BlueStacks ประกาศยอดดาวน์โหลด 1พันล้านครั้ง พร้อมเปิดตัวเวอร์ชันใหม่

BlueStacks

BlueStacks ประกาศยอดดาวน์โหลดทะยานสู่ 1พันล้านครั้ง, เวลาใช้งานเฉลี่ย 5 ชั่วโมงต่อวัน, พร้อมเปิดตัวเวอร์ชันใหม่รองรับ ARM

BlueStacks 5 Beta ลดการใช้ RAM ลงได้กว่า 40% จาก BlueStacks 4. พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่าง App containers, FPS lock, Long-flight, และ Eco mode.

BlueStacks Inc., ผู้นำด้านแพลทฟอร์มเล่นเกม Android บนเครื่อง PC ได้ทำการเปิดตัวเวอร์ชันใหม่ล่าสุด – BlueStacks 5 (Beta), ตั้งเป้าเป็นอีมูเลเตอร์ที่ทรงพลังและเร็วที่สุดที่เคยมี โดยทำการปรับปรุงในด้านวิศวกรรมซอร์ฟแวร์ใหม่ทั้งหมด โดยมีชื่อรหัสภายในว่า Robusta, โดยมีจุดเด่นในเรื่องการใช้ทรัพยากรเครื่องลดลงอย่างมากพร้อมรองรับสถาปัตยกรรม ARM

ยอดผู้ใช้เติบโตเกินคาด
ปี 2020 มีผลกระทบกับอุตสาหกรรมเกมเป็นอย่างมาก และเปลี่ยนแนวทางการใช้ชีวิตของผู้คนไปตลอดกาล โดยเฉพาะแนวทางการใช้เวลาว่างของทุกคน ซึ่ง Newzoo ได้รายงานว่า ในปี 2021 นี้ จำนวนเกมเมอร์จะแตะ 2.8 พันล้านคนทั่วโลก ขณะเดียวกันทางฝั่งผู้พัฒนาก็มีการพัฒนาเกมที่ต้องใช้สเปคเครื่องที่สูงกว่าเดิมมากจนบางครั้งฮาร์ดแวร์ไม่สามารถอัพเดตตามได้ทัน ส่งผลให้จำนวนผู้เล่นมือถือบนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC พุ่งทะยานสูงขึ้น โดยเฉพาะแพลทฟอร์มอย่างโดยเฉพาะ BlueStacks.

“แพลทฟอร์มของเราเป็นเทคโนโลยีที่ให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ได้โดยที่ทางผู้พัฒนาเกมไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมเลย ซึ่งตรงนี้เป็นจุดสำคัญที่แตกต่างจากการใช้งานแอพแอนดรอยด์บน Chromebook หรือการใช้งานแอพ iOS บนเครื่อง Mac เราเห็นการขยายของผู้ใช้ BlueStacks เพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Apple ตัดสินใจทำให้แอพ iOS สามารถใช้งานได้บน Mac และเราเชื่อว่า App Containers จะเป็นเทคโนโลยีหลักที่จะนำความสำเร็จมาสู่เรา,” Sharad Agarwal, Chief Architect ของโครงการ BlueStacks 5 กล่าว, “อุปกรณ์ที่ใช้สถาปัตยกรรม ARM มีข้อได้เปรียบกว่า x86 ในการใช้งานแอพแอนดรอยด์เพราะว่ามันไม่ต้องทำการแปลง binary เราใช้เวลากว่า 3 ปีเพื่อทำให้การรองรับสถาปัตยกรรม ARM สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ”

