เมื่อเร็ว ๆ นี้ Andrew Wilson ซึ่งเป็น CEO ของค่ายเกมใหญ่ Electronic Arts ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ CNBC ถึงความเห็นเกี่ยวกับดีลครั้งประวัติศาสตร์ที่ Microsoft เข้าซื้อ Activision Blizzard ซึ่งเขามองว่า “เป็นเรื่องที่ดีเยี่ยมมาก ๆ”
โดย Wilson กล่าวว่าเขาได้อ่านบทความซึ่งซึ่งคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมเกมจะมีรายได้เติบโตถึง 300 พันล้านเหรียญเมื่อถึงปี 2030 และจะมีผู้เล่นเกือบ 4 พันล้านคน ทำให้เขารู้สึก EA นั้นจะพลอยได้รับผลประโยชน์ไปด้วยอย่าง “ล้นเหลือ” เพราะมี IP เกมระดับแนวหน้า เทคโนโลยี และชุมชนผู้เล่นกว่า 700 ล้านคนที่เติบโตอยู่เรื่อย ๆ
ด้วยเหตุนี้เองเขาจึงเห็นด้วยและมองว่าดีล Microsoft-Activision นั้นเป็นเรื่องที่ดีเอามาก ๆ เพราะแปลว่าหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั้นจะยังคงลงทุนเพื่อให้อุตสาหกรรมนี้เติบโตไปข้างหน้าต่อไปในอนาคต ทำให้มูลค่าที่ประเมินไว้นั้นเพิ่มสูงยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งท้ายที่สุดก็จะเป็นประโยชน์แก่ EA ในทางอ้อมนั่นเอง
ทั้งนี้ Wilson ไม่ได้ให้คำตอบว่า EA นั้นอาจถูกซื้อหรือไม่ แต่บอกไว้ว่า EA เองก็อาจจะมีการซื้อสตูดิโอใหม่ ๆ มาอยู่ในเครือในอนาคตเพื่อเพิ่ม IP ทีมงาน หรือเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อเพิ่มจำนวนพนักงาน และขยายการมีส่วนร่วมของพนักงานในเครือข่ายของบริษัทให้มากยิ่งขึ้น
เป็นท่าทีที่เปลี่ยนไปแบบสุด ๆ เมื่อเทียบกับความเห็นที่ Andrew Wilson เคยให้ไว้เมื่อเดือนพฤษภาคม ซึ่งเขาเคยบอกไว้ว่า “รู้สึกเฉย ๆ” เพราะมองว่าสุดท้ายยังไง EA ก็จะยังคงเป็นพาร์ตเนอร์รายใหญ่ของ Microsoft และเป็นผู้จัดจำหน่ายเกมเบอร์หนึ่งบนแพลตฟอร์มต่อไป ดังนั้นดีลซื้อ Activision Blizzard จะผ่านหรือไม่ก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญ
แปลและเรียบเรียงจาก
VGC
ติดตามข่าวเกมพีซี/คอนโซลอื่น ๆ ได้ที่ Online Station