รีวิวเกม Pokemon Legends: Arceus อิเซไกย้อนยุค กับการลองของใหม่ที่น่าสนใจ

Pokemon

ถ้านับจากวันที่ผมเริ่มเขียนบทความนี้ Pokemon Legends: Arceus ก็ได้ออกมาให้แฟน ๆ โปเกมอนได้เล่นกันราวๆ 1 สัปดาห์แล้ว กับการผจญภัยครั้งใหม่ที่น่าจะเรียกได้ว่าเป็นการฉีกเกมเพลย์เดิมของซีรี่ส์ออกมาด้วยสาเหตุบางอย่างจนกลายเป็นเกมเพลย์ที่แฟน ๆ มีทั้งที่ชื่นชอบและรู้สึกผิดหวังอยู่ประมาณนึงเลยทีเดียว แน่นอนครับว่าบทความนี้ก็จะมารีวิว Pokemon Legends: Arceus เผื่อเป็นตัวช่วยตัดสินใจอีก 1 เสียงสำหรับคนที่ยังลังเลว่าจะเล่นดีหรือไม่ ? น่าสนใจแค่ไหน ? คนไม่เคยเล่นโปเกมอนมาก่อนจะสนุกรึเปล่า ? ว่าแล้วอย่ารอช้า ไปดูกันเลยครับ

* รีวิวนี้เป็นประสบการณ์การเล่นของผมซึ่งเล่นจบในบทเนื้อเรื่องพื้นฐาน และใช้เวลากับเกมอยู่ราว ๆ 46 ชั่วโมงครับ อาจมีข้อความหรือรูปสปอยล์เนื้อหาบางส่วนสำหรับคนที่ยังเล่นไม่จบเล็กน้อย แต่จะพยายามหลีกเลี่ยงครับ

Pokemon Legends: Arceus เป็นผลงานของสตู Game Freak เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือภาคนี้จะเป็น prequel ของภาค Pokémon Diamond,Pearl, Platinum เพราะว่าเนื้อเรื่องหลักจะเป็นการย้อนยุคผ่านการเดินทางไปต่างโลกของตัวละครหลักเราที่จะโผล่มาบนทวีปฮิซุยหรือที่โลกปัจจุบันเรียกว่าทวีปชินโอนั่นเองครับ ซึ่งการผจญภัยครั้งนี้จะโหดร้ายกว่าทุกครั้งตามที่ศาสตราจารย์ Laventon บอกเราว่า “โปเกมอนน่ะดุร้ายนะ” ก่อนที่เราจะต้องออกผจญภัยสำรวจความลับของทวีปฮิซุยด้วยการเข้าร่วมกับหน่วยสำรวจ Galaxy กับเหล่าโปเกมอนเริ่มต้นที่มีให้เลือก 3 ตัวเหมือนเคย ได้แก่ มิจูมารุ, มุคุโร่ และ ฮิโนอาราชิ แน่นอนครับว่าสิ่งนึงที่เปลี่ยนไปในภาคนี้ก็คือเรื่องของตัวเมืองเองที่ภาคนี้จะมีแค่หมู่บ้าน Jubilife เพียงที่เดียว และจะเป็นการออกสำรวจพื้นที่ต่างๆ ได้อีก 5 แผนที่หลักครับ โดยที่ระบบยิมและแชมป์เปี้ยนลีคนั้นได้ถูกตัดออกไป เปลี่ยนเป็นการรับภารกิจต่างๆ แล้วออกไปทำแทน ถ้าให้เทียบเคียงใกล้ๆ ก็จะเหมือนกับซีรี่ส์ Monster Hunter ที่เป็นการรับเควสต์จากหมู่บ้านแล้วออกไปทำผ่านโซนต่าง ๆ แบบ Expedition ก็ได้ครับ ทำให้ตัวเกมสามารถเล่าเนื้อเรื่องในรูปแบบอื่นจากที่โปเกมอนเคยเป็นมาได้ แต่ไม่ต้องกลัวหลงนะเพราะว่ามีระบบนำทางผ่าน Arc Phone ที่จะสามารถ Track Quest ได้ (แต่ช่วยแสดงในหน้าปกติและ Track ได้มากกว่า 1 เควสต์ได้มั้ยนะ) ส่วนตัวผมก็ถือว่าดูดีกว่าภาคอื่นแต่ก็ไม่ได้ว้าวแบบ โอ้โห! ยกเว้นช่วงเนื้อเรื่องหลักต่อหลังจบเนื้อเรื่องปกติที่ผมรู้สึกว้าวกับตัวละครตัวนึงครับ ว้าวทั้งบท ทั้งการต่อสู้เลย ฮ่าๆ

