เรียกว่าถือเป็นโอกาสดีสำหรับเกมเมอร์ผู้ที่ต้องการผลักดันตัวเองเป็นนักกีฬา Esports เพราะในคราวนี้ทางสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย (TESA) ได้ประกาศรับสมัครเกมเมอร์ผู้ที่สนใจเข้าแข่งขัน 4 เกม (จากทั้งหมด 6 เกม) เพื่อคัดเลือกเป็นนักกีฬาสายเลือดไทยไปแข่งกีฬาสาธิต Esports ในเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ซึ่งรายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปดูพร้อมกันครับ
Clash Royale

ประเภท: รับสมัครประเภทเดี่ยว 1 คน
วันแข่งขัน: 25 - 27 พ.ค. 2561 รอบ Offline final (เกิน 300 ทีม แข่งขันออนไลน์ 21 - 24 พ.ค.)
สนใจสมัครแข่งขันคลิกที่นี่
ข้อมูลการสมัคร
คุณสมบัติผู้สมัคร แต่ละประเทศ/ภูมิภาคจะมีตัวแทน 1 คนซึ่งต้องมีอายุ 16 ปีบริบูณ์
การจัดการทีม นักกีฬาที่ได้ผ่านการคัดเลือกระดับประเทศจะต้องยินยอมในระบบการจัดการโดยจะใช้ Wechat หรือ Skype ในการติดต่อกับนักกีฬา
กติกาการปฏิบัติระหว่างแข่ง
1. ระบบการแข่งจะเป็นการแข่งขันระบบ Best of 5
2. อุปกรณ์ นักกีฬาทุกคนจะต้องใช้มือถือที่ระบุโดยคณะกรรมการการจัดแข่งขัน ก่อนการคัดเลือกจะมีทีมงานบินไปให้อุปกรณ์สำหรัะบการแข่งขันพร้อมเซิฟสำหรับนักีฬาทุกคน
3. ไอดีจะถูกผูกไว้กับมือถือแข่ง
4. กติกาการแข่ง กติกาการแข่งจะเป็นไปตามทัวร์นาเม้น กษัตรจะมีเลเวลสูงสุดที่ 9; การ์ดปกติเลเวลสูงสุด 9; การ์ดแรร์เลเวลสูงสุด 7; การ์ด Epic เลเวลสูงสุด 4; และการ์ด Legendary เลเวลสูงสุด 1 และระยะการแข่งขันจะมี 1 นาที
5. Double blind Forbidden Rules และ เวลาในการสลับเด็ค กฏ Double blind Forbidden Rules จะถูกใช้ในการแบนการ์ด
มีเวลา 30 วิก่อนเริ่มที่จะให้ผู้เล่นทั้งสองฝั่งสามารถทำการเลือกแบนการ์ดตลอดการแข่งขันในแต่ละรอบ หากทั้งสองฝ่ายเลือกแบนการ์ดเดียวกันจะทำการแบนการ์ดเพียงใบเดียว การ์ดที่ถูกแบนจะต้องแสดงให้ไปยังกรรการคุมแข่งและจะมีเวลา 1 นาทีในการแก้เด็ค หากมีผู้เล่นใดได้ใช้การ์ดที่ถูกแบนจะปรับแพ้ทันที หลังจากทุกรอบการแข่งจะมี 1 นาทีในการปรับเปลี่ยนเด็ค
6. กติกาพิเศษ Special Battle Rule หากไม่มีผู้เล่นชนะเกมใน Best of 5 โดย 2 เกมแรกเป็นการเสมอกันจะมีรอบพิเศษโดยกติกาจะเป็น หากมีจำนวนป้อมที่ถูกทำลายเท่ากันหรือไม่มีป้อมถูกทำลาย ผู้เล่นที่มีเลือดของป้อมต่ำกว่าอีกฝ่ายจะถูกตัดสินว่าแพ้ หากมีเลือดของสองป้อมลด จะดูเลือดต่ำที่สุดเป็นตัวอิง แต่หากถ้าไม่มีความเสียหาย หรือ มีค่าเลือดเท่ากัน จะตัดสินผู้ชนะโดยการโยนเหรียญ
Starcraft II

ประเภท: รับสมัครประเภทเดี่ยว 1 คน
วันแข่งขัน: 25 พ.ค. 2561 รอบ Offline
สนใจสมัครแข่งขันคลิกที่นี่
ข้อมูลการรับสมัครและการแข่งขัน
1. อายุไม่ต่ำกว่า 16 ปี หรือ อายุครบ 16 ปีพอดี
