Hands-on: Borderlands 4 - ตะลุย Vault Missions การต่อสู้ที่เดือดคูณสิบรอคุณอยู่

แชร์เรื่องนี้:
Hands-on: Borderlands 4 - ตะลุย Vault Missions การต่อสู้ที่เดือดคูณสิบรอคุณอยู่

กลับมาพบกันอีกครั้งครับกับบทความ Hands-on: Borderlands 4 ครับ โดยหลังจากได้ตะลุยโลกกว้าง สู้กับศัตรูในหลากพื้นที่กันแล้วในบทความก่อนหน้า คราวนี้ก็มาถึงช่วงลุยพื้นที่ Late Game และ บอสกันในภารกิจที่เรียกกันว่า Vault Missions กันบ้างครับ

แม้จะแยกช่วงเวลากันทดสอบ แต่ในทางเทคนิคแล้วนี่ไม่ใช่อีกโหมดหนึ่งครับ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบภารกิจ ที่จะมีบอสให้สู้รออยู่ในช่วงท้าย ซึ่งพื้นที่นี้ถูกเรียกว่า Vault และจะมาพร้อมภารกิจในสไตล์ Vault Missions  ที่เราจะได้เล่นก่อนปิดช่วงทดสอบไปอย่างฟินนาเล่

Borderlands 4

หน้ามันตึง อารมณ์มันเลยเปลี่ยน

ในการทดสอบภารกิจ Vault Missions ทางทีมงานได้เซ็ตตัวละคร Rafa และ Vex ในเลเวล 20 ไว้ให้เรียบร้อย เพื่อให้แมตช์และพร้อมรับมือกับศัตรูที่แข็งแกร่งขึ้นกว่าช่วงก่อนหน้าอย่างมาก ทั้งนี้ในเกมจริงผู้เล่นจะได้บิลด์ตัวละครเองอย่างอิสระ แต่เพราะการทดสอบมีเวลาราวๆ แค่ 3 ชั่วโมง ทางทีมงานจึงเตรียมตัวละคร 2 ระดับเลเวลเอาไว้ล่วงหน้านั่นเองครับ

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าในการทดสอบสำรวจภารกืจ Fadefields ในช่วงต้นๆ ตัวผมเองยังรู้สึกว่าสู้ได้เพลินๆ ไม่หนักมือนัก พอจะได้ลุยไอ้ที่ที่เขาบอกว่ายากขึ้นก็ถูมือรอเลยทีนี้

Borderlands 4

แต่พอได้กระโจนใส่ Vault Missions เท่านั้นแหละ ความตึงแบบก้าวกระโดดก็เริ่มบังเกิด เพราะคุณจะถูกบังคับให้สู้ในพื้นที่จำกัดกับศัตรูอีกหลายสิบ ที่พร้อมซัลโวอาวุธเข้ากระหน่ำจากทุกทิศทุกทาง แม้จะบิลด์ตัวละครมาหนาขึ้นอย่างไร แต่หากเล่นไม่ละเอียดก็ร่วงเป็นใบไม้ได้ง่ายๆ เลย

Borderlands 4

นอกจากนี้พวกศัตรูก็ยังมีแบบที่ตึงมือเยอะขึ้นมาก มีทั้งพวกเกราะหนา, สัตว์ประหลาดตัวใหญ่ หรือบอสรองที่บินไปบินมา พวกนี้เอาลงได้ยากกว่าศัตรูธรรมดามากๆ และบางตัวก็มีเงื่อนไขพิเศษในการสู้อีก บอกลาความชิลล์เมื่อไม่กี่ 10 นาทีก่อนหน้าไปได้เลย

Borderlands 4

ผมเลือกเล่น Rafa ก่อนเหมือนเดิม และปืนรอบนี้ไม่กะหล่งป๊งแบบรอบก่อนหน้า เป็นปืนฟ้าปืนม่วงกันแล้ว ข้อสังเกตคือแม้ทีมงานบอกว่าเป็น Late Game เป็นช่วงหลังของเกม แต่ก็ยังไม่ใช่ช่วงท้ายเกมจริงๆ เพราะในเกมยังมีเนื้อหาและแผนที่อื่นๆ ให้เล่นต่อจากนี้อีกมากมาย พื้นที่ในส่วนของ Fadefields รวมถึงส่วนของ Vault Missions นี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของแผนที่ทั้หมดเท่านั้นครับ ซึ่งหมายความได้อีกว่าตัวเกมมีขนาดใหญ่โตโอฬารสุดๆ แต่เกมจริงใหญ่เบิ้มขนาดไหนอันนี้ตอบไม่ได้จริงๆ ก็ค่อยมาหาคำตอบกันต่อไปในเกมเต็มครับ ทว่าศัตรูในฉากคือเอาเรื่องมากๆ เพราะเราจะโดนรุมในแบบที่ต้องวิ่งไม่พัก และในส่วนนี้เกมจะบังคับเราต้องจัดการพวกมันให้หมดเพื่อปลดล็อคการไปยังสเตจถัดไป

