รวมเกมเปิดตัวยอดแย่ที่ทำให้เกิดประเด็น “NO PRE-ORDER”

หากใครที่ติดตามกลุ่มเกมฝั่งตะวันตก ในช่วงที่มีเกมใหม่ดัง ๆ ใกล้เปิด มักจะมีคำเตือนมาเสมอว่า NO PRE-ORDER หรืออย่าซื้อเกมก่อนนั่นเอง ซึ่งจุดเริ่มต้นมันก็มาจากการเกมที่มีกระแส Hype มาก ๆ จนคนซื้อ Pre Order รอกันมากมาย แต่สุดท้ายเกมที่ว่านั้นก็ดันเละไม่เป็นท่า

meme

ประเด็นเหล่านี้มักจะวนกลับมาเสมอ ๆ ทุกครั้งที่มีเกมใหม่กระแสดี จนเกิดเป็นมีมเตือนกันมากมาย โดยคนเหล่านี้มักจะรอให้เกมออกเสียก่อนและดูกระแสรีวิวของเกมอีกครั้งก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เสียเงินฟรี จากที่เคยโดนความไฮป์หลอกมาก่อน ซึ่งเรามาดูกันดีกว่าว่ามีเกมอะไรบ้างที่ทำให้เกิดประเด็นนี้ขึ้นมา


No Man’s Sky

No Man's Sky

หนึ่งในสุดยอดเกมขายฝัน ที่ผู้พัฒนาเคยบอกว่าจะมีระบบต่าง ๆ มากมาย แต่ในความเป็นจริงเมื่อเกมออกกลับกลายเป็นตัดระบบหลายคนทิ้งไปเกือบหมด แถมตัวเกมยังมีปัญหาบั๊กค่อนข้างมาก ถึงกระนั้นปัจจุบันตัวเกมก็มีกระแสที่ดีขึ้น แต่ก็ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะแก้ชื่อเสียเหล่านี้ได้


Evolve

Evolve

หนึ่งในเกม PvP แบบ 4 ต่อ 1 ที่จะมีฝั่งมนุษย์และฝั่งมอนสเตอร์ โดยตัวเกมได้เสียงตอบรับค่อนข้างดีมากก่อนที่เกมจะออก และก็ได้รับคำชมอยู่ดีหลังจากเกมวางจำหน่าย แต่กระนั้นด้วยความที่ตัวเกมค่อนข้างเบื่อได้ง่าย ทำให้ยอดผู้เล่นตกอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นเกมร้างภายในไม่กี่สัปดาห์ แม้จะพยายามเปิดเป็นเกมฟรี แต่กระนั้นกระแสของเกมก็ได้ตายไปเสียแล้ว


Fallout 76

Fallout 76

ด้วยความไฮป์จากซีรีส์ดังอย่าง Fallout แต่มันกับกลายเป็นหนึ่งในภาคที่แย่ที่สุดประจำซีรีส์ ด้วยความที่พยายามโฟกัสมัลติเพลเยอร์มากเกินไป จนทำให้เนื้อเรื่องของมันไม่สนุก และยังมีปัญหาอื่น ๆ ทั้งบั๊กและเรื่องของระบบต่าง ๆ อีกเพียบ แต่กระนั้นปัจจุบันตัวเกมก็ยังมีความพัฒนาที่ปรับปรุงให้ดีขึ้น


Mass Effect Andromeda

Mass Effect Andromeda

อีกหนึ่งเกมที่ทำเอาแฟนซีรีส์ช้ำใจกันเป็นอย่างมากกับ Mass Effect Andromeda ที่หลายคนคาดหวังให้เป็นตัวเกมภาคต่อของซีรีส์ที่ดี แต่กระนั้นด้วยปัญหาบั๊กต่าง ๆ มากมายในช่วงเปิดตัว ซ้ำร้ายยังมีความน่าเบื่อของเนื้อเรื่องที่ไม่ชวนติดตามเท่าไหร่นัก ทำให้มันเป็นภาคที่ปิดตำนานซีรีส์นี้ไปแบบยอดแย่ซะอย่างงั้น


Anthem

Anthem

หนึ่งในเกมที่ประสบปัญหากับการโฆษณาเกินจริงจนเกินไป ด้วยความไฮป์เป็นอย่างมากก่อนเกมออก แต่เมื่อเกมออกมาจริงกลับพบปัญหามากมาย และต้องใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะปรับปรุงเกมให้ดีขึ้นเล็กน้อย แต่กระนั้นในภาพรวมก็ยังมีปัญหาหลายอย่างอยู่ดี แม้ตัวเกมจะไม่ได้แย่ไปทั้งหมด แต่ปัญหาหลายอย่างก็รุมเร้าให้ตัวเกมเป็นหนึ่งในเกมยอดแย่อยู่ดีเช่นกัน


Cyberpunk 2077

Cyberpunk 2077

เกมที่ประสบปัญหากับการโฆษณาเกินจริงอีกเช่นกัน แต่เมื่อเกมออกมาก็ทำเอาหลายคนผิดหวัง โดยเฉพาะบน Console เจนเก่าที่แทบจะเล่นเกมไม่ได้ จนถึงต้องมีการงดวางจำหน่ายกันอีกด้วย แม้ปัจจุบันตัวเกมจะพัฒนามาค่อนข้างมาก แต่ความทรงจำอันเลวร้ายในช่วงเกมเปิดตัวก็ยังคงไม่จางหายไปอยู่ดี


นี่ก็เป็นเกมใหญ่ ๆ ที่ทำให้เกิดกระแส No Pre-Order ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังมีอีกหลายเกมมากมายที่เปิดตัวออกมาได้ค่อนข้างแย่ แม้จะไม่ใช่เกมทั้งหมดก็เปิดตัวแย่ แต่คนที่ไม่อยากเสียเงินแล้วพบกับความผิดหวัง การรอให้คนอื่นได้เล่นเกมก่อนจนมั่นใจว่าเป็นเกมที่ดีพอ ก็เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ไม่รีบร้อนได้ดีเหมือนกันนะครับ

Source : 9GAG

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้