หลังจากตกเป็นข่าวลือในช่วงสุดสัปดาห์ว่า Sega หนึ่งในค่ายเกมยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นใกล้จะบรรลุข้อตกลงในการเข้าซื้อกิจการของบริษัท Rovio Entertainment ที่เป็นผู้พัฒนาเกม Angry Birds โดยวงเงินในการซื้อขายครั้งนี้มีการคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าน่าจะมีมูลค่าประมาณ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 35,000 ล้านบาทเลยทีเดียว
ล่าสุดก็เพิ่งมีรายงานจากคุณ Andy Robinson บรรณาธิการจากเว็บไซต์ Video Games Chronicle ที่โพสต์รูปเอกสารของทาง Sega ที่เป็นการยืนยันว่าทางบริษัทได้บรรลุข้อตกลงในการเข้าซื้อบริษัท Rovio Entertainment แล้วเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งกระบวนการเทคโอเวอร์นี้คาดว่าจะสิ้นสุดภายในไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2024 หลังจากผ่านขั้นตอนด้านข้อกฎหมายต่าง ๆ ครับ
Sega confirms the acquisition of Angry Birds creator Rovio pic.twitter.com/OnT6VwWWR1
— Andy Robinson (@AndyPlaytonic) April 17, 2023
ในส่วนของมูลค่าการซื้อขายที่แท้จริงนั้น มีรายงานเพิ่มเติมว่าอยู่ที่ 775 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 26,600 ล้านบาท และตั้งเป้าขยายฐานเกมมือถือเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งน่าสนใจว่าหลังจาก Sega เข้าเทคโอเวอร์และครอบครองสิทธิ์ในเกม Angry Birds ได้สำเร็จ พวกเขาจะมีแผนการตลาดอื่น ๆ นอกเหนือจากตลาดเกมมือถือกับแฟรนไชส์ด้วยหรือไม่ในอนาคต ต้องติดตามกันดูครับ

แปลและเรียบเรียงจาก
https://www.bbc.com/news/business-65295724
https://twitter.com/AndyPlaytonic/status/1647848499038281728
https://www.pushsquare.com/news/2023/04/sega-buys-angry-birds-maker-for-usd775-million
ติดตามข่าวเกมพีซี/คอนโซลอื่น ๆ ได้ที่ Online Station