2. ผู้เข้าแข่งขันในแต่ละประเทศจะถูกแบ่งออกไปแต่ละกลุ่ม (ทั้งหมด5ทวีปจะไม่เจอกันเอง)
3. ทุกทีมเจอกันหมด แข่ง Bo1 ทั้งหมดทีมละ 2 รอบ
4. ถ้าทีมชาติใดน้อยกว่าหรือเท่ากับจำนวน slotsในทวีปนั้นจะผ่านเข้าไปสู่รอบ Jakarta Offline Final ทันที แต่ถ้าไม่มีทีมใดเลยที่เข้ารอบในทวีปนั้น slots ของทวีปนั้นๆ จะถูกยกเลิก
5. ที่ 1 - ที่ 2 จะผ่านเข้าสู่รอบ final นอกนั้นตัดออก
6. 3 คะแนน จากการชนะ double Bo1 round robin 1 คะแนน จากการชนะ single BO1 round robin 0 คะแนน จากการแพ้ double Bo1 round robin
7. แต่ละเกมจะแข่งกันใน server: Asia ใน Blizzard B.Net
8. ทีมงานจะให้ผู้แข่งขันยอมรับกฏกติกาและ contact กับผู้เข้าแข่งกันผ่าน Whatapps และ Skype Tournament Notifications: 1.กฏของ network system จะประกาศก่อนการแข่งขัน
กติกาการแข่งขัน
1. อาทิตย์ก่อนการคัดเลือก กฏการแข่งขัน 1. maps: แต่ละผู้เล่นจะต้องเลือก maps ในการเป็นทีมเหย้า หากไปเยือนก็จะต้องเล่น maps ที่ผู้เล่นอีกฝ่ายเลือกไว้เช่นกัน
2. Win/Loss หากผู้เล่นใดพิมพ์ GG และออกจากเกม หรือ สิ่งก่อสร้างทั้งหมดถูกทำลายและบังคับให้ผู้เล่นนั้นๆออกจากเกม ฝั่งที่เหลืออยู่ในเกมคือผู้ชนะ
3. ผู้เล่นจะต้องเลือกเผ่าในการแข่งตามที่ผู้เล่นลงสมัครไว้ หากเลือกเผ่าอื่นในการแข่งนอกเหนือจากใบสมัครจะถูกสละสิทธิ
4. หากผู้เล่นหลุดจากการแข่งขันโดยไม่มีเหตุผลจากอะไรก็ตามจะถือว่ายอมแพ้ หากเกิดปัญหาจากเน็ตหลุดหรือไฟฟ้าดับ ต้องถ่ายรูปเพื่อเป็นหลักฐาน
5. การ pause เกมระหว่างการแข่ง: ผู้เล่นสามารถ pause ได้แต่หลังจากที่ pause เกมแล้วจะต้องอธิบายกับผู้ตัดสินว่าเพราะอะไร -เหตุผลที่ยอมรับได้ : หลุดจากเกมโดยไม่เจตนา, hardware หรือ software มีปัญหาเช่นจอดับหรือ Glitch, - ผู้เล่นที่เกิดอาการป่วยหรือบาดเจ็บระหว่างการแข่งขันไม่ใช่เหตุผลที่จะหยุดเกมได้ เนื่องจากหัวหน้าทีมสมควรแจ้งทางผู้จัดมาก่อนว่าผู้เล่นมีอาการใด หากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นจริงผู้เล่นจะถูกปรับแพ้ทันที -การ resume เกม : ผู้เล่นไม่สามารถเริ่มเกมต่อได้นอกเสียจากผู้เล่นทั้ง2ฝ่ายพร้อมเข้าที่แล้วทั้งคู่และได้รับการยืนยันแล้วว่าพร้อม ทั้งจากทีมหรือตัวผู้เล่นเองผ่าน in-game chat ผู้ตัดสินจะ unpause เกมหลังจากได้รับสัญญาณเหล่านี้ -การ unpause เกมด้วยตัวเองโดยไม่ให้สัญญาณ : หากเกิดเหตุการขึ้น การปรับโทษขึ้นอยู่กับผู้ตัดสินเกมว่าเป็นการ unfair play หรือไม่
6.ในการ pause เกม หากเกมกำลังหยุดอยู่ ผู้เล่นไม่สามารถพูดคุยกันได้ไม่ว่าในเชิงใดก็ตาม แต่ถ้าหากเป็นการ pause ที่นานเกินผิดสังเกตุและถ้าผู้ตัดสินอนุญาตก็สามารถคุยกันได้ก่อนที่จะ unpause เพื่อคุยกันเรื่องปัญหาเท่านั้น*
Hearthstone