ทางด้านเกมเพลย์ทั่วไปเมื่อเราออกไปยังแผนที่ใดแผนที่หนึ่งแล้ว เราก็จะโผล่มาที่ Base Camp ของแผนที่นั้น (เหมือนมอนฮันเลย) เราสามารถเดินทางสำรวจได้อย่างอิสระในแผนที่เลยครับ ช่วงแรกอาจจะถูกจำกัดโซนไปหน่อยเพราะยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ผ่านได้อย่างเช่นอาจจะมีแม่น้ำขวาง ช่วงแรกก็ข้ามไปอีกเกาะไม่ได้ แต่ตอนหลังก็จะมีสัตว์ขี่อย่าง Basculegion ที่ขี่ข้ามได้ หรือการขี่ Braviary ฟอร์มฮิซุยเพื่อบินในท้องฟ้าได้เลย เป็นต้น จริงๆ ตรงนี้แอบเสียดายนิดนึงที่ว่าเราไม่สามารถเปลี่ยนโปเกมอนที่ใช้งานพวกนี้เป็นตัวอื่นได้ครับ เพราะบางทีเราอยากขี่โปเกมอนตัวอื่นบ้างเพื่อความไม่จำเจหรือเป็นตัวโปรดหล่ะนะ

ในแผนที่เองเราก็จะเจอทั้งตัวโปเกมอนที่ใช้ชีวิตในโซนต่าง ๆ รวมไปถึงวัตถุดิบมากมายที่เราสามารถเดินไปเก็บเพื่อนำมาไว้ใช้ในการคราฟท์ไอเทมได้ด้วย อย่างเช่นโปเกบอลพื้นฐานก็สามารถรวบรวม Apricorn และ Tumblestone อย่างละ 1 ชิ้นมาสร้างได้ 1 ลูกเป็นต้น พวกแปลนสร้างของใหม่ก็สามารถได้รับจากเควสต์บ้าง ตามเนื้อเรื่องบ้าง หรือซื้อจาก NPC ในหมู่บ้าน ก็เป็นระบบที่จะมาลดการใช้เงินในการซื้อไอเทมโดยตรง เอาจริงแอบรู้สึกว่าภาคนี้เงินหายากประมาณนึงไม่พอ ของบางอย่างเราแอบใช้เยอะกว่าที่เคยเป็นด้วย ทำให้การคราฟท์ไอเทมค่อนข้างมีบทบาทประมาณนึงเลยทีเดียวครับ

