ลาก่อน Oof! เสียงม่องเท่งอันเป็นเอกลักษณ์ของ Roblox เหตุเพราะติดปัญหาลิขสิทธิ์

ใครที่เคยเล่นเกมบน Roblox หรือดูคลิปวิดีโอบน YouTube น่าจะมีสักครั้งหนึ่งในชีวิตที่เคยได้ยินเสียงเอฟเฟคท์เด็กร้อง Oof! เวลาตัวละครตายอันเป็นเอกลักษณ์นี้ (หรือถ้าไม่เคยหรือจำไม่ได้ ก็มีคลิปตัวอย่างข้างล่างครับ)

แต่วันนี้มีข่าวน่าเสียใจเพราะทาง Roblox ได้ออกมาประกาศว่าเนื่องจากปัญหาทางด้านลิขสิทธิ์ ทางทีม Roblox จึงต้องนำเสียง Oof! ออกไป แต่ทางทีมงานก็ได้ทำเสียงใหม่ไว้ให้แล้วซึ่งเริ่มใช้ในวันนี้ และกล่าวเสริมว่าจะเพิ่มเสียงทั้งแบบเก่าและแบบใหม่ลงใน Avatar Shop ในอนาคต

ซึ่งดูจากความคิดเห็นแล้ว หลายคนไม่ชอบเสียงใหม่นี้เลย เพราะนอกจากจะเบาจนแทบไม่ได้ยินแล้ว บางคนยังบอกด้วยว่าเหมือน “คนท้องผูก” มากกว่า และเสียดายเสียงเก่าเป็นอย่างมาก น่าไปขอให้เด็กพูดแล้วอัดเสียงเอาก็ได้

Messiah (2000) เกมเทวดาน้อยโคตรเกรียน

เสียง Oof! นั้นแต่เดิมแล้วไม่ใช่เสียงที่ผู้พัฒนา Roblox ทำขึ้น แต่เอามาจากเกม FPS จากปี 2000 ชื่อ Messiah ของ Shiny Entertainment โดยฝีมือของผู้แต่งเพลง Tommy Tallarico ซึ่งพอมาพบเข้าภายหลัง ก็ตกลงกันได้ว่าจะอนุญาตให้ผู้สร้างเกมบนแพลตฟอร์ม Roblox นำไปใช้ก็ได้ แต่ต้องจ่าย $1 (หรือ 100 Robux) เพื่อขอสิทธิ์ในการใช้เสียงนี้ และยังตกลงด้วยว่าจะพัฒนาเสียงอื่น ๆ ที่ต้องซื้อให้กับทาง Roblox อีกด้วย

คาดว่าภายหลังดีลนี้อาจจะหมดอายุหรือขัดแย้งกัน เช่นทาง Roblox อาจไม่อยากจ่ายเงินซื้อสิทธิ์ต่อ จึงทำให้ต้องเอาเสียงนี้ออกเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาลิขสิทธิ์ไปในที่สุดครับ น่าเสียดายที่เราคงไม่ได้ยินเสียงนี้อีกแล้วใน Roblox แต่ก็จะเป็นตำนานบทเล็ก ๆ ต่อไปอีกแน่นอน

ที่มา: Kotaku

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ภายในเว็บไซต์ Online Station ได้ที่ https://www.online-station.net

คำที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจเรื่องนี้