เทียบกันชัด ๆ ระหว่าง PlayStation 5 เครื่องศูนย์ไทย กับเครื่องหิ้วจากต่างประเทศ

Play Video

และแล้ววันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ เกมเมอร์ชาวไทย “ส่วนหนึ่ง” ก็จะได้สัมผัสกับ PlayStation 5 (PS5) เครื่องศูนย์ไทยกันแล้วนะครับ ซึ่งทาง Online Station ก็เพิ่งได้รับมอบเครื่องศูนย์ไทยถึงมือหมาด ๆ (สำหรับสื่อมวลชน) เลยจะมาให้เพื่อน ๆ ได้เห็นหน้าค่าตาคร่าว ๆ กันสักหน่อยครับว่าเป็นอย่างไร และมีอะไรที่แตกต่างจากเครื่องหิ้วต่างประเทศบ้าง มาดูกันโลด

 • ดูด้านหน้ากล่องกันก่อนครับ จะเห็นว่าดูเผิน ๆ จะเหมือนกับหน้ากล่องเครื่องหิ้วแทบทุกประการ แต่ความต่างจะมีเล็กน้อยตรงมุมล่างขวาของหน้ากล่องครับ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์เรตติ้งที่กำหนดโดยไต้หวัน (ที่โลโก้ระบุว่า 0+) และโดยเกาหลีใต้ (ที่โลโก้ระบุว่า All)
 • ในส่วนของเรตติ้งไต้หวันนั้น เลข 0+ จะหมายถึงเครื่องเกมนี้ (ตัวฮาร์ดแวร์) เหมาะกับผู้เล่นทุกเพศทุกวัย ตัวเครื่องและตัวกล่องไม่มีปรากฏภาพความรุนแรง ภาพนู้ด รวมถึงไม่มีการใช้ภาษาไม่เหมาะสมบนกล่อง หรือบนคู่มือที่แถมมากับเครื่อง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของเครื่องเกมอยู่แล้วที่จะได้เรตนี้ เพราะไม่ใช่ซอฟต์แวร์เกมนั่นเอง
 • เช่นเดียวกับเรตติ้งเกาหลีใต้ คำว่า All ก็คือฮาร์ดแวร์นี้สามารถใช้เล่นได้ทุกเพศทุกวัย และสามารถนำไปใช้เพื่อการศึกษาในบางกรณี และไม่มีข้อความส่อถึงการพนัน ความรุนแรง หรือลามกอนาจารใด ๆ ครับ
เรตติ้งจากหน่วยงาน Game Software Rating Regulations ของไต้หวัน ซึ่งหน่วยงานนี้จะรับผิดชอบดูแลการจัดเรตติ้งของสื่อบันเทิงประเภทเกมในไต้หวัน ฮ่องกง และกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เรตติ้งจากหน่วยงาน Game Rating and Administration Committee ของเกาหลีใต้ ซึ่งหลัก ๆ จะควบคุมดูแลสื่อบันเทิงประเภทเกมในเกาหลีใต้ รวมถึงประเทศในเอเชียบางประเทศ
 • ด้านหลังกล่องของเครื่องศูนย์ไทยจะมีคำอธิบายประกอบถึง 3 ภาษา ได้แก่ อังกฤษ จีน และเกาหลี ซึ่งถ้าเป็นเครื่องหิ้วจากประเทศญี่ปุ่น ด้านหลังจะระบุเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วน ๆ เลย
 • เมื่อแกะกล่องมาแล้ว สิ่งที่อยู่ในเครื่องจะประกอบไปด้วย (เรียงจากซ้ายไปขวา บนลงล่าง)
 1. ตัวเครื่อง PS5
 2. ฐานหรือขาตั้ง สามารถใช้ปรับวางเครื่องได้ทั้งแบบแนวตั้งและแนวนอน จำนวน 1 อัน
 3. จอย DualSense จำนวน 1 อัน
 4. สายไฟตรง ปลั๊กเป็นแบบ 2 ขา หัวกลม จำนวน 1 เส้น (ถ้าเป็นเครื่องหิ้วจากญี่ปุ่น ปลั๊กจะเป็นแบบ 2 ขา หัวแบน)
 5. สาย HDMI จำนวน 1 เส้น
 6. สายชาร์จจอย DualSense แบบ USB Type-C จำนวน 1 เส้น
 7. คู่มือการติดตั้งเครื่องและสอนวิธีติดขาตั้ง
 • รูปเทียบกัน โดย PS5 เครื่องศูนย์ไทยจะอยู่ซ้ายมือ ส่วนทางขวาคือเครื่องหิ้วจากญี่ปุ่นครับ

ในส่วนของรายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อน ๆ สามารถชมคลิปเทียบ PS5 เครื่องศูนย์ไทยกับเครื่องหิ้วได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=XXQL2ufIxOA ครับ


ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ในเว็บไซต์ Online Station ได้ที่ https://www.online-station.net/

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้