เมื่อวานนี้มีบทสัมภาษณ์น่าสนใจของคุณ Matt Booty ผู้บริหารของฝั่ง Xbox Game Studios ที่ให้ไว้กับสำนักข่าว Kotaku ครับ โดยคุณ Matt กล่าวว่าทางบริษัทได้ตัดสินใจที่จะยุติการพัฒนาเกม 1st Party ทั้งหมดบนแพลตฟอร์ม Xbox One แล้วเป็นที่เรียบร้อย เพื่อที่จะเบนเข็มไปโฟกัสที่เครื่องเกมเจนปัจจุบันอย่าง Xbox Series X|S อย่างเต็มตัวเสียที เท่ากับเป็นสัญญาณการเปลี่ยนผ่านและส่งต่อเจเนอเรชั่นของ Xbox อย่างเสร็จสมบูรณ์แล้วนั่นเอง

นอกจากนี้ คุณ Matt ยังให้สัมภาษณ์กับทาง Axios ว่าสาเหตุที่ไม่มีการประกาศว่ามีเกมลง Xbox One ในงานโชว์เคสครั้งล่าสุดที่เพิ่งผ่านพ้นไป ก็เพราะว่าทาง Microsoft ได้มูฟออนไปยังเครื่องเกมเจเนอเรชั่นที่ 9 (เจนปัจจุบัน) แล้ว อีกทั้งไม่มีพนักงานภายในที่กำลังทำเกมใหม่เพื่อลง Xbox One ด้วยเช่นกัน จะมีก็เพียงพนักงานบางคนที่ยังทำหน้าที่อัปเดตคอนเทนต์เกมที่วางขายไปแล้วบน Xbox One เท่านั้น (เช่น Minecraft เป็นต้น) และจะไม่มีเกมอย่างตระกูล Gears หรือ Halo มาลงให้กับ Xbox One อีกต่อไป ใครที่รอ 2 ซีรีส์นี้อยู่ก็ไปรอกันบน Xbox Series X|S นู่นเลย
อย่างไรก็ตาม คุณ Matt ยังย้ำว่าบริษัทยังไม่ได้ทอดทิ้ง Xbox One ซะทีเดียว โดยผู้เล่น Xbox One ยังสามารถเล่นเกมต่าง ๆ ของ Xbox Series X|S ผ่านระบบสตรีมมิ่งได้อยู่นะครับ

แปลและเรียบเรียงจาก
https://kotaku.com/xbox-one-ending-support-cross-gen-games-series-x-fable-1850544227
ติดตามข่าวเกมพีซี/คอนโซลอื่น ๆ ได้ที่ Online Station