รีวิว The Outer Worlds: Murder on Eridanos แปลงร่างเป็นนักสืบโลกไซไฟ!

The Outer Worlds เป็นเกมแนว FPS-RPG ที่วางจำหน่ายไปเมื่อช่วงเดือนตุลาคมปีก่อน ซึ่งตัวเกมหลักก็ขายพร้อมกับ DLC ตัวแรก นั่นก็คือ Peril on Gorgon และจากนั้นมาอีกราวๆ 5 เดือน DLC ตัวที่ 2 ในชื่อ Murder on Eridanos ก็ได้วางจำหน่ายเพื่อเติมคอนเทนต์เข้าไปในตัวเกมอีกทอด

The Outer Worlds: Murder on Eridanos
The Outer Worlds: Murder on Eridanos

อย่างไรก็ตามในแง่ของความเป็น DLC Murder on Eridanos นั้นมีความพิเศษมากกว่า Peril on Gorgon อยู่โข เนื่องจากมันไม่แค่ต่อยอดคอนเทนต์ของเกมหลักแต่ยังเป็นการเปลี่ยนมู้ดและธีมโดยรวมของเกมให้ราวกับอยู่ในภาพยนตร์แนวๆ Whodunit หรือ ใครเป็นคนฆ่า ได้อย่างน่าสนใจ

โดยเนื้อหาของ DLC ตัวนี้จะดึงคุณหลุดจากโลก Sci-fi RPG มาเป็นแนวสืบสวนสอบสวนชั่วคราว ผู้เล่นจะได้มุ่งสู่น่านฟ้าแห่งเกาะ Eridanos เพื่อเปิดโปงคดีฆาตกรรมครั้งใหญ่ของโคโลนี่ Halcyon โดยที่แทบทุกคนบนเกาะคือผู้ต้องสงสัย! ซึ่งผู้เล่นจะต้องใช้อุปกรณ์ใหม่ Discrepancy Amplifier เพื่อช่วยในการไขคดีนี้ครับ

The Outer Worlds: Murder on Eridanos
The Outer Worlds: Murder on Eridanos

ซึ่งเจ้า Discrepancy Amplifier นี่ก็เปิดเกมเพลย์แบบใหม่ พร้อมพาผู้เล่นดำดิ่งสู่โลกแห่งการฆาตกรรม ซึ่งเปลี่ยนธีมการเล่นไปเลย ถ้าถามผมแรกๆ ก็ต้องปรับตัวหน่อย แต่พอชินก็ไม่มีปัญหา และกลายเป็นว่าสร้างความสดใหม่ให้กับตัวเกมได้มากพอสมควร

อย่างไรก็ดีพอมันเปลี่ยนธีมเป็นแนวลึกลับ ไขปริศนา สืบสวนสอบสวนหลายๆ คนอาจมีปัญหาขึ้นมาหน่อย เพราะในภาพรวมมันต้องสังเกตสังกามากขึ้น อ่านมากขึ้น แม้ภาคดั้งเดิมของมันก็ต้องอ่านเช่นกัน แต่กับ DLC นี้มันเรียกร้องทักษะด้านภาษาของคุณมากขึ้น ซึ่งหากคุณเป็นพวกอ่านอะไรข้ามๆ ก็อาจจะเล่นไปหงุดหงุดไปอยู่สักหน่อย

แต่หนึ่งในข้อดีของเกมก็อยู่ที่การอ่านนี่แหละครับ เพราะว่า DLC นี้มีตัวละครเจ๋งๆ น่าสนใจเต็มไปหมด ไดอาล็อกบทพูดดีๆ ก็มีมากมาย อีกทั้งเนื้อเรื่องโดยรวมก็ดีเยี่ยมเลย ถ้าต้องอ่านแบบข้ามๆ ผ่านๆ ก็คงจะเข้าไม่ถึงความสนุกแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยและชวนให้รู้สึกว่าแอบเสียของแทนทีมงานอยู่สักหน่อย เพราะทำออกมาดีจริงๆ

The Outer Worlds: Murder on Eridanos
The Outer Worlds: Murder on Eridanos

ในภาพรวมสำหรับ Murder on Eridanos เราสามารถสรุปได้ง่ายๆ เลยว่านี่คือ DLC เนื้อหาคุณภาพคับแก้วของ The Outer Worlds เลย ถึงแม้ปัญหาจุกจิกจากเกมภาคหลังจะไม่ค่อยได้รับการแก้ไขสักเท่าไหร่ เช่น AI ศัตรูที่เดินวิ่งโง่ๆ หรือบางทีก็ยืนนิ่งไปเลย บาง Puzzle ที่อาจจะยากเกินเข้าใจไปและต้องติดอยู่กับมันนานกว่าที่ควร ทว่าสำหรับแฟนๆ The Outer Worlds หรือคอเกม RPG ที่ชอบเกมนี้ Murder on Eridanos คือ DLC ที่จะมอบความสดใหม่ให้กับคุณมากมาย และพลาดไม่ได้ที่จะแนะนำให้ซื้อมาลองกันครับ

The Outer Worlds: Murder on Eridanos วางจำหน่ายแล้ววันนี้บนเครื่อง PC, PS4 และ Xbox One


VERDICT
7.5/10

คำที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจเรื่องนี้