ส่องความเห็นชาว Reddit เกมใดที่พวกเขารู้สึกว่า ‘สมจริง’ มากที่สุด

ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีในโลกของเกมนั้นไปไกลกว่าเดิมมาก ทั้งเรื่องไอเดียต่าง ๆ มากมาย รวมไปถึงสิ่งที่สำคัญมากที่สุดอย่างเรื่องกราฟฟิก ที่ทำให้การเล่นเกมมอบประสบการณ์ที่แตกต่างจากสื่อบันเทิงอื่น ๆ อย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของความ ‘สมจริง’ ที่ทำให้ผู้เล่นเสมือนหลุดไปยังอีกโลกหนึ่ง ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ได้มีชาว Reddit ถามถึงเกมที่ให้ประสบการณ์ความสมจรงมากที่สุดสำหรับคุณและเพราะอะไร โดยเราจะนำความเห็นและเกมที่น่าสนใจมาแชร์ให้ได้ชมกันนะครับ


Fallout 3

หนึ่งในตำนานเกม Open World ยุคเก่า โดยตัวเกม Fallout 3 นั้นออกมาตั้งแต่ปี 2008 แต่ก็ยังมีผู้ใช้งานท่านหนึ่งได้มาแสดงความเห็นน่าสนใจ กับความรู้สึกที่เขาได้จับเกมนั้นเป็นครั้งแรกดังนี้

“มันอาจจะไม่ได้ดีเหมือนเกมในยุคสมัยนี้ แต่ตอนที่เกมออกมาใหม่ ๆ ผมมีอายุเพียงแค่ 15 ปี เท่านั้น ซึ่งในช่วงเวลานั้นมันสุดยอดมาก ๆ มันเป็นเกมแรกที่ผมรู้สึกถึงความเป็นโลกเปิดจริง ๆ และทางเลือกมากมายให้ได้ออกสำรวจ เนื้อเรื่องก็ดีมีทั้งความบาลานซ์ของดราม่าและตลก ตัวละครประกอบที่น่าจดจำ ผมต้องนั่งรีเกมใหม่หลายรอบช่วงเลเวล 5-6 เพราะอยากได้ตัวละครที่ดีที่สุดเพื่อจะเล่นเกมต่ออย่างสบายใจ ผมต้องเช่าเกมนี้นานถึง 3 เดือน เป็นเรื่องยากมากจริง ๆ ที่จะอธิบายว่าในตอนนั้นผมตื่นเต้นกับมันมากแค่ไหน”

“ในโลก Fallout 3 มันเหมือนมีเวทมนตร์บางอย่าง มันไม่มีเกมไหนเลยที่ให้ความรู้สึกพิเศษได้เท่าตอนที่เรากำลังเดินออกจาก Vault 101 ซึ่งย้อนกลับมาเล่นในวันนี้ผมก็ยังขนลุกกับมันเสมอ เกมอื่น ๆ ก็ดี แต่ Fallout 3 สามารถดึงจินตนาการของผมและทำให้รู้สึกได้จริง ๆ ว่าเหมือนตัวผมอยู่ในนั้น”


Subnautica

เกมแนว Survival ที่เราต้องเอาตัวรอดบนดาวที่เต็มไปด้วยมหาสมุทร เป็นเกมที่ออกมาในปี 2018 และได้รับการชื่นชมเป็นอย่างมาก ซึ่งก็มีความเห็นที่ชื่นชอบเกมนี้กันมากมาย ดังนี้

“ส่วนสำคัญของเกม Subnautica ก็คือเรื่องของระบบเสียงที่เข้าถึงเป็นอย่างมาก เวลาที่คุณได้ยินเสียงคำรามออกมาจากส่วนที่ลึกและดำมืดที่สุดในมหาสมุทรจนคุณรู้สึกกลัว รวมถึงปลาที่ว่ายไปมาผ่านกำแพง ที่ทำให้เรารู้สึกถึงความสมจริง”

“Subnautica เป็นเกม open world เกมเดียวที่ทำให้ผมรู้สึกกลัวมาก การที่จะดำน้ำลึกลงไปมากกว่า 100 เมตร เป็นอะไรที่ต้องใช้ความกล้ามากจริง ๆ”


Mass Effect

หนึ่งในเกมซีรีส์ชื่อดังในอดีต ที่แม้ปัจจุบันจะหายไปเสียแล้ว แต่ในยุคที่เกมนี้เฟื่องฟู ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่ทำออกมาได้ดีมากจริง ๆ และก็มีความเห็นต่าง ๆ มากมาย ดังนี้

“Mass Effect เป็นเกมที่ผมรักมาก มันให้ความรู้สึกแตกต่างและน่าสนใจในทุกด้าน”

“สิ่งที่ทำให้เกม Mass Effect น่าสนใจก็เพราะตัวเกมสร้างโลกและเทคโนโลยีต่าง ๆ บนพื้นฐานจากสิ่งที่ค้นพบจริง ๆ แม้จะมีหลายเรื่องที่เกมสร้างขึ้นมาเองบ้าง แต่เพราะการอิงจากเทคโนโลยีที่มีขึ้นจริง ทำให้มันรู้สึกเหมือนเป็นเกมแห่งอนาคตที่โลกเราสามารถตามรอยได้”


Kingdom Come Deliverance

อีกหนึ่งเกม Open World ที่ให้เรารับบทเป็นชายคนหนึ่งในยุคกลาง ซึ่งมีความสมจริงมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการกิน เสื้อผ้าที่เสื่อมตามกาลเวลา และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้ตัวเกมถูกในมาพูดถึงในประเด็นนี้ด้วยเช่นกัน

“Kingdom Come Deliverance นั้นสมจริงมาก โดยเฉพาะในช่วงเริ่มเกมที่ตัวเรานั้น ‘โคตรจะไร้ประโยชน์’ นี่มันสมจริงเกมไปแล้ว ฮา”

“แค่การได้นั่งในโรงเตี๊ยมและรู้สึกว่าเราอยู่ในยุคสมัยนั้นจริง ๆ ก็ทำให้เกมนี้เป็นตัวเต็งของผมในแง่ความสมจริงแล้ว นอกจากนี้ตัวเกมยังทำให้เรารู้สึกเป็น ‘ตัวเอง’ มากกว่าเกมอื่น เพราะเราไม่ใช่ฮีโร่ที่ถูกเลือกแต่เป็นแค่คน ๆ หนึ่ง เท่านั้น ซึ่งเราต้องใช้ความพยายามในการไต่เต้าเป็นอย่างมาก”


Red Dead Redemption 2

หนึ่งในเกมยุคคาวบอยที่คนในวงการเกมต้องได้ยินชื่อกันไม่มากก็น้อยจาก Rockstar ที่มอบความรู้สึกสมจริงให้กับผู้เล่นเป็นอย่างมาก และแน่นอนก็มีความเห็นจากเกมนี้ไม่น้อยเช่นกัน

“NPC ทุกคนที่เจอนั้นให้ความรู้สึกสดใหม่เสมอ และนั่นทำให้ผมรู้สึกดีกับเกมนี้มากจริง ๆ”

“Red Dead Redemption 2 นั้นมีความสมจริงแบบสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ต่าง ๆ ที่ถูกออกแบบเป็นอย่างดี และยังตอบสนองกันเองอีกด้วย ผู้คนเดินไปมาที่ทักทายกัน บ้านที่กำลังถูกสร้าง เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ผู้เล่นได้เจอตลอดเวลา การเข้าไปในป่าก็ต้องระมัดระวังตลอดเวลา เพราะมีทั้งสัตว์ดุร้ายรวมไปถึงคนที่พร้อมจะทำร้ายคุณ หรือคุณจะเดินทางไปมาระหว่างเมือง กิน ดื่ม นอน เมา ทุกอย่างมันให้ความสมจริงมากในเกมนี้”


Half-Life Alyx

เกม VR ที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในขณะนี้ ซึ่งหากจะพูดในแง่ความสมจริง มันจะไปมีอะไรที่ทำได้ดีไปกว่าเกมที่เราสามารถหยิบจับสิ่งต่าง ๆ ได้เองกับมือ

“นี่อาจจะฟังดูเวอร์ไปหน่อย แต่ Half-Life Alyx เป็นเกมที่เปลี่ยนชีวิตการเล่นเกมของผมไปเล่นก็ได้ หนึ่งในนั้นคือการที่เราเดินผ่านออฟฟิศร้างแห่งหนึ่ง เปิดตู้ลิ้นชักต่าง ๆ จนพบกระสุน มันไม่เหมือนกับ Skyrim ที่เราเจอกล่องแล้วกดสำรวจก็จะมีลิสต์ของให้เก็บขึ้นมา แต่ในเกมนี้เราต้องเปิดกล่องเหล่านั้น หรือเคลียร์ของที่ขวางทางอยู่ด้วยมือของเราเพื่อหาไอเทมที่จำเป็นกับเรา”


ทั้งนี้ก็มีเกมอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งหลายคนก็มักจะมีประสบการณ์และความรู้สึกชื่นชอบความสมจริงในเกมที่แตกต่างกันออกไป และเพื่อน ๆ ละ มีเกมไหนในดวงใจที่ให้ความรู้สึกสมจริงกับมันมากที่สุดบ้าง มาแชร์ความเห็นกันได้นะครับ

อ้างอิงข้อมูลจาก
https://www.reddit.com/r/gaming


ติดตามข่าวเกมพีซี/คอนโซลอื่น ๆ ได้ที่ Online Station

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้