ผู้พัฒนาเกมอินดี้ ออกปากสรรเสริญ Xbox Game Pass แต่ไม่ใช่กับ PlayStation

แชร์เรื่องนี้:
ผู้พัฒนาเกมอินดี้ ออกปากสรรเสริญ Xbox Game Pass แต่ไม่ใช่กับ PlayStation

Iain Garner ผู้ก่อตั้งร่วมของ Neon Doctrine สตูดิโอเกมอินดี้ที่เคยมีผลงานอย่าง Lost Castle, Project Altheia, Simulacra และ Hazel Sky ได้ออกมาบ่นถึง Platform X (ซึ่งเขาออกมาบอกภายหลังว่าไม่ใช่ Xbox และ Nintendo) ผ่านทางทวิตเตอร์ ว่าไม่ค่อยมีทางเลือกในการขายให้กับเกมของผู้พัฒนารายเล็กนัก ต่างจากบริการ Game Pass ของคู่แข่งอย่างสิ้นเชิง

เขาวิจารณ์ส่าระบบของ PlayStation ไม่ได้มอบเครื่องมือที่ให้ความสะดวกกับพวกเขาในการจัดการเกมเลย และเกมที่จะขึ้นไปอยู่บน Store ได้ก็ขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาชื่นชอบมันขนาดไหน ซึ่งทางผู้พัฒนาก็มีทางเลือกน้อยเหลือเกินในการจะทำให้เกมมันดีขึ้น อีกทั้งทาง PlayStation เองก็สื่อสารกับพวกเขาน้อยจนเกินไป

หลังโพสต์ไปไม่นานเขชาก็กลับมาใหม่หลังได้รับคำถามมากมายในทวิตก่อน เขาบอกว่าทุกๆ เกมของ Neon Doctrine ถูกวางว่าจะลงให้กับทุกแพลตฟอร์มอยู่แล้ว เพื่อดูความสนใจในแต่ละแพลตฟอร์ม เขาบอกเพิ่มเติมด้วยว่าที่ลงให้กับ Steam และ Switch มากกว่าที่อื่นก็เพราะมันง่ายและมีรายรับเข้ามาที่ชัดเจน จากนั้นจึงบอกต่อว่าเขาเชียร์ให้ผู้พัฒนาเกมทุกค่ายพาเกมสู่โปรแกรม Xbox Game Pass เพราะมีบริการที่ยอดเยี่ยมและช่วยเกมใหม่ของพวกเขาอย่าง SINNER ในแง่ของยอดขายได้จริง

อย่างไรก็ตามเขาปิดท้ายว่าไม่มีแพลตฟอร์มใดที่สมบูรณ์แบบ และคุ้มค่าต่อการจงรักภักดีไปจนวันตาย และอยากให้เลือกซัพพอร์ตผู้สร้างมากกว่าแพลตฟอร์ม

ทว่าชุดนี้ของ Iain Garner ได้รับเสียงตอบรับในทำนองเดียวกันจากนักพัฒนาเกมอินดี้ทั่วสารทิศ ซึ่งนั่นสามารถบ่งบอกได้หลายๆ อย่างไม่ว่าจะระบบสนับสนุนเกมอินดี้ของ PlayStation ที่ยังอ่อนแอ หรือความยอดเยี่ยมของ Xbox Game Pass ที่ประทับใจนักพัฒนาอินดี้จริงๆ สมกับที่ Microsoft เลือกจะลงทุนในระบบนี้อย่างหนักหน่วงในช่วงไม่กี่ปีมานี้ และมันน่าสนใจจริงๆ ว่าในอนาคตจะเป็นอย่างไรต่อไปครับ

ที่มา: https://gamerant.com/indie-games-playstation-store-xbox-game-pass/

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