ประเภท: รับสมัครประเภทเดี่ยว 1 คน
วันแข่งขัน: 26 - 27 พ.ค. 2561 รอบ Offline
สนใจสมัครแข่งขันคลิกที่นี่
ข้อมูลการรับสมัครและการแข่งขัน
กฏหลัก การคิดเลือกสำหรับเอเชียนเกมส์ตัวแทนจะมีจาก Region (ภูมิภาค) จำนวนของตัวแทนต่อเขต
East Asia 2
South Asia 1
Southeast Asia 2
Central Asia 1
West Asia 1
Host Country 1
กฏการแข่งขันคัดเลือก การคัดเลือดจะแบ่งออกเป็นกลุ่ม ขึ้นอยู่กับประเทศในภูมิภาค ในเอเชีย (ภูมิภาคทั้ง 5 จะแบ่งแยกการแข่งออกไม่เกียวข้องกัน) แต่ละกลุ่มจะใช้ระบบการแข่งแบบพบกันหมด
เซิฟเวอร์ ทุกการแข่งขันจะต้องเล่นผ่านเซิฟเวอร์ America บนแพลตฟอร์ม Blizzard Battle.net เท่านั้น
1 สิทธิเข้ารับคัดเลือกเป็นนักกิฬา
แต่ละประเทศจะต้องคัดเลือกนักกิฬา 1 คน โดยนักกิฬาที่จะเข้าร่วมการคัดเลือกจะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 16 ปีบริบูรณ์ (โดยนับเป็นอายุ 16 ปีบริบูรณ์ หลังจากผ่านวันเกิดครั้งที่ 16 ซึ่งหมายความว่าอายุ 15 ปี กี่เดือนก็ตามหรืออยู่ในปีเกิดก็ไม่ถือเป็นอายุ 16 ปีบริบูรณ์)
2 คำอธิบายเพิ่มเติม
ช่องทางการติดต่อของนักกิฬา นักกิฬาที่ผ่านการคัดเลือกของประเทศ(นักกิฬาทีมชาติ)จะต้องยอมรับจัดการจากคณะบริหาร โดยจะมีการสร้างกลุ่มแชทใน WeChat หรือ Skype เพื่อติดต่อกับทางนักกิฬา
(ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนกฏกติกา โดยไม่แจ้งล้วงหน้า )
การแจ้งข่าวสารเรื่องทัวร์นาเมนท์การแข่งขัน
1. ฏกของ network จะประกาศก่อนการคัดเลือกเป็นเวลา 1 อาทิตย์
2. OBs ทั้งหมดจะถูกส่งมาเตรียมตัวก่อนการคัดเลือก 1 อาทิตย์ เพื่อใช้สำหรับการเก็บ replay และ video และ xxxxx
กฏการแข่งขัน
รุ่นหรือเวอร์ชั่น แข่งในโหมด Standard mode เวอร์ชั่นล่าสุด
ไม่อนุญาตให้ใช้ bug ในการแข่งขัน
DECK
Deckจะต้องส่งอนุมัติภาย 5 วันก่อนรอบคัดเลือก นักกิฬาจะต้องส่งอนุมัติ 2 Deck จากทั้งหมด 3 คลาส (6 Deck)
Deckที่ส่งอนุมัติจะไม่สามารถเปลี่ยนได้ในระยะเวลาการแข่งขัน ผู้ตัดสินจะประกาศข้อมูล Deck ของผู้เล่นทั้งหมดให้กับ ผู้เล่นทุกคนสามวันก่อนรอบคัดเลือก การฝ่าฝืนจะมีบทลงโทษ
ถ้านักกิฬาที่ใช้ Deck ที่ไม่ได้ส่งอนุมัติในรอบคัดเลือก ถ้าไม่ถูกตัดสิทธิการแข่งขัน อีกฝ่ายจะชนะบายทันที ส่วนคนที่ใช้ Deck ที่ไม่ส่งอนุมัติจะต้องเริ่มเกมใหม่และเปลี่ยน Deck ส่วนถ้าเป็นรอบตัดสินจะอีกฝ่ายจะชนะทันที
ในกรณีที่การเชื่อมต่อถูกตัดขาด disconnection///
หลังจากการตัดการเชื่อมต่อ ให้ติดต่อผู้ตัดสินและเชื่อมต่อเกมอีกครั้ง ถ้าการเชื่อมต่อไม่สามารถทำได้ ผู้ตัดสินใจจะมีบทลงโทษ ผู้เล่นไม่สามาถยอมแพ้ได้ในระยะเวลาที่การเชื่อมต่อยังขาดอยู่ หรือจะมีการยกเลิกเกมนั้นๆ
เสมอ
ในกรณีที่ฮีโร่ของทั้งสองฝ่าย Hp หมด ภายในเวลาพร้อมๆกัน ผู้เล่นทั้งสองฝ่ายจะชนะเกมและ Deck นั้นๆ
