สปอยล์เนื้อเรื่อง Diablo III เปิดม่านตำนานล่าเจ้าอสูร
สปอยล์เนื้อเรื่อง Diablo III เปิดม่านตำนานล่าเจ้าอสูร
เหตุการณ์ใน Diablo ภาคที่สามเริ่มต้นขึ้น 20 ปี หลังเหตุการณ์ในภาคที่แล้ว เมื่อเหล่าผู้กล้ายับยั้งแผนการชั่วร้ายของเจ้าอสูรทั้งสามได้สำเร็จ แต่ก็แลกมาด้วยการที่เทวทูต Tyrael ต้องทำลาย Worldstone ลง ทำให้โลกกลับเข้าสู่ความสงบแต่ Deckard Cain รู้ดีว่าเหล่าปีศาจแห่งขุมนรกรอคอยที่จะบุกจู่โจม Sanctuary อีกครั้ง Deckard Cain ออกเดินทางไปทั่วดินแดนเพื่อรวบรวมบันทึกและคำทำนายโบราณ ทุกอย่างบ่งชี้ว่าวันสิ้นโลกกำลังจะมาถึง Cain พาหลานสาว Leah เดินทางมายังวิหาร Tristram เพื่อค้นคว้าข้อมูล
แต่แล้วรางบอกเหตุแห่งวันสิ้นโลกก็ปรากฏ ดาวตกดวงหนึ่งล่วงหล่นจากฟากฟ้า เข้าใส่ วิหาร Tristram ทำให้ Deckard Cain ถูกแรงกระแทกจนล่วงหล่นลงไปด้านในวิหารและหายตัวไป
เหล่าผู้กล้าจากทั่วดินแดนเดินทางมายัง Tristram เพื่อสืบหาข้อมูลของดาวตกดังกล่าว พวกเขาได้พบกับ Leah เขตแดน Tristram ถูกบุกโจมตีโดยเหล่าโครงกระดูกคนตายที่ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งด้วยพลังของดาวตก สุดท้ายเหล่าผู้กล้าได้บุกเข้าไปช่วยเหลือ Deckard Cain ภายในวิหาร Tristram เอาไว้ได้สำเร็จ ก่อนจะจัดการปราบราชาโครงกระดูก Leoric เข้าไปถึงจุดที่ดาวตกล่วงลงมา
เหล่าผู้กล้าพบว่าแท้จริงแล้ว ดาวตกที่ล่วงลงมากลับเป็นชายลึกลับคนหนึ่งผู้สูญเสียความทรงจำ เขาจำอะไรไม่ได้เลยนอกจากว่าตนเองล่วงหล่นลงมาจากฟากฟ้าพร้อมกับดาบเล่มหนึ่ง ซึ่งแต่ออกเป็นสามเสี่ยง Deckard Cain แนะนำให้เหล่าผู้กล้าออกตามหารวบรวมชิ้นส่วนของดาบทั้งสาม เพื่อช่วยฟื้นความทรงจำของชายลึกลับ
ระหว่างการรวบรวมชิ้นส่วนของดาบเหล่าผู้กล้าได้ประทะกับแม่มดนาม Maghda ผู้ควบคุมลัทธิ Dark Coven ซึ่งมีเป้าหมายอยู่ที่ดาบเช่นกัน สุดท้ายเหล่าผู้กล้าก็รวมรวมชิ้นส่วนดาบทั้งสามได้สำเร็จแต่ก็ต้องตกหลุมพรางของ Maghda ที่ลอบบุกเข้าไปจับตัว Cain และบีบบังคับให้ Cain ใช้พลัง Horadric เพื่อซ่อมดาบให้กลับเป็นดังเดิมเมื่อ Cain ปฏิเสธจึงถูกทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัส Magdha ตัดสินใจจับตัวชายลึกลับไปแทน Cain ใช้พลังสุดท้ายที่เหลืออยู่ซ่อมดาบจนสำเร็จก่อนจะสิ้นใจลง
เหล่าผู้กล้าออกเดินทางเพื่อช่วยเหลือชายลึกลับที่ถูกจับตัวไป และเข้าช่วยเหลือเขาได้ในที่สุด เมื่อชายลึกลับจับดาบของตน พลังและความทรงจำของเขาก็กลับคืนมา ชายลึกลับแท้จริงแล้วคือ Tyrael เทวทูตแห่งความยุติธรรม Tyrael ไม่อาจทนอยู่เฉยเช่นเดียวกับเหล่าเทพองค์อื่นๆ บนสวรรค์ เขาตัดสินใจสละพลังเทพกลายเป็นมนุษย์ธรรมดาและตกลงจากสวรรค์เพื่อมาเตือนเหล่ามนุษย์ถึงการบุกโจมตีของจอมปีศาจสองตัวสุดท้ายที่เหลืออยู่ Belial และ Azmodan เหล่าผู้กล้า Leah และ Tyreal ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่นคร Caldeum นครซึ่งถูกเข้าครอบงำโดยจอมปีศาจ Belial เพื่อไล่ล่า Maghda ชำระแค้นให้แก่ Deckard Cain
