ประธานาธิบดีรัสเซียเห็นด้วยกับการแข่งขัน Esports ในรั้วโรงเรียน
ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียออกมาแสดงการสนับสนุนการจัดแข่ง Esports ในรั้วโรงเรียนภายในประเทศรัสเซียเอง เพื่อช่วยให้เกมเมอร์ชาวรัสเซียสามารถรักษาระดับการแข่งขันที่ยอดเยี่ยมในระดับนานาชาติ
โดยรัสเซียนั้นเป็นประเทศแรกที่ประกาศให้ Esports เป็นกีฬาชนิดหนึ่งในปี 2016 ก่อนจะถูกบรรจุเข้าสู่หลักสูตรในรั้วโรงเรียนในเวลาต่อมา
ปูตินซึ่งเป็นหนึ่งในคนสำคัญที่พยายามผลักดันให้ Esports เป็นเรื่องถูกต้องให้เหตุผลว่า "ที่ทำแบบนี้ก็เพราะอยากทำลายชุดความคิดของหลายๆ ครอบครัวที่คิดว่าเกมคือบ่อเกิดของความชั่วร้ายทั้งปวง" เขาเชื่อว่า Esports จะมีประโยชน์อย่างมากถ้าหากการแข่งขันต่างๆ ถูกจัดและมุ่งไปในทิศทางที่ถุูกต้อง
และด้วยการกำหนดทิศทางแบบนี้ โรงเรียนต่างๆ ก็จำเป็นจะต้องอัพเกรดอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ในห้องคอมพิวเตอร์ของตน ชนิดที่อย่างน้อยที่สุดต้องสามารถนำไปใช้จัดทัวร์นาเมนต์แข่งเกมได้อย่างลื่นไหลและมีประสิทธิภาพ
จากการเคลื่อนไหวของปูติดในครั้งนี้ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะช่วยให้อุตสาหกรรม Esports เติบโตขึ้นอย่างมากในรัสเซีย ทั้งยังช่วยบ่มเพราะเหล่าเกมเมอร์วัยเยาว์ผู้ที่อยากจะแข่งขันและผันตัวเองสู่ระดับโปรในวัยที่เหมาะสมให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย