ดราม่าเดือด! MHW: Iceborne การใช้ Mod ถือเป็นการโกงเกมหรือไม่?

ดราม่าเดือด! MHW: Iceborne การใช้ Mod ถือเป็นการโกงเกมหรือไม่?

       กลายเป็นดราม่าเดือดในกลุ่มคนไทยไปเสียแล้ว สำหรับประเด็นการใช้ Mod ของเกม Monster Hunter World: Iceborne เกี่ยวกับการดึงชุดที่ยังไม่เข้ามาในเกมมาใส่ได้ก่อน จนเกิดเป็นประเด็นดราม่าขึ้น

Mod


การใช้ Mod Trans*** เพื่อเปลี่ยนชุดตัวละครในเกม

    การใช้ Mod นั้นมีหลากหลายแบบมากมาย มีทั้งที่ให้เราสามารถหาของบางอย่างที่หาได้ยากจากในเกม การปั้มเงิน และอื่นๆ (เช่นหาเพชรได้ 999 ชิ้นตั้งแต่ต้น) ซึ่งในหมวดนั้นส่วนมากก็จะมองว่า “โกง” แน่นอน แต่สำหรับประเด็นที่เกิดขึ้นนี้เป็น Mod ที่จะเปลี่ยนเสื้อผ้าของตัวละครเราเหมือนกับการใส่ชุด Layer ภายในเกม ซึ่งไม่ได้มีผลกับค่า Stat ของตัวละครเราใดๆ ทั้งสิ้น

Mod

Mod Trans*** จะโชว์ชุดที่เราใส่เป็นชุดอื่น เหมือนใส่ชุดเลเยอร์


เพราะ Monster Hunter ไม่ใช่เกมเล่นคนเดียวอย่างเดียว

     ปัญหาของ Mod Trans*** ก็คือ มันใช้การดึงไฟล์ที่มีในเกมมาแสดงผล และนั่นส่งผลให้ “ผู้เล่นคนอื่นเห็นชุดที่เราดึงมาใส่จาก Mod” ได้ด้วย ซึ่งในจุดนี้ก็มีหลายประเด็นที่น่าสนใจ เพราะตัว Mod นั้นสามารถดึงชุดไหนในเกมมาใส่ก็ได้ ทำให้สามารถดึงชุดที่จำเป็นต้องปลดล็อคออกมาใส่ได้ด้วย เช่น ชุดเลเยอร์ของชุด Drachen ที่จะเป็นต้องผ่าน Extreme Behemoth ที่ถือได้ว่าผ่านยากมากๆ แต่สำหรับคนใช้ Mod ก็สามารถดึงชุดนี้มาใส่ได้ทันที

Mod

ชุดเลเยอร์ Drachen ที่หากอยากได้ต้องผ่าน Extreme Behemoth ให้ได้

     อีกประเด็นหนึ่งที่เกิดจาก Mod Trans*** ก็คือการใช้ชุดเลเยอร์ในอนาคตอย่างชุด Grand Appreciation Festival ที่กำลังจะเปิดกิจกรรมในวันที่ 24 นี้ แต่เนื่องจากตัวเกมได้ฝังไฟล์เข้ามารอก่อนอยู่แล้ว ทำให้ผู้ใช้ Mod สามารถดึงชุดเหล่านี้มาใส่กันก่อนได้ 

Mod

ชุด Grand Appreciation Festival ที่สามารถใช้ Mod ดึงมาใส่ได้ก่อน (มีหลายคนเจอในออนไลน์แล้ว)


ไม่โกงจัด แต่ก็ไม่ใช่ไม่โกงเลย

     ประเด็นการใช้ Mod Trans*** นั้นค่อนข้างอยู่ในกลุ่มสีเทามากๆ อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ามันยังมีการใช้ Mod ที่โกงมากกว่า รวมไปถึงการใช้ Hack (Trainer) เช่นตีมอนสเตอร์ทีเดียวตาย ปั้มเงินปั้มของกันตามสบาย นั่นทำให้ประเด็นการเปลี่ยนชุดเลเยอร์เป็นอะไรก็ได้ดูเบาบางไปทันที แต่ถ้าจะบอกว่าไม่ผิดเลยก็พูดไม่ได้เต็มปาก เพราะการใช้ Mod นี้ ก็ไปดึงไฟล์มาใช้ “ที่ผู้เล่นปกติไม่สามารถเข้าถึงได้”

Mod

“ความน้อย” ของชุดเลเยอร์ที่มีในเกม ทำให้หลายคนใช้ Mod Trans*** เพื่อตัวเลือกการแต่งตัวที่มากขึ้น

      ฝ่ายที่รู้สึกว่า Mod Trans*** นั้น ไม่ผิดอะไรส่วนนึงก็มาจากว่าชุดเหล่านั้นไม่ได้ทำให้ตัวเองเก่งขึ้น แต่ฝ่ายที่ไม่สนับสนุนก็มองว่ามันเป็นการโกงในรูปแบบหนึ่งอยู่ดี เพราะถือเป็นการดึงไฟล์มาใช้แบบไม่ควรจะเป็น โดยเฉพาะการดึงชุดในอนาคตมาใช้ก่อนโดยไม่ต้องมานั่งทำเควสต์เพื่อปลด ก็ถือเป็นการโกงเกมในรูปแบบหนึ่งเช่นกัน

Mod


     เป็นอีกหนึ่งดราม่าใน Monster Hunter World: Iceborne ในขณะนี้ ถูกที่ว่าการใส่ชุดเลเยอร์ไม่ได้มีผลกับการเล่น แต่แน่นอนว่าการดึงชุดที่ต้องทำเควสต์หรือชุดที่ยังไม่เข้ามาในเกมมาใส่ก่อนก็ผิดเช่นกัน หรือแม้แต่จะเป็นชุดธรรมดาที่ไม่มีเลเยอร์มาใส่ก่อนก็ดูเป็นการโกงเล็กๆ อยู่ดี เพราะในอนาคตผู้พัฒนาก็ได้มีการประกาศแล้วว่าจะปลดชุดทุกชุดในเป็นเลเยอร์ได้ ว่าแต่งานนี้เพื่อนๆ มีความเห็นอย่างไรกันบ้าง Mod Trans*** นั้นไม่ผิด, ผิดเล็กน้อยออกเทาๆ หรือ ผิดมากไม่ควรใช้ Mod เลย มาแชร์ความเห็นกันได้นะครับ

Mod

True Super Fiber Gamer Pro Pack

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้