มาพูดถึงโปเกมอนที่เราเจอตามป่าตามเขาบ้างดีกว่า ภาคนี้เราสามารถที่จะจับโปเกมอนแบบไม่ต้องต่อสู้ก็ได้ เราสามารถย่องจากไกลๆ หลบซ่อนในพุ่มหญ้า แล้วแอบปาโปเกบอลจับในขณะที่โปเกมอนยังไม่เห็นเราได้ทันที (ปาใส่ด้านหลังมีโอกาสจับติดเพิ่ม การให้อาหารก็สามารถเพิ่มโอกาสจับได้เช่นกัน) หรือใครที่ยังติดใช้วิธีการจับแบบเก่าคือต่อสู้ให้อ่อนแอแล้วค่อยจับก็ยังทำได้อยู่ครับ ทีนี้โปเกมอนแต่ละตัวก็จะมีนิสัยต่างกัน บางตัวเจอหน้าแล้วไม่หือไม่อือกับเราเลยก็จะจับได้ง่ายหน่อย บางตัวเจอหน้าปุ๊บโจมตีใส่เราเลยก็มี ใช่ครับโจมตีใส่ที่ว่าก็คือโจมตีใส่ตัวละครเราโดยตรงเลย ซึ่งเราสามารถปาโปเกมอนเพื่อเข้าการต่อสู้ หรือจะวิ่งหนีก็ได้ แต่ถ้าหากตัวละครเราโดยโจมตีขอบฉากจะเริ่มดำขึ้นเรื่อยๆ และถ้าหากโดนหนักมากตัวละครเราก็จะสลบแล้วก็กลับไปยังแคมป์พร้อมกับการที่มีไอเทมจำนวนหนึ่งสูญหายไปด้วยครับ ผมเคยโดนหนักสุดก็หายไปราวๆ 20-30 ชิ้นเลยทีเดียว (เป็นโปเกบอลไปครึ่งนึง) นอกจากนี้ก็ยังมีการเพิ่มโปเกมอนประเภทใหม่เข้ามาก็คือ Alpha Pokemon นั่นเองครับ โดยที่โปเกมอนเหล่านี้จะมีดวงตาสีแดงและขนาดที่ใหญ่กว่าปกติ เท่าที่ทราบมาโปเกมอนประเภทนี้ก็จะมีค่า EL (Effort Level) เต็ม 3 มาให้หลายค่า ทำให้ประหยัด Dust ในการอัปเกรดขึ้น มีขนาดใหญ่กว่าปกติและบางตัวจะมีท่าพิเศษที่สามารถเรียนที่ร้านได้เฉพาะ Alpha Pokemon เท่านั้นครับ

สำหรับการต่อสู้ของโปเกมอนพื้นฐานหลักจะยังเหมือนเดิมก็คือการใส่คำสั่งเลือกท่าจากโปเกมอน แต่จะมีรายละเอียดและระบบเพิ่มเติมเข้ามาด้วยครับ อย่างแรกก็คือเรื่องของ Action Order ที่ขึ้นทางขวา เราจะเห็นได้เลยว่าต่อไปจะเป็นเทิร์นใคร และมีโอกาสด้วยที่จะโจมตีได้ต่อเนื่อง 2 ครั้งครับ เนื่องจากบางท่าได้มีการปรับเปลี่ยนเพิ่ม Action Speed ของโปเกมอนได้ รวมไปถึงระบบใหม่ที่เป็นการใช้ท่าแบบ Agile Style และ Strong Style ที่จะมีข้อแตกต่างกันดังนี้

  • Agile Style – จะช่วยเพิ่ม Action Speed ของโปเกมอน ทำให้เทิร์นของโปเกมอนวนกลับมาได้ไวขึ้น แต่ก็แลกมาด้วยการที่ท่าจะเบาลง และใช้ PP 2 หน่วยแทน
  • Strong Style – จะช่วยเพิ่มความรุนแรงของท่า แต่จะแลกมาด้วย Action Speed ที่ช้าลง ทำให้มีโอกาสโดนโจมตี 2 ครั้งติดได้ง่าย และใช้ PP 2 หน่วยเช่นกัน

ซึ่งพอมีเรื่องนี้เข้ามาก็จะมีเรื่องการบริหาร Action Speed เข้ามาเกี่ยวเล็กน้อยเพื่อให้สามารถโจมตีได้บ่อยและคุ้มค่ามากที่สุดครับ ส่วนพวกท่า Move ต่าง ๆ นั้นในภาคนี้เองก็ได้มีการปรับเปลี่ยนความสามารถหลายๆ ท่าออกไป รวมไปถึงการเพิ่มความสะดวกในการสลับเปลี่ยนท่าได้ตลอดเวลาที่ไม่ได้ต่อสู้อยู่เลยครับ และก็ยังมี NPC ที่เอาไว้สอนท่าภายในเมืองอีกด้วย

