปลงในโมเดลธุรกิจนี้ ประเด็นเงินอันลิมิตนั้นไม่มีความสมเหตุสมผลเอาเสียเลย"

คุณ Raphael ก็ตอบว่าเขาเห็นด้วย และเขาเองก็เบื่อหน่ายกับวาทกรรมที่พวกเขาบอกว่า "ไม่ต้องเป็นห่วง มันไม่มีผลกระทบกับยอดขายหรอก" กระทั่งอีกหลายปีต่อมาถึงจะยอมรับกันว่ามันกระทบยอดขายจริง ๆ

ขณะเดียวกัน คุณ Raphael ก็มองว่าหนทางเดียวที่ Game Pass จะอยู่ได้โดยไม่ทำร้ายใครเลยก็คือนำเกมเก่า ๆ มาลงเท่านั้นครับ

ในส่วนของระบบ Game Pass ปกติแล้วการจะนำเกมต่าง ๆ มาลง โดยเฉพาะเกม 3rd Party ทาง Microsoft จะต้องจ่ายเงินเป็นค่าดึงเกมเหล่านั้นมาลงไม่ว่าจะเป็นแบบ Day1 หรือนำเกมที่วางขายมานานแล้วก็ตาม ซึ่งจำนวนเงินที่ต้องจ่ายก็จะผันแปรตามดีลที่ตกลงกันกับค่ายเกม แน่นอนว่าเกมที่เอามาลงแบบ Day1 ก็จะมีเก็บค่าชดเชยเพิ่มเพราะว่าการนำมาลงระบบสมัครสมาชิกย่อมมีผลกระทบกับยอดขายราคาเต็มในวันแรกบนแพลตฟอร์มอื่นด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้บุคลากรหลายคนในวงการเกมมองว่าระบบนี้ไม่น่าจะยั่งยืนได้ เพราะต่อให้ Microsoft มีเงินทุนมากแค่ไหน สักวันมันก็ต้องหมด หรืออาจจะถอดใจไปเองหาก Game Pass ยังไม่มีวี่แววเติบโตมากพอ หรือทำรายได้ไม่ถึงเป้าที่คาดไว้ และนั่นก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ Microsoft ต้องเลิกจ้างพนักงานล็อตใหญ่และปิดสตูดิโอหลายแห่งในที่สุด

แปลและเรียบเรียงจาก

https://www.videogameschronicle.com/news/arkane-founder-slams-game-pass-following-microsoft-cuts-why-is-no-one-talking-about-the-elephant-in-the-room/

https://www.ign.com/articles/in-the-wake-of-xbox-layoffs-founder-of-dishonored-and-prey-dev-arkane-slams-game-pass-why-is-no-one-talking-about-the-elephant-in-the-room

https://www.forbes.com/sites/paultassi/2025/07/06/some-developers-turn-a-stern-eye-toward-xbox-game-pass-after-layoffs/


ติดตามข่าวเกมพีซี/คอนโซลอื่นๆ ได้ที่ Online Station

แชร์เรื่องนี้:
Vesper
About the Author

Vesper

เซเว่นที่ว่าแน่ ก็ยังหารักแท้มาขายไม่ได้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