Borderlands 4

สกิลของ Rafa เปลี่ยนไปจากเดิมในรอบนี้ จากใช้ใบมีดพลังงาน เปลี่ยนมาเป็นการเปิดโหมดกระหน่ำยิงในชั่วระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งถ้าถามผม ก็ค่อนข้างชอบสิ่งนี้มากกว่า ขณะที่อีกช่องสกิลก็มีปืนที่เปลี่ยนไปเช่นกัน แสดงให้เห็นว่าในส่วนนี้ตัวผู้เล่นจะสามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระในตอนเล่นเกมจริง

เพราะ Vault Hunter แต่ละตัวจะมีสายสกิลให้เลือกทั้งหมด 3 สาย ผู้เล่นสามารถปลดล็อกและอัปเกรดได้ด้วยการใช้แต้มสกิลเมื่อเลเวลอัปได้ตามใจชอบครับ คือเล่นให้เป็นสไตล์ตัวเองกันได้เลย เชื่อแน่ว่ายังมีสกิลอีกมากมายในเกมจริงให้ได้ลองอัปมาใช้กัน

Borderlands 4

ส่วนเจ๊ Vex ก็สกิลเปลี่ยนด้วย เพราะรอบนี้ไม่ได้ซัมม่อนเสือมาวิ่งเล่นแล้ว แต่เป็นการซัมม่อนยูนิตมาช่วยสู้ มีแบบเป็นยูนิตยิง และยูนิตนัวระยะประชิด ซึ่งสามารถเรียกออกมาพร้อมๆ กันได้ และเลือกจุดวางได้ คือถ้าวางดีๆ ก็ทุ่นแรงได้เยอะทีเดียว แต่พวกนี้ก็ไม่อาจจะเปิดหน้าแลกตรงๆ ได้ขนาดนั้น สักพักก็จะหายไป และผู้เล่นต้องเรียกขึ้นมาสู้ใหม่อยู่ดี

ปะทะบอสอนามัย พานอนรัวๆ

พอเคลียร์ไปได้ 2-3 จุด ตอนสุดทางก็จะเจอกับบอส Primodial Guardian Inceptus (ชื่อยาวแทร่) ซึ่งเป็นบอสแบบตัวเบิ้มๆ และนี่คือบอสไฟต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นจากภาคก่อนๆ ได้อย่างน่าสนใจ เพราะ มันจะไม่ใช่แค่สักแต่ยิงอัดเข้าไปอย่างไม่หยุดยั้งแล้ว แต่ในไฟต์นี้จะมีการผสมผสานลูกเล่นบางอย่าง ที่ผู้เล่นจะต้องเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันด้วย เช่นบางช่วงอาจตั้งยิงเนื้อที่ปูดออกมาจากตัว หรือบางช่วงก็ต้องหาทางหนีจากของเหลวพิษที่เจิ่งนองพื้น เป็นต้น ผู้เล่นยังต้องรู้จังหวะการโจมตีของมันเพื่อให้หลบหลีกได้ชำนาญขึ้น เนื่องจากตัวบอสถือว่าอัดหนักอยู่พอสมควร โดนไป 2-3 ทีมีร่วงได้ง่ายๆ

Borderlands 4

ซึ่งตัวผมเองก็ร่วงเอาๆ และ Game Over ไปหลายรอบ จนทีมงานมาสกิดทีหลังว่าตอนเราล้ม เราต้องยิงลูกน้องมันให้ตายก็จะฟื้นขึ้นมาลุยต่อได้ ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีครับ แม้กระนั้นถ้าเราล้มบ่อยๆ เวลาที่จะหาศัตรูยิงก็จะน้อยลงเรื่อยๆ จนยิงไม่ทันและ Game Over ตายจริงๆ ไปในที่สุด