ภาคนี้ยังมีทั้งการต่อสู้กับโปเกมอนป่าและเทรนเนอร์อยู่เหมือนเดิมนะครับ แต่จะมีวิธีการแบทเทิลแบบใหม่เข้ามาก็คือเฉพาะการต่อสู้กับ Noble Pokemon ครับ คือตามเนื้อเรื่องเราจะต้องไปทำให้โปเกมอนเหล่านี้สงบลงด้วยการขว้าง Balm ใส่ ลักษณะการต่อสู้ก็จะเป็น Action ที่เราต้องคอยหลบการโจมตีของ Noble Pokemon ไปพร้อมกับการขว้าง Balm ให้หลอดพลังลดไปเรื่อยๆ เมื่อถึงช่วงนึงที่ทำให้โปเกมอนสตั๊น เราก็จะสามารถขว้างโปเกมอนออกไปต่อสู้ได้ เมื่อสู้ชนะก็จะทำให้เราขว้าง Balm ใส่ได้รุนแรงขึ้น จริงๆ ถ้าไม่รีบก็สามารถปา Balm จนจบไฟท์ได้เลยเช่นกัน ส่วนตัวผมเองรู้สึกตื่นเต้นดีกับการต้องหลบท่าโปเกมอนนะ แต่ไม่อินกับการขว้างถุงใส่เท่าไหร่ พอรวมกันก็เลยรู้สึกกลางๆ ครับ

อ้อ! เกือบลืมไปเลยว่าใน Pokemon Legends: Arceus จะมี Event พิเศษเกิดตามแผนที่แบบสุ่มด้วยครับ หลัก ๆ จะมีด้วยกัน 2 อย่างก็คือ Outbreak หรือเป็นจุดที่โปเกมอนตามภาพด้านหน้าแผนที่ที่ระบุไว้จะเกิดเยอะเป็นพิเศษ เราสามารถไล่จับได้ซักระยะหนึ่งจนกว่าจะหมดเวลาไป และอีกอันนึงจะเป็นการบิดเบี้ยวของมิติเวลาอย่าง Space-Time Distortion (หากชื่อผิดขออภัยครับ) ที่จะเป็นพื้นที่เหมือนโดมสีหม่น ๆ ให้เราเข้าไปรอมิติเวลาเปิด ท้องฟ้าจะมีสีม่วงๆ และในนี้โปเกมอนจะเกิดแบบสุ่มเป็นกองๆ ส่วนใหญ่จะ 2-3 ตัว ซึ่งจะมีโปเกมอนแปลกๆ โผล่มาด้วย อย่างพวกตัวเริ่มอื่นๆ ก็หาได้จากในนี้หรือ Alpha Pokemon แปลกๆ ก็หาได้จากในนี้เช่นกัน แล้วในพื้นที่นี้ก็จะมีไอเทมดรอปจำนวนมาก มีทั้งหินวิวัฒนาการ Shard ต่างๆ ที่สามารถเอาไปคราฟท์เป็นของเพื่อขายหาเงินได้ ไอเทมแรร์อีกจำนวนมาก เป็นโซนที่แนะนำว่าถ้าหากเจอแล้วอยากให้แวะเข้าไปเก็บของซะหน่อยก็ยังดี แต่ต้องเตรียมตัวไปให้พร้อมด้วยนะ

ในหมู่บ้าน Jubilife เองนอกจากมีไว้รับเควสต์ ทำเนื้อเรื่องต่าง ๆ แล้ว ก็จะมีพวกระบบพื้นฐานอื่น ๆ ภายในตัวเมืองด้วยเช่นกันอย่างเช่นพวกร้านขายของ ระบบการแต่งตัวก็ยังมีอยู่แต่จะเป็นชุดพวกญี่ปุ่นโบราณเสียส่วนใหญ่ คลังฝากโปเกมอนและไอเทม ร้านตัดผมที่มีมาให้จำนวนหนึ่ง NPC ซื้อท่าโปเกมอน และสนามทดสอบโปเกมอนที่เอาไว้แบทเทิลได้ มีฟาร์มโปเกมอนที่เป็นแค่คลังโปเกมอนเฉยๆ แต่ไม่มีระบบ Breed และไฮไลท์ของเมืองน่าจะเป็นสตูดิโอถ่ายรูปที่เอาไว้เซทท่าทางเพื่อถ่ายรูปคู่กับโปเกมอนที่เราต้องการได้นั่นเองครับ