การเปลี่ยนตัวนักกิฬา
ไม่มีการเปลี่ยนตัวนักกิฬายกเว้นจะมีการตกลงในกรณีพิเศษเท่านั้น
PES 2018

ประเภท: รับสมัครประเภททีม 2 คน
วันแข่งขัน: (วันศุกร์ที่ 25, วันเสาร์ที่ 26 และไฟนอลวันที่ 27 เป็นออฟไลน์ทั้งหมด)
หมายเหตุ: PES 2018 รออัพเดตการแข่งขันประเภทเดี่ยว
สนใจสมัครแข่งขันคลิกที่นี่
กติกาการแข่งขัน
1. ผู้เข้าแข่งขันในแต่ละประเทศจะถูกแบ่งออกไปแต่ละกลุ่ม (ทั้งหมด5ทวีปจะไม่เจอกันเอง)
2. แข่งแบบ (เจอกันหมดหรือจับแบบสุ่ม)
3. ที่ 1 - ที่ 2 จะผ่านเข้าสู่รอบ final นอกนั้นตัดออก
4. ถ้าทีมชาติใดน้อยกว่าหรือเท่ากับจำนวน slotsในทวีปนั้นจะผ่านเข้าไปสู่รอบ Jakarta Offline Final ทันที
5. ถ้าทีมชาติใดผ่านเข้ามาจำนวนเกินกว่า slots ในทวีปนั้น จะ hosted online qualification โดยประเทศนั้น
Athlete contact
1. ทีมนึงจะต้องมี 2 คนจากประเทศหรือทวีปเดียวกัน
2. ทีมงานจะให้ผู้แข่งขันยอมรับกฏกติกาและ contact กับผู้เข้าแข่งกันผ่าน Whatapps และ Skype
3. ผู้เข้าแข่งขันต้องแจ้ง ชื่อ สัญชาติ เชื้อชาติ พาสปอร์ต อีเมล และ PSN ID(Playstation network id) กฏการแข่งขัน 1. Platform : PS4 2. แข่งด้วยเวอร์ชั่นที่ update ล่าสุด 3.แข่งแบบ Bo3 แข่งแบบ 1v1 , 2v2 และ 1v1
4. เลือกได้เฉพาะทีมที่มี Licensed clubs
5. เลือกทีมซ้ำกับอีกฝ่ายไม่ได้ ถ้ายืนยันจะเลือกกรรมการจะโยนเหรียญสุ่มผู้ที่จะได้เล่นทีมนั้นๆ
6. ไม่สามารถเลือกทีมซ้ำได้ในรอบเดียวกัน
กฏกติกาทั่วไป
1. ผู้เข้าแข่งขันสามารถคุยกับผู้ตัดสินได้หลังจากจบแมตช์
2. โค้ชสามารถคุยกับผู้แข่งขันได้ก่อนแมตช์เท่านั้นห้ามคุมเกมระหว่างแมตช์เด็ดขาด
3. ถ้าเกิดบัคหรือกริทช์ในการแข่ง ผู้ตัดสินมีสิทธิที่จะเช็ครีเพลย์หรือรีแมทช์ได้แต่ต้องขึ้นอยู่กับผู้จัดงาน และผู้แข่งมีสิทธิ์คัดค้านได้หลังจากจบแมตช์
4. ถ้ามีการโต้แย้งกันเกิดขึ้น Team leader และ ผู้เล่นจะต้องรับฟังคำตัดสินจากผู้ตัดสินและจะต้องรอรับคำตัดสินตามกระบวนการ
5. ผู้เข้าแข่งขันต้องให้เกียรติผู้เล่นตรงข้าม ห้ามส่งข้อความก่อกวนหรือข้อความเชิงข่มขู่เด็ดขาด หากกระทำจะโดนเตือนก่อนในครั้งแรก ครั้งที่2จะโดนตัดสิทธิ์ออกจากการแข่งขันและจะต้องขอโทษผู้ถูกกระทำ
6. หากมีการใช้กำลังเกิดขึ้นอาจจะถูกไล่ออกจากการแข่งตั้งแต่ครั้งแรก
7. ผู้เล่นจะต้องเล่นทุกเกมอย่างจริงจังด้วยฝีมือทั้งหมด การยอมแพ้จะ disqualification และขึ้นอยู่กับการจัดการว่าจะเก็บผลคะแนนหรือไม่
8. การโกงเกมจะโดน disqualification
*ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ ในการเปลี่ยนกฏกติกา โดยไม่แจ้งล้วงหน้า *
*รายละเอียดสถานที่ทั้งหมดจะสรุปอย่างเร่งด่วนที่สุดครับ
ที่มา: facebook.com/thailandesports