ผู้กำกับ FF Tactics มองว่าสิ่งที่เกมสื่อเมื่อเกือบ 30 ปีก่อน สะท้อนว่าโลกเรายังไม่เปลี่ยนเลย

แชร์เรื่องนี้:
ผู้กำกับ FF Tactics มองว่าสิ่งที่เกมสื่อเมื่อเกือบ 30 ปีก่อน สะท้อนว่าโลกเรายังไม่เปลี่ยนเลย

ก่อนที่ทุกคนจะได้เล่นเกม Final Fantasy Tactics: The Ivalice Chronicles พร้อมกันในวันที่ 30 กันยายนที่จะถึงนี้ ทางคุณยาสึมิ มัตสึโนะ (Yasumi Matsuno) ผู้กำกับและมือเขียนบทของ Final Fantasy Tactics เวอร์ชั่นออริจินัลเมื่อปี 1997 ก็มีโอกาสได้ให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าว Denfaminicogamer ในประเทศญี่ปุ่นถึงประเด็นที่ตัวเกมยังคงมีความเชื่อมโยงกับสถานการณ์ปัจจุบันของบ้านเมืองแม้จะผ่านมานานกว่า 2 ทศวรรษแล้วก็ตาม

คุณมัตสึโนะกล่าวว่า เขาและทีมงานได้สร้างเกมนี้ขึ้นมาเมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว ขณะนั้นญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจฟองสบู่แตกอย่างหนัก แถมการเมืองก็อยู่ในภาวะระส่ำระส่าย โดยมีผลพวงจากสงครามอ่าว (Gulf War) ที่ส่งผลกระทบด้วย ทำให้หลายบริษัทในญี่ปุ่นต้องล้มละลายและปิดตัวลง อีกทั้งประชากรในประเทศก็เข้าสู่ยุคน้ำแข็งของการจ้างงาน (Employment Ice Age) ที่เกิดขึ้นในช่วงระหว่างปี 1994-2004 เมื่อชาวญี่ปุ่นต่างก็พากันตกงานและไม่สามารถหารายได้ที่มั่นคงได้เลย

FFT

ทางด้านคุณมัตสึโนะนั้นเคยทำงานเป็นนักข่าวสายเศรษฐกิจมาก่อนที่จะก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมเกม และก็ด้วยสาเหตุของเรื่องภาวะเศรษฐกิจสังคมนี้เองที่จุดประกายให้เขาเขียนเนื้อเรื่องเกม Final Fantasy Tactics ขึ้นมาได้ โดยเนื้อหาของเกมมีพูดถึงประเด็นความเหลื่อมล้ำทางชนชั้น แบ่งฝักแบ่งฝ่ายระหว่างกลุ่มคนที่มีฐานะทางสังคมสูงกับกลุ่มคนที่ยากจนและด้อยโอกาส ซึ่งตอนที่เขาเขียนเนื้อเรื่องเกมนี้ก็ได้แต่หวังว่าสิ่งต่าง ๆ คงจะดีขึ้นตามกาลเวลา แต่สุดท้ายแล้วโลกเราก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเลย และบางทียุค 90 อาจจะดีกว่าด้วยซ้ำ

ทั้งนี้ คุณมัตสึโนะเห็นว่าปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจก็ยังคงสาหัสสากรรจ์อยู่ มิหนำซ้ำผู้คนยังแบ่งฝ่ายยิ่งกว่าที่เคยมีมา ความขัดแย้งยังคงเกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน หรืออิสราเอลกับกลุ่มฮิสบอลเลาะห์และซีเรีย ซึ่งในแง่นี้ ตัวเกม Final Fantasy Tactics ก็ยังมีข้อความข้างในที่เปี่ยมไปด้วยความหมายที่สื่อไปถึงผู้เล่นทุกกลุ่มเหมือนเคย ทั้งผู้เล่นหน้าใหม่และแฟน ๆ ที่เคยสัมผัสเกมนี้มาแล้วนั่นเอง

FFT

แปลและเรียบเรียงจาก

https://news.denfaminicogamer.jp/interview/250617t/3

https://automaton-media.com/en/news/final-fantasy-tactics-political-messaging-is-just-as-relevant-now-as-it-was-30-years-ago-director-says-sadly-the-world-has-not-changed/


ติดตามข่าวเกมพีซี/คอนโซลอื่นๆ ได้ที่ Online Station

แชร์เรื่องนี้:
Vesper
About the Author

Vesper

เซเว่นที่ว่าแน่ ก็ยังหารักแท้มาขายไม่ได้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