Takeuchi-P ของซีรีส์ Resident Evil เผยว่าวงการเกมอาจถึงคราวย่ำแย่หากเกมมือถือเติบโตมากไป

แชร์เรื่องนี้:
Takeuchi-P ของซีรีส์ Resident Evil เผยว่าวงการเกมอาจถึงคราวย่ำแย่หากเกมมือถือเติบโตมากไป

เมื่อเร็ว ๆ นี้ทาง NHK ได้มีการสัมภาษณ์คุณ Takeuchi Jun โปรดิวเซอร์ของซีรีส์เกมสยองขวัญระดับโลกอย่าง Bio Hazard หรือ Resident Evil

ซึ่งคุณ Takeuchi ก็ได้เผยถึงเสียงตอบรับจากแฟนคลับต่างประเทศ รวมถึงความคิดเกี่ยวกับแนวทางของอุตสาหกรรมเกมในอนาคตด้วย

สำหรับบทสัมภาษณ์ในครั้งนี้คุณ Takeuchi เผยถึง เบื้องหลังของเกม Resident Evil Village ว่ามีการสร้างโดยคำนึงถึงแฟนคลับต่างประเทศเป็นหลัก และ เพื่อให้เล่นได้อย่างราบรื่นไม่มีความรู้สึกติดขัด ทางทีมงานเลยมีการพัฒนาภาพของเกมให้เหมือนกับคนแสดงจริงมากที่สุด ซึ่งผลตอบรับที่ตามมาคือแฟนเกมต่างประเทศรู้สึกว่าตัวเกมมีการทำในประเทศตัวเอง

แต่กลับกันก็มีแฟนเกมที่รู้สึกแค่ว่ามันก็แค่เกม ยังไงก็ไม่ใช่เกมในประเทศตัวเองอยู่ดี ทำให้เป็นปัญหาของฝ่ายพัฒนาว่าจะทำยังไงให้แฟนเกมต่างประเทศรู้สึกอินกับเกมมากกว่านี้ ที่จริงแล้วการทำเกมเพื่อให้สามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้นั้น มันมีหลักการง่าย ๆ อย่างการทำตามรสนิยมและค่านิยมของแฟนเกมในต่างประเทศ แต่เนื่องจากตัวเกมมีการพัฒนาในญี่ปุ่น ทำให้ความคิดตอนพัฒนาเกมนั้นเกิดขึ้นในญี่ปุ่นเสมอ

ส่วนทิศทางของอุตสาหเกมในอนาคต คุณ Takeuchi มองว่าปัจจุบันนี้เกมมือถือมีการเติบโตอย่างรวดเร็วมาก ผู้ผลิตเกมในประเทศก็เริ่มหันไปพัฒนาเกมมือถือกันมากขึ้น และ ผลลัพธ์นี้ทำให้ผู้ผลิตเกมต่างประเทศที่คอยต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ

แน่นอนว่าในทางธุรกิจ ไม่ว่าผู้พัฒนาเกมเจ้าไหนก็สามารถลงทุนกับการทำเกมมือถือได้ แต่ถ้าหากสูญเสียเทคโนโลยีในการพัฒนาเกมไปแล้ว มันก็จะไม่สามารถติดตามเทคโนโลยีล่าสุดได้

ซึ่งสิ่งที่คุณ Takeuchi กังวลมากที่สุดก็คือในตอนที่นวัฒนธรรมของมือถือในอนาคตมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับเครื่องเกมคอนโซล เพราะถ้าหากถึงตอนนั้น มันจะทำให้เกมคอนโซลตกอยู่ในสถานการณ์ที่อันตรายเป็นอย่างมาก

ก่อนหน้านี้ก็เคยมีคนในวงการเกมคอนโซลออกมาแสดงถึงความกังวลที่คนจะหันไปเล่นเกมบน PC จนทำให้คอนโซลตาย แต่ว่าตอนนี้เกมคอนโซลก็ยังสามารถขายได้เรื่อย ๆ จากความที่มีเกม Exclusive รวมถึงยังมีแฟนเกมอีกมากมายที่ชื่นชอบสัมผัสการเล่นเกมคอนโซลอยู่ ส่วนเรื่องการทำเกมตอบโจทย์แฟนคลับต่างประเทศนั้น ก็ต้องดูกันต่อไปว่าเหล่าผู้พัฒนาเกมในญี่ปุ่นจะมีการแก้ไขปัญหานี้อย่างไรบ้าง

"ว่ากันตามตรงแค่ความญี่ปุ่นจ๋า บางทีมันก็ขายแฟนคลับทั่วโลกได้แล้วนะนั่น!"

ที่มา: https://www3.nhk.or.jp/news/special/sci_cul/2021/12/story/1215game/
TrunksTH

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