ในเรื่องของระบบออนไลน์นั้นภาคนี้ถูกตัดการต่อสู้แบบออนไลน์ที่ผมถือว่าเป็นหัวใจหลักของซีรี่ส์ Pokemon เลยทีเดียว ทำให้ End Game Content หลักหายไปอย่างน่าเสียดาย จะเหลือแค่ระบบ Trade ที่สามารถแลกเปลี่ยนโปเกมอนกับเพื่อนๆ ได้ (และระบบ Home จะตามมาภายหลังในปีนี้) แล้วก็มีระบบ Lost & Found เพิ่มเข้ามาครับ อย่างที่บอกไปว่าถ้าเราสลบเมื่อไหร่ ของจะดรอปจำนวนหนึ่ง ซึ่งมันจะไปโผล่รีเควสต์ที่ผู้เล่นอื่นครับ ถ้าหากมีเพื่อนคนอื่นเก็บกลับมาให้เราก็จะได้ของคืนทั้งหมด และเพื่อนคนนั้นก็จะได้แต้มความดี (Merit) ตอบแทนเพื่อเอาไว้แลกของอีโวมอนต่างๆ จาก NPC ในเมืองอีกทีครับ เอาจริงผมแอบชอบระบบนี้นะ มันดูเล็กน้อยแต่เป็นกิมมิกดี

คร่าวๆ ก็ประมาณนี้ละกันสำหรับ Pokemon Legends: Arceus เป็นภาคใหม่รับปี 2022 ที่ถือว่า Game Freak ได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ เป็นความเพลิดเพลินในการสำรวจแผนที่และค้นหาโปเกมอนที่ยังไม่เคยจับในระดับที่คนเฉย ๆ แนวนี้อย่างผมเองสามารถอยู่กับมันได้แบบเกือบ 12 ชั่วโมงติดกันโดยไม่รู้ตัว ส่วนตัวผมถือว่าน่าสนใจและก็มีกระแสตอบรับที่ดีจากผู้เล่นจำนวนมาก และสามารถเอาไปต่อยอดในการเปิด Gen 9 ได้อย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างนั้นก็มีเรื่องให้น่าขัดใจอยู่บ้างอย่างเช่นเรื่องกราฟิกที่ดูหยาบมากสำหรับผม พอเข้าใจว่าเพื่อให้เฟรมเรทร่วงน้อยที่สุดในเครื่องตอนนี้ แต่อันนี้มันก็แย่เกินไปเยอะ (เกมอื่นที่เขาทำลง NSW แล้วภาพสวยกว่านี้ เฟรมประมาณนี้ก็มีนะ) เรื่องบั๊กนี่ก็มีให้เห็นอยู่ประมาณนึงแต่ผมไม่ค่อยเจอเท่าไหร่ การขุดแร่ที่ผมรู้สึกว่าน่าจะทำให้สะดวกมากกว่านี้แบบไม่ต้องสลับแท็บไปปาโปเกมอนออกมาขุด เดินไปกด A ขุดเลยได้รึเปล่า ? และการถอด Ability กับ Battle Online ออกก็น่าเสียดายเช่นกัน บางคนเสียดายระบบ Breed ที่หายไปด้วย แต่ภาคนี้เราใช้ Dust อัป EL (ที่มาแทน IV) กับเน้นจับเลือกนิสัยแทนได้อยู่ แต่รวมแล้วก็เป็นภาคที่แฟนโปเกมอนไม่ควรพลาด และเปิดตลาดผู้เล่นใหม่ที่สามารถมาทำความรู้จักและสนุกไปกับพื้นฐานของเกมโปเกมอนได้อย่างดีครับ

คะแนน 8/10

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้