ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับโรค Dragonsplague ซึ่งเป็นโรคระบาดร้ายแรงที่เกิดขึ้นในเกม Dragon's Dogma 2 ซึ่งสร้างความปั่นป่วนให้กับผู้เล่นหลายคนไปเนื่องจากมีผลกระทบร้ายแรง แต่วันนี้ดูเหมือนจะมีผู้เล่นอีกกลุ่มหนึ่งที่เล่นกับกระแสนี้แบบขำ ๆ ด้วยการปฏิเสธข่าวด้านลบเกี่ยวกับโรคนี้เหมือนกับสมัยที่โรคโควิด-19 ระบาดไม่มีผิด!
Posts from the dragonsdogma
community on Reddit
โดยผู้เล่นบางคนที่กังวลว่า Pawn ของตนจะติดเชื้อนั้นมักจะแก้ปัญหาด้วยการจับ Pawn ที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อ Dragonsplague ลงในบ่อน้ำเค็มหรือ Brine เพื่อฆ่าให้ตายในทันที จนผู้เล่นเรียกเล่น ๆ ว่าเป็นการ "Brining" เป็นการกันไว้ก่อนที่ Pawn จะป่วยถึงระยะสุดท้ายแล้วลงมือฆ่า NPC หรือแพร่เชื้อใส่ Main Pawn เนื่องจากปัจจุบันยังไม่ทราบว่าจะรักษาอย่างไร
Dragon's Plague is a hoax
byu/sneakysnake128 inDragonsDogma
ทว่ากลับมีผู้เล่นบางคนที่แสดงตัวว่าเป็น "Anti-Briner" หรือผู้ที่ไม่เชื่อในการต่อต้านโรคนี้ (คล้าย ๆ กับ Anti-Vaxxer หรือผู้ต่อต้านการฉีดวัคซีน) ได้ออกมารณรงค์ในเชิงขำขัน โดยบอกว่า Pawn ที่จู่ ๆ มีตาสีแดง ปวดหัว และขัดคำสั่งนั้นจริง ๆ แล้วพวกเขาไม่เป็นไร! หนำซ้ำควรเอาไปปะปนกับ Pawn อื่น ๆ ที่ไม่เป็นอะไรเสียด้วยซ้ำ จะได้มี "ภูมิคุ้มกันหมู่" และทนทานต่อโรคต่าง ๆ ในเกมนี้ (แต่ก็ยังปฏิเสธว่า Dragonsplague ไม่มีจริง) พอตาแดงกันหมดค่อยปล่อยกลับไปหาเจ้านายเพื่อให้ทุกคนมีภูมิคุ้มกัน
หลังจากนั้นจึงเริ่มมีโพสต์อื่น ๆ ที่แสดงความคิดเห็นต่อต้านการควบคุมโรค Dragonsplague ผุดขึ้นมา เช่น บอกว่าโรคนี้เป็นแค่ทฤษฏีสมคบคิดให้ผู้เล่นฆ่า Pawn หรือเป็นแค่เรื่องโกหกที่ปั้นขึ้นมาหลอกลวง หรือแม้กระทั่งบอกว่าเป็นความผิดของ "หอคอย 5G ของพวกก็อบลิน"!

นอกจากนี้บางคนยังแนะนำวิธีรักษาอื่น ๆ ด้วยเช่นให้ดื่มปัสสาวะของ Minotaur ใช้ยาถ่ายวัว หรือแม้กระทั่ง "สวดภาวนาและส่งความหวังดี" เท่านี้ก็รักษาได้แล้ว
ทั้งนี้ยังมีผู้แนะนำด้วยว่าถ้าจ้าง Pawn แล้วมีตาสีแดง ก็อย่าเพิ่งตื่นตระหนก เพราะพวกเขาแค่ทำงานหนักจนเหนื่อย แค่ต้องไปนอนพักในโรงเตี๊ยมเมืองใหญ่ต่อเนื่องหลาย ๆ คืนให้เต็มอิ่ม เท่านี้ก็ไม่เป็นไรแล้ว!
แปลและเรียบเรียงจาก
Automaton Media
ติดตามข่าวเกมพีซี/คอนโซลอื่น ๆ ได้ที่ Online Station