แวดวงเกมกำลังมีเรื่องสะเทือนวงการอีกครั้งเมื่อ สำนักข่าวธุรกิจ DigiTimes จากไต้หวันได้ลงข่าวระบุว่า Sony กำลังผลิตเครื่อง PlayStation 5 ตัวใหม่เพื่อวางขายในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2022 แล้ว และมันจะใช้ 6nm CPU จาก AMD ด้วย
โดยสำนักข่าว DigiTimes เคลมว่า ซัพพลายเออร์รวมถึงบริษัท TSMC กำลังมีแผนการผลิตเครื่องเกม PlayStation 5 ตัวใหม่ และ Dr. Serkan Toto ผู้เป็นนักวิเคราะห์จาก Kantan Games ยังได้รับแหล่งข้อมูลที่ยืนยันว่าเจ้าเครื่องเกมโมเดลใหม่นี้จะใช้ 6nm CPU ของ AMD ที่ดูเหมือนว่า PlayStation 5 โมเดลใหม่จะเน้นในเรื่องของอุปกรณ์ภายใน ไม่ได้เปลี่ยนรูปแบบตัวเครื่องภายนอกอะไรนัก
Taiwanese news outlet with spotty track record Digitimes: Sony aims for a PS5 redesign for 2Q or 3Q 2022: https://t.co/ASb1oWa3gM (paywall: and yes, I am subscribed)
— Dr. Serkan Toto / Kantan Games Inc. (@serkantoto) May 6, 2021
It says the next PS5 will come with a "new semi-customized" 6nm CPU from AMD.
5nm is said to be too costly.
และข่าวลือเกี่ยวกับเครื่อง PlayStation 5 ก็ดูสอดคล้องกับที่ Sony เคยแถลงเกี่ยวกับผลประกอบการไปเมื่อไม่นานนี้ที่ว่า “Sony มีเป้าหมายที่จะขายเครื่อง PlayStation 5 ให้ได้มากกว่า PlayStation 4 แต่โอกาสที่จะปรับเพิ่มยอดผลิตภายในปีนี้เป็นเรื่องยาก”
โดยหลังจากที่จบการแถลงผลประกอบการ คุณ Totoki Hiroki ที่มีตำแหน่งเป็นผู้ดูแลด้านการเงินสูงสุด ได้จัดประชุมร่วมกับนักลงทุนว่า “เราก็มีเป้าหมายในการวางวางจำหน่ายเครื่อง PS5 ให้มากกว่า PS4 แต่ว่าเราจะสามารถผลิตมันเพิ่มได้หรือ? ซึ่งมันก็ไม่ได้ และมีโอกาสน้อยมาก ซึ่งปัจจัยหลักของปัญหานี้ก็คือ สารกึ่งตัวนำที่กำลังขาดแคลน และยังมีองค์ประกอบอื่นๆอีกที่ส่งผลกระทบกับการผลิต ดังนั้นในเวลานี้เราจึงมีเป้าหมายที่จะขาย PS5 ให้มากกว่าตอนที่ PS4 เข้าสู่ปีที่สอง ที่จำนวนเครื่อง 14.8 ล้าน”

ที่ดูท่าทางว่า Sony กำลังเจอปัญหาใหญ่จริงๆแต่คุณ Totoki ได้ทิ้งท้ายไว้ว่า “อย่างไรก็ตาม Sony ได้เตรียมแผนการไว้หลายอย่างเพื่อเพื่อแก้ไขปัญหานี้ เช่น การหาทรัพยากรจากแหล่งอื่น หรือเปลี่ยนแปลงแบบแปลนของเครื่องนั่นเอง”
ซึ่งสุดท้ายแล้วข่าวลื่อนี้จะเป็นความจริงหรือไม่นั้นเราก็คงต้องติดตามกันต่อไป แต่ถ้า Sony สามารถผลิตเครื่อง PlayStation 5 ได้เป็นจำนวนมาก ก็จะเป็นเรื่องที่ดีจริงๆ เพราะในปัจจุบันหาซื้อยากมาก
ส่วนชาวญี่ปุ่นก็ได้มาร่วมแสดงความเห็นกันดังนี้
低コスト化、生産性を上げたマイナーチェンジモデル?性能も若干変わってたりするのかな
มันคือโมเดลตัวล่าง ที่ลดต้นทุน เพิ่มยอดผลิตเหรอ? แบบนี้สเปคเครื่องจะลดลงด้วยมั๊ยนั่น
早くもスリムか?
เครื่องสลิมจะมาแล้วเรอะ
どうせ日本では買えない
ถึงออกก็หาซื้อไม่ได้อยู่ดีอ่ะ
消費電力高いからもうちょ下がってくれれば
คือมันกินไฟเยอะโคตร ช่วยลดลงนิดได้มั๊ย
高いならいらん。
ถ้าแพงก็ไม่เอา
やはり初期モデルは失敗に終わった..
สรุปคือเครื่องล็อตแรกมันไม่ดีใช่ป่ะ…
とにかくあのダサい外装をどうにかしてくれ
จริงๆ เปลี่ยนรูปร่างภายนอกเครื่องให้เท่กว่านี้จะดีมาก
待った方がよさそうだな
งั้นรออีกหน่อยแล้วกัน
5nm→6nm って劣化版じゃねーか。
เปลี่ยนจาก 5nm→6nm นี่คือแย่ลงไม่ใช่เรอะ