เวลาเล่นเกมยาวนานขึ้น – เฉลี่ย 5 ชั่วโมงต่อวัน
ผู้ใช้งาน BlueStacks โดยทั่วไปจะเล่นเกมเฉลี่ย 5 ชั่วโมงต่อวัน ยาวนานกว่าผู้ใช้งานบนมือถือปกติ ซึ่งฟีเจอร์ FPS-Lock และ Long-flight จะช่วยเสริมความลื่นไหลในระหว่างเล่นเกมได้เป็นอย่างดี ทำให้ BlueStacks 5 (Beta) เป็นแพลทฟอร์มที่เหมาะกับการใช้เล่นเกมแบบมาราธอน ด้วยจุดเด่นในเรื่องการ เปิดโปรแกรมที่เร็วขึ้น ติดตั้งและเปิดเกมได้เร็วขึ้น ที่จะช่วยให้เหล่าเกมเมอร์ได้รับประสบการณ์การเล่นเกมที่เต็มอิ่มในทุกแนวเกม ทั้ง RPGs, strategy, และอื่นๆ

นอกจากนี้, จากการที่เหล่าเกมเมอร์มักจะสลับใช้งานโปรแกรมอื่นอย่าง Discord, browser ไปพร้อมๆกับเล่นเกมระบบ Eco-mode จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานโปรแกรมหลายๆโปรแกรมควบคู่กันไป ด้วยการอัพเกรดระบบ Multi-instance manager ที่ใช้เปิดเล่นเกมหลายๆหน้าจอพร้อมกันและ Eco mode, เหล่าเกมเมอร์จะสามารถรัน BlueStacks หลายๆหน้าจอมากกว่าเติม เพิ่มความเร็ว ลดอาการแลค นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงระบบควบคุมและ UI ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

Faster-Lighter-Smoother – ถูกใจเกมเมอร์แน่นอน
“BlueStack 5 เบากว่าเดิมแถมไวขึ้นมากๆ ใช้เล่นเกมได้ลื่นกว่าเดิม Eco-mode นี่สุดยอดมาก ทำให้สลับไปมากับ Discord ได้ง่าย ต้องขอแนะนำเหล่าเกมเมอร์ให้ลองเวอร์ชันนี้จริงๆ,” Red Arcade, โปรเกมเมอร์และ Youtuber ที่มีผู้ติดตามกว่า 5 ล้านคนกล่าว

BlueStacks 5 (beta) ลดการใช้ RAM ลงไปกว่า 40% เมื่อเทียบกับเวอร์ชันก่อนหน้า, ทำให้เป็นแพลทฟอร์มเล่นเกมแอนดรอยด์บน PC ที่เบาและเร็วที่สุดที่เคยมี

“ตั้งแต่เปิดตัวมาเรามียอดดาวน์โหลดแตะ 1 พันล้านครั้งแล้ว เราได้รับฟีดแบคจากผู้ใช้งานทั่วโลกที่มีมากกว่า 500 ล้านคนและเราก็นำคำแนะนำเหล่านั้นมาพัฒนาเวอร์ชันใหม่ พวกเขาอยากได้ประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีกว่าเดิม ใช้งานได้ง่าย เร็วและไม่กินสเปคเครื่อง ซึ่ง BlueStacks 5 สามารถตอบสนองความต้องการเหล่านี้ได้ทุกข้อ,” Rosen Sharma, CEO ของ BlueStacks Inc กล่าว

“Yoozoo ทำงานร่วมกับ BlueStacks มานาน ในฐานะพาร์ทเนอร์สำคัญในด้านการตลาด พวกเขาช่วยยกระดับและนำผู้เล่นที่มีคุณภาพสูงเข้ามาสู่ระบบเกมมือถือ ทำให้เราชอบที่จะทำงานกับพวกเขามาก เราตื่นเต้นกับการเปิดตัวเวอร์ใหม่ BlueStacks 5 และเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า BlueStacks จะมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่ดียิ่งขึ้นให้กับเกมเมอร์ได้อย่างแน่นอน” Ken, Director of global Marketing จาก Yoozoo Games, ผู้พัฒนาเกมชื่อดังอย่าง Saint Seiya Awakening: Knights of the Zodiac กล่าว

BlueStacks 5 (beta) is available here as a free to download software.

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้