Borderlands 4

ทั้งนี้ในการสู้บอสแต่ละเฟส หากไม่เล่นไปตามเงื่อนไขของเกม มันก็จะยากขึ้นอย่างมาก และอาจเป็นไปไม่ได้ที่จะเอาชนะในบางช่วง ดังนั้นผู้เล่นก็ต้องพยายามเรียนรู้ศัตรูไปด้วย ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจนักว่าตัวเกมจริงๆ จะมีการบอกใบ้ผู้เล่นมาก่อนขนาดไหน แต่ตอนเล่นทดสอบก็คือถ้าทีมงานไม่บอกผมก็ไม่รู้เหมือนกันครับว่าต้องสู้ยังไงถึงจะได้ผลดีที่สุด ฮา

ภาคใหม่ที่น่าคาดหวัง

"ช่างบาลานซ์มันเถอะ เอาสนุกไว้ก่อนดีกว่า" เป็นคำพูดของ Randy ที่น่าจะบ่งบอกถึงคาแรคเตอร์เกมเขาได้เป็นอย่างดี เพราะเกมทีไม่ต้องไปยิงกับใครคนไหน แถมปืนก็มีเป็นล้านกระบอก จะมาแคร์เรื่องของบาลานซ์ก็ใช่ที่ ดังนั้นก็ทำมันให้สุดไปเลยดีกว่า โดยหลังจากได้เล่นไปทั้งหมดราวๆ 3 - 4 ชั่วโมง ถ้าให้สรุปสั้นๆ ก็คือตัวเกมเต็มไปด้วยแอคชั่นเต็มพิกัด ใส่มาให้แบบไม่พัก และจะได้เปลี่ยนปืนเปลี่ยนอาวุธกันเป็นว่าเล่นเพราะเจอของใหม่อยู่ตลอด

Borderlands 4

คิดออกเลยว่าถ้าได้เล่นกับเพื่อนจะโหดมันส์ ฮา ขนาดไหน เพราะรอบนี้ตัวเกมพัฒนาเกมเพลย์มาให้ทันสมัยขึ้น คล่องตัวขึ้น มีลูกเล่นมากขึ้น สไลด์ตัวได้ โหนสลิงก็ได้ พลิ้วไหวดุจสายน้ำ และย้ำอีกครั้งว่าในภาคนี้ก็คือ Borderlands 4 จะมีซับไตเติ้ลภาษาไทยให้ด้วยครับ ถือว่าเป็นวาระพิเศษจริงๆ หากใครต้องการสนับสนุนก็อุดหนุดเกมกันเยอะๆ ครับ งานหน้าของ 2K จะได้มีภาษาไทยงอกเพิ่มออกมาอีก

Borderlands 4

สำหรับ Borderlands 4 ส่วนตัวแล้วเท่าที่ได้ลองเล่นก็รู้สึกว่าเอนจอยกับมันมากๆ แม้จะรู้ดีว่ายังแตะระบบมันได้ไม่เยอะ และคงมีอะไรรออยู่อีกนับไม่ถ้วน จนอาจจะเร็วไปที่จะฟันธงว่ามันจะเป็นสุดยอดเกมรึเปล่า แต่เท่าที่ได้สัมผัสก็คงต้องบอกว่ามันมีศักยภาพจะเป็นเกมที่ดี และคงจะดีพอที่จะเรียกแฟนๆ ให้กลับมาสนุกสนานกับมันได้อีกครั้งครับ เพราะที่สุดแล้ว Borderlands 4 คือเกมที่ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานว่าต้องเอาความสนุกมาก่อนเป็นหลักนั่นเอง

Borderlands 4 มีกำหนดวางจำหน่ายบน PC (ผ่าน Steam และ Epic Games Store), PlayStation 5, และ Xbox Series X|S ในวันที่ 12 กันยายน 2025 และจะวางจำหน่ายบน Nintendo Switch 2 ภายหลังภายในปี 2025 เช่นกัน


ติดตามข่าวเกมพีซี/คอนโซลอื่นๆ ได้ที่ Online Station

Borderlands 4

First Released:
12 ก.ย. 25
Platforms:
PS5 Xbox Microsoft Windows Nintendo Switch 2 Xbox Series X|S
Developed by:
Published by:
2K
Genre(s):
แชร์เรื่องนี้:
Dark_Libra
About the Author

Dark_Libra

Everything in this world comes down to the matter of ponytail

เรื่องที่คุณอาจสนใจ