ในที่สุด Maghda ก็ถูกจัดการ เป้าหมายต่อไปของเหล่าผู้กล้าคือการกำจัด Belial แต่ Leah ที่ลอบเข้าไปสืบหาข่าวภายในวังได้ถูกจับตัวไป เหล่าผู้กล้าจึงต้องเข้าไปช่วยเหลือเธอออกมา เรื่องราวกลับเปลี่ยนแปลงไปอีกขั้น Leah ได้พบว่าแท้จริงแล้ว แม่ของเธอ Andria ยังมีชีวิตอยู่ Leah และเหล่าผู้กล้าช่วยเหลือ Andria ออกมาได้สำเร็จ Andria เปิดเผยว่ากุญแจสำคัญที่จะใช้หยุดยั้งเหล่าอสูรจากนรกได้ก็คือ Black Soulstone หินวิญญาณซึ่งสามารถกักขังวิญญาณของเจ้าอสูรแห่งนรกทั้งเจ็ดลงได้ หากสามารถผนึกวิญญาณของอสูรทั้งเจ็ดและทำลาย Black Soulstone ได้สำเร็จเหล่าอสูรจะถูกกำจัดตลอดการ
เหล่าผู้กล้าออกเดินทางเพื่อคืนชีพให้แก่ Zoltun Kulle จอมอาคมแห่งกลุ่ม Horadrim ผู้คลุ้มคลั่งผู้ซึ่งเป็นผู้สร้าง Black Soulstone หลัง Kulle ถูกคืนชีพ เหล่าผู้กล้าต้องจัดการกับ Kulle ลงอีกครั้งเมื่อเขาพยายามจะใช้ Black Soulstone เพื่อตนเอง เมื่อมี Black Soulstone เหล่าผู้กล้าบุกเข้าไปในวังเพื่อจัดการกับ Belial สุดท้าย Belial ก็ถูกกำจัดและผนึกวิญญาณไว้ใน Black Soulstone
Leah ได้เห็นภาพนิมิตว่า Azmodan เจ้าอสูรตนสุดท้ายจะบุกโจมตีโลกมนุษย์เพื่อชิงเอา Black Soulstone ซากหุบเขา Arreat ที่ถูกทำลายเมื่อ 20 ปีก่อน เหล่าผู้กล้าจึงมุ่งหน้าสู่ปราสาท Bastion’s Keep แนวกั้นสุดท้ายระหว่างกองทัพอสูรและดินแดน ท่ามกลางการสู้รบระหว่างทัพของฝ่ายมนุษย์และปีศาจ เหล่าผู้กล้าได้รับภารกิจให้เข้าช่วยเหลือป้องกันปราสาทจากการโจมตี ก่อนที่จะบุกฝ่ากองทัพอสูรเพื่อไปสังหาร Azmodan สุดท้าย Azmodan ก็ถูกจัดการ วิญญาณของเจ้าอสูรทั้ง 7 ถูกผนึกอยู่ภายใน Black Soulstone เป็นชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ของเหล่ามนุษย์
แต่เรื่องราวกลับไม่เป็นไปตามคาดเมื่อ Andria เปิดเผยตัวตนที่แท้จริงและทรยศเหล่าผู้กล้า เธอคือสมุนของ Diablo มาตั้งแต่ต้น เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว Adria ตั้งท้อง Leah กับ Dark Wanderer ขณะที่เขาถูก Diablo ครอบงำทำให้ Leah เป็นร่างที่สมบูรณ์แบบสำหรับการกำเนิดใหม่ของเจ้าอสูร Diablo ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งในร่างของ Leah
ด้วยพลังของเจ้าอสูรทั้งเจ็ดในร่างเดียว Diablo บุกโจมตีสวรรค์ในทันที เหล่าผู้กล้าและ Tyrael ไล่ล่าตาม Diablo ไปและพบว่าพลังอำนาจอันยิ่งใหญ่ของ Diablo ส่งผลให้สวรรค์ตกอยู่ในสภาพอันย่ำแย่ เหล่าผู้กล้าได้พบกับเทวทูตตนอื่นๆ และได้ช่วยเหลือ Auriel เทวทูตแห่งความหวังก่อนจะรีบมุ่งหน้าไล่ล่าตาม Diablo ไป จ้าวปีศาจนั้นมีเป้าหมายอยู่ที่ Crystal Arch ซึ่งเป็นแหล่งพลังของเหล่าเทพทุกตน หาก Diablo เข้าครอบงำ Crystal Arch ได้สำเร็จ ศึกอันยาวนานระหว่างเทพและปีศาจจะเดินมาถึงจุดจบ
แต่ท้ายที่สุดเหล่าผู้กล้าก็ไล่ตาม Diablo ไปจนทันและจัดการกับเจ้าอสูรลงได้สำเร็จ แผนการร้ายของ Diablo ถูกหยุดยั้ง Tyrael ตัดสินใจกลับเข้ารับตำแหน่งในสภาอัครเทวาอีกครั้งในร่างมนุษย์เช่นเดิม
...แต่ดินแดน Sanctuary นั้นปลอดภัยแล้วจริงหรือ? หรือภัยร้ายและปีศาจตนใหม่แค่เพียงรอคอย เวลาที่เหมาะสมอีกครั้ง...