รีวิว Dead Space Remake เกมสยองขวัญคลาสสิกที่ควรค่าแก่การเล่น

Dead Space Remake เกมสยองขวัญในตำนานที่จะถูกนำมาปัดฝุ่นรีเมคใหม่ โดยทีมงานอย่าง EA Motive
ที่ยึดเนื้อหาดั่งเดิมเอาไว้ แต่จะปรับปรุงพวกระบบกราฟิก เสียง และเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้าไปในตัวเกม ซึ่งมันจะดีสมการรอคอยหรือไม่ จะคุ้มค่าพอให้จ่ายเงินเพิ่มเพื่อหวนคืนสู่ยานอิชิมูระหรือเปล่า บทความรีวิวชิ้นนี้ มีคำตอบแน่นอนครับ

หมายเหตุ:
ตัวเกมที่ทางทีมงานทดสอบเวอร์ชั่น PC ดังนั้นจะขอพูดถึงปัญหาเรื่องของ Performance บน PC แทรกมาในรีวิวนี้ด้วยนะครับ

Dead Space Remake

ยึดเนื้อเรื่องหลักแบบดั่งเดิม

การดำเนินเรื่องในช่วงต้นนั้นตัวเกมยังเล่าคล้ายของเดิมครับ คือ กลุ่มของพระเอกเราอย่าง Isacc Clarke ได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือมาจากยานอิชิมูระ และหนึ่งในผู้ที่ทำให้พระเอกของเราต้องถ่อมาถึงที่ ก็คือภรรยาของเขาอย่าง Nicole Brennan ที่ไม่ทราบชะตากรรมว่าเป็นตายร้ายดียังไง ถึงแม้ว่านี่จะเป็นภาครีเมค แต่เนื้อเรื่องก็ยังคงคล้ายของเดิม โดยเฉพาะช่วงแรกของเกมนั้นวิธีเล่านี่เรียกได้ว่าแทบจะเหมือนกันเปี๊ยบ แต่ถ้าหากเราเล่นไปสักพัก ผู้เล่นก็จะรู้เองครับว่า ภารกิจที่เราได้ทำในบาง Chapter มันไม่เหมือนเดิม แต่โดยรวมแล้ววัตถุประสงค์ของภารกิจก็ยังไม่เปลี่ยนแปลงไปครับ ซึ่งส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าทางทีมงานนั้นตั้งใจเปลี่ยนเพื่อให้มันดูสมเหตุสมผลมากขึ้นกว่าแต่ก่อนนั่นเอง แน่นอนว่าการเล่าเรื่องแบบไม่ตัดฉาก ก็ยังคงมีอยู่ในภาค Remake นี้เช่นกัน และถึงแม้ว่าเรื่องราวจะยังคล้ายของเดิม แต่มันก็ยังมีภารกิจเสริม รวมไปถึง New Game+ และฉากจบลับอีกด้วย

Dead Space Remake

กราฟิกยกเครื่องใหม่และ Performance บางจุดที่มีปัญหา

สำหรับ Performance บน PC ในจุดนี้มีปัญหาข้อใหญ่อยู่ครับ โดยเฉพาะคนที่ไม่มี SSD อยู่ในเครื่อง ตัวเกมในเวอร์ชั่นที่ผมได้เล่นนี้ จะมีข้อความแจ้งเตือนเลยครับว่า ตัวเกมนั้นถูกพัฒนามาเพื่อใช้กับ SSD ดังนั้นผู้เล่นที่ยังคงใช้พื้นที่จัดเก็บประเภทเก่าหรือ HDD อยู่ อาจจะได้เจอกับ Error บางอย่างที่อาจส่งผลต่อเกมเพลย์ด้วย ดังนั้นถ้าหากใครมีพื้นที่ SSD เหลือน้อย ก็ควรจะเคลียร์ที่ไว้ให้สำหรับเกมนี้โดยเฉพาะเลยครับ เพราะจากการที่ผมได้ลองลงเกมในพื้นที่จัดเก็บไฟล์ทั้งสองแบบ ขอบอกเลยครับว่าฝั่ง HDD นั้นแค่เข้าเกมก็ต้องรอนานหลายนาที ทำเอาหมดอารมณ์เล่นไปเลยทีเดียว

Dead Space Remake

แน่นอนว่าตัวเกมภาคนี้ออกวางจำหน่ายในปี 2023 ดังนั้นภาพและกราฟิกภายในเกมก็ย่อมต้องสวยสดงดงามกว่าเวอร์ชั่นต้นฉบับหลายเท่า นอกจากนี้ ใน option ก็ยังมีตัวเลือกการปรับกราฟิกของการ์ดจออย่างพวก DLSS จากค่ายเขียวอย่าง Nvidia มาให้ด้วย เครื่องที่ผมเล่นนั้นใช้ Nvidia Geforce RTX 2070 ปรับกลาง ๆ ก็ถือว่าลื่นและเล่นได้สบายอยู่ที่ 60 เฟรมแบบค่อนข้างนิ่ง เพียงแต่ว่าจะมีอาการโหลดล่วงหน้าให้ค้างบ้างนิดหน่อยประมาณ 1 – 2 วินาทีเป็นบางช่วงขนาดใช้ SSD ก็ไม่รู้เหมือนกันนะครับว่าเมื่อเกมเต็มวางจำหน่าย จะมี Day 1 Patch ออกมาแก้ไขในส่วนนี้หรือเปล่า แต่โดยรวมแล้ว ในเรื่องของบรรยากาศ แสงสีเสียงต่างๆ ก็ถือว่าทำได้ดีสมกับเป็นเกมยุคใหม่และสร้างด้วย Frostbite Engine ของทาง EA เขาละครับ

Dead Space Remake

เกมเพลย์

มาในส่วนของเกมเพลย์บ้าง หลัก ๆ แล้วเกมเพลย์ของ Dead Space ภาค Remake นี้ก็ยังคงคล้ายของเดิมครับ อาวุธที่ทุกคนคุ้นเคย รวมไปถึงร้านค้าและ Bench อัพเกรดก็ยังคงมีให้ใช้อยู่เหมือนเดิม หน้าตาไอเทมก็แทบไม่ได้แตกต่างจากเดิมเท่าไหร่ แต่ก็จะมีอาวุธบางชิ้นที่ไปหยิบเอาฟังก์ชั่นจากภาค 2 มาผสม รวมไปถึงดัดแปลงให้แตกต่างจากเดิมด้วย ส่วนท่าหากินอย่างการยิงตัดขาเหล่า Necromorph ให้มันร่วงลงไปคลานกับพื้น แล้ววิ่งเข้าไปกระทืบเพื่อประหยัดกระสุนก็ยังคงเป็นท่าที่ใช้การได้ดีแทบตลอดทั้งเกม หรืออีกท่าอย่างการยิงตัดแขนพวกมันสักข้าง แล้วดึงหนามแหลมจากแขนนั้นมายิงใส่ก็ยังคงใช้การได้ดีเช่นกัน

Dead Space Remake

ภาคนี้พระเอกของเราจะพูดได้ แสดงสีหน้าท่าทางเต็ม ๆ แถมมีซีนถอดหมวกพูดให้เห็นหลายครั้ง ถึงแม้ว่าใบหน้าของพระเอกเราจะดูแตกต่างจากเดิมไปพอสมควร อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับแฟนๆ ล่ะครับว่าทำใจได้รึเปล่า

ยานอิชิมูระภาคนี้ส่วนตัวผมมองว่ามันใหญ่ขึ้นมาก เหมือนทางผู้พัฒนาจะยัดห้องใหม่ ๆ เข้าไปให้สำหรับกันเพิ่มขึ้น บางห้องนั้นวัตถุประสงค์ชัดเจนเลยครับว่าเราจะต้องเล่นไปไกลพอสมควร แล้วไปได้อะไรบางอย่างมาเพื่อปลดล็อคทีหลัง นั่นหมายความว่าในภาคนี้ ถ้าหากเราอยากจะเล่นละเอียด เก็บไอเทมให้ครบ ๆ ก็คงต้องเสียเวลากว่าภาคดั้งเดิมแน่ ๆ เพราะตอนที่ผมเล่นมาจนถึงประมาณ Chapter ที่ 5 ก็ใช้เวลาไป 3-4 ชั่วโมงกว่า ๆ โดยประมาณแล้ว และก็ใช่ครับ มีอีกหลายห้องที่ผมยังไม่สามารถปลดล็อคมันได้ และบางห้องกว่าจะปลดเข้าไปได้นั้น ก็ล่อไปจนจะจบเกมเลยทีเดียว

ความเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้ามา

สิ่งใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาในภาค Remake นี้คือระบบสับเบรคเกอร์ครับ มันเหมือนการสับสวิชท์ในการให้ไฟฟ้ามันไหลไปยังจุดที่เราต้องการ ก็จะมีการใช้มันเพื่อเปลี่ยนประตูที่จะเปิด รวมไปถึงทำตาม Object บางอย่างด้วย ในจุดนี้มันก็จะสอดคล้องกับห้องใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้ามาด้วยนั่นละครับ เพราะบางห้องผู้เล่นอาจจะต้องย้อมเสียเวลาสับสวิทช์ไปเปิดก่อนเพื่อเข้าไปเก็บไอเทม แล้วก็วิ่งไปสับใหม่ เพื่อเปิดทางไปต่ออะไรแบบนั้น ก็ถือว่าทางผู้พัฒนาค่อนข้างให้ความใส่ใจต่อการออกสำรวจพอสมควรเลยในภาคนี้

Dead Space Remake

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องชมเลยก็คือระบบที่ทางผู้พัฒนาเรียกว่า Intensity Director ครับ มันคือระบบ Dynamic ที่ทำให้เกมเพลย์ของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน เอาง่ายๆ ก็คือการเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ตรงหน้าเลย ซึ่งมันจะเกี่ยวของกับเหตุการณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ตามฉากด้วย เช่น ศัตรูเกิดใหม่ ท่อน้ำแตก ช่องพัดลมระเบิด เพื่อสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เล่น และทำให้มันเกิดความสมจริงมากยิ่งขึ้น

Dead Space Remake

บทสรุปส่งท้าย

โดยรวมแล้วก็ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียวครับกับ Dead Space ภาค Remake นี้ จะมีข้อเสียอยู่อย่างก็คือมันเป็นเรื่องราวที่เราต่างก็รู้กันอยู่แล้ว เพียงแต่ว่ามันถูกนำกลับมาปัดฝุ่นเล่าในเวย์ใหม่แค่นั้น ดังนั้นประสบการณ์ความตื่นเต้นของคนที่เล่นภาคดั้งเดิมมาก่อน แล้วมาจับภาคนี้ ยังไงมันก็ดรอปลงอย่างไม่อาจปฏิเสธ แต่ว่าถ้าหากใครไม่เคยเล่นเกมซีรีส์นี้มาก่อน แล้วคุณชอบเกมแนว Survival Horror แล้วละก็ Dead Space Remake นี้ถือว่าเป็นเกมที่เด็ดดวงและมีระบบรวมไปถึงฟีเจอร์ดี ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์อยู่เยอะมาก และมันน่าจะเป็นเกมที่คุณจะต้องจดจำอยู่ในหัวใจแน่นอน

Dead Space Remake

ดังนั้นผมจึงขอให้คะแนนเกมนี้ไปที่ 8.5 คะแนนครับ นี่คือเกมที่ยอดเยี่ยม เล่นสนุก ตื่นเต้น ถือเป็นการ Remake ที่ผ่านการใส่ใจ มีลูกเล่นใหม่ๆ มานำเสนอ แถมยังเพิ่ม Replay Value เข้าไปอีก ด้วยราคา 1,599 บาทบน Steam ยังไงก็ถือว่าคุ้มค่าครับ แต่น่าเสียดายที่ตัวเกมนั้นไม่ลงให้กับ Console เจนเก่าแล้ว ดังนั้นใครที่ไม่มีเครื่องเจนใหม่หรือ PC แรง ๆ ในระดับหนึ่ง ก็คงต้องทำใจกันเสียหน่อย

คะแนน 8.5

เรื่อง: Chamokung

ติดตามข่าวสารวงการเกมอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่ Online-Station

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้