Kamiya เล่าถึงวันวานสมัยที่ RE4 ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็น Devil May Cry

แชร์เรื่องนี้:
Kamiya เล่าถึงวันวานสมัยที่ RE4 ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็น Devil May Cry

Devil May Cry เกมแนวแอคชั่นปิศาจร้องให้จาก Capcom ได้มีอายุครบ 20 ปี กันไปแล้วเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2021 ที่ผ่านมา และในวันที่ฤกษ์งามยามดีแบบนี้คุณ Kamiya Hideki ที่มีตำแหน่งเป็นผู้กำกับเกม Devil May Cry ภาคแรกสุด ก็เลยนำเรื่องราวความหลังในตอนที่กำลังสร้างมาเล่าให้เกมเมอร์ได้ฟังกันบนทวิตเตอร์ดังนี้

เป็นที่ทราบกันดีในหมู่เกมเมอร์ว่าจริงๆ แล้วเกม Devil May Cry เดิมทีเกือบจะได้เป็นเกม Resident Evil 4 แต่เนื่องจากระบบการเล่นที่เน้นแนวแอคชั่นสูงเกินไป มันก็เลยถูกตัดออกจาก Resident Evil และเปลี่ยนแกนของเรื่องจากไบโอเทคโนโลยี ไปเป็นโลกของพวกปิศาจแทน

ซึ่งในตอนที่กำลังพัฒนา Resident Evil 4 คุณ Kamiya ถูกคุณ Mikami Shinji มาบ่นอยู่หลายครั้งว่า “Kamiya เลิกเรียกไอ้เกมนี้ว่า RE ดีกว่ามั๊ย?” แต่สำหรับคุณ Kamiya นั้นคิดว่า “จะให้เกมนี้เป็น RE ก็ไม่น่าจะเสียหายเลย” แล้วก็ไม่สนใจคำบ่นของคุณ Mikami จนท้ายที่สุดก็มีคำสั่งแบบเด็ดขาดลงมาว่าให้ตัดมันออกไปจาก RE เพราะ “นี่มันไม่ใช่ RE แล้ว”

และการตัดสินใจนั้นก็ทำคุณ Kamiya เซ็งมากพร้อมบ่นว่า “ไม่มันเลย...” แต่ในตอนนั้นเองคุณ Karatsuma Katsutochi (โปรแกรมเมอร์) ก็ได้มาร่วมทีมพอดี พร้อมกับลั่นว่า “อยากลองทำศัตรูที่มันลอยไปมา ไม่ก็ขอเอาตัว phantom ที่กำลังทำอยู่ให้พ่นไฟได้จัง” และคำพูดนั้นก็ทำให้คุณ Kamiya เกิดไอเดียว่า “ถ้าเราไม่ยึดติดกับ RE มันก็น่าสนุกอยู่เหมือนกัน” ก็เลยเปลี่ยนให้ศัตรูกลายเป็นปิศาจ แล้วทำมันไปเลยตามที่ใจอยาก

ส่วนปืนแบบสมจริงที่ซีรีส์ RE คอยปกป้องมาโดยตลอด ก็ช่วยเสริมให้โลกของ Devil May Cry ดียิ่งขึ้น เพราะตามความคิดสมัยนั้นอาวุธทั่วไปที่มนุษย์สร้างจะใช้ไม่ได้ผลกับปิศาจ แต่ในเกมนี้ปืนจะสามารถจัดการปิศาจได้ ทำให้เกิดความรู้สึกบันเทิงที่ “มนุษย์เองก็สามารถสร้างของที่น่ากลัวระดับปิศาจได้เหมือนกัน” และก็ให้ความสำคัญกับความคิดนี้มาก

Devil May Cry

และในตอนที่สร้างเกม Devil May Cry ก็มีทีมผู้พัฒนาชั้นอื่นกำลังสร้าง Onimusha อยู่พอดี ซึ่งคุณ Kamiya ก็แวะไปเยี่ยมเยียน แล้ว นำ Onimusha มาลองเล่นดู จนเห็นว่าศัตรูเวลาถูกตบจะลอยขึ้นไปกลางอากาศ ก็เลยเผลอพูดออกมาว่า “ตลกดีแฮะ” แต่พอพูดไปแบบนั้นทีมของ Onimusha ก็บอกว่า “อันนี้มันเป็นบัค เดี๋ยวจะแก้ไขนี่แหละครับ”

Devil May Cry

พอได้ยินดังนั้นคุณ Kamiya ก็ทำหน้านิ่งๆ แล้วรีบซอยเท้ากลับไปยังชั้นของตัวเองอย่างรวดเร็ว เมื่อกลับมาถึงห้องก็บอกคุณ Inoue Kazunori (โปรแกรมเมอร์) ว่า “อยากให้เกมของเราฟันศัตรูแล้วให้มันลอยไปกลางอากาศได้” ซึ่งคุณ Inoue ก็จัดให้ตามคำขอนั้นด้วยการนำโมชั่นท่าฟันลง เปลี่ยนเป็นฟันขึ้นเพื่อทดลองให้ดูในทันที และในเวลาเดียวกันคุณ Inoue ก็ทำระบบสลับใช้อาวุธหลายๆ ประเภท กับระบบเล็งยิงแบบออโต้แล้วเอามารวมกัน จนกลายเป็นคอมโบเสยศัตรูไปกลางอากาศ แล้วใช้ปืนยิงซ้ำรัวๆ จนคุณ Kamiya รู้สึกตื่นเต้นมาก

และด้วยความพยายามของทีมงาน กับองค์ประกอบหลายๆอย่างที่ถูกนำมารวมกันราวกับปาฏิหาริย์ ก็ทำให้กำเนิดกลายเป็นเกม Devil May Cry ที่เรารู้จักกันออกมา

ที่มา https://automaton-media.com/articles/newsjp/20210823-173268/

Arms

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