สัมภาษณ์พิเศษ ผู้บริหาร EXE กับแนวคิดการพัฒนาเกมเอง และการรุกคืบสู่ตลาดต่างประเทศ

แชร์เรื่องนี้:
สัมภาษณ์พิเศษ ผู้บริหาร EXE กับแนวคิดการพัฒนาเกมเอง และการรุกคืบสู่ตลาดต่างประเทศ

      ELECTRONICS EXTREME 1 ในค่ายเกมชั้นนำของไทย ที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้ต้องขยายตลาดสู่ต่างประเทศ พร้อมกับการวางโครงสร้างบริษัท ที่เพิ่มแผนกในการพัฒนาเกมของตัวเอง เรามาฟังแนวคิดเหล่านี้จาก คุณชินทัต ถนอมนันทกุล Project & Marketing Director บริษัท ELECTRONICS EXTREME

OS: ทางบริษัท ELECTRONICS EXTREME เริ่มมีการขยายพื้นที่เปิดให้บริการเกมในประเทศแถบ SEA อย่าง ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, สิงคโปร์ ทำไมทาง ELECTRONICS EXTREME ถึงได้เริ่มไปเปิดตลาดในภูมิภาคนี้ครับ 
EXE: จริงๆ แล้วในอนาคตเรามีแผนที่จะขยายฐานการให้บริการออกไปเรื่อยๆ ครับ แต่ในเบื้องต้นเราเลือกเริ่มจากตลาดใกล้บ้านเราก่อน เพราะหลายอย่างก็มีความคล้ายคลึงกับบ้านเรา เช่นการติดต่อประสานงานใน time zone ที่ใกล้เคียงกัน ที่สำคัญตลาด SEA นับเป็นตลาดเกมที่มีศักยภาพในระดับหนึ่งเลยทีเดียวครับ


 
OS: แล้วเกมอื่นๆ นอกจาก Ragnarok Online ที่ทางบริษัทเปิดให้บริการ จะมีโอกาสขยายไปให้บริการเพิ่มเติมในแถบ SEA หรือไม่ 
EXE: ถ้าถามว่ามีโอกาสมั๊ย ก็คงตอบได้ว่า “มี” ครับ เพราะเราก็มีคุยกับทางเจ้าของลิขสิทธิ์เกมฯ ไว้อยู่บ้าง ระหว่างนี้ทางทีมงานฯ ก็ศึกษาข้อมูลทางการตลาดของแต่ละ Territory เพิ่มเติมอยู่ครับ

OS: เห็นว่าตั้งแต่ปลายปีที่แล้วทาง ELECTRONICS EXTREME ได้เปิดรับทีมงานเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในด้าน Developer อะไรที่ผลักดันให้ ELECTRONICS EXTREME เดินหน้านโยบายพัฒนาเกมเพิ่มเติมจากการเป็นผู้ให้บริการเกมอย่างเดียว
EXE: ต้องบอกว่าผู้บริหารเราที่นี่เกือบทุกคนก็เป็นเกมเมอร์ครับ  และผมเชื่อว่าคนที่ทำงานในวงการเกมที่เป็นเกมเมอร์ หลายๆ คน ก็น่าจะมีความฝันหนึ่งที่คล้ายๆ กัน คือการที่จะมีเกมของตัวเองออกมาสู่ตลาด วันหนึ่งที่เราเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในฝั่ง Publisher (ผู้ให้บริการ) ในระดับนึงแล้ว ประกอบกับช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่าบริษัทผู้พัฒนาต่างชาติ เริ่มรุกมาลงตลาดโดยการ Publish เองโดยตรงมากยิ่งขึ้น บ้างก็เปิดบริษัทสาขา หรือบริษัทลูกในประเทศเรา เราก็เลยมีความเห็นตรงกันว่า คงถึงเวลาที่เราต้องลงมือเริ่มที่จะผลิตผลงานของตัวเองออกสู่ตลาดโลกกันสักที 
 
OS: ELECTRONICS EXTREME มีการนำเกมเก่ามาเปิดให้บริการ แต่หลายๆ เกมก็ยังได้รับความนิยมเหมือนเดิม เช่น Ragnarok Online และ Cabal ทาง ELECTRONICS EXTREME จะมีการนำ เกมเก่าเกมอื่นที่ฮิตๆ กลับมา เปิดให้บริการเพิ่มเติมอีกหรือไม่ 
EXE: ก็กำลังดูๆ คุยๆ กันอยู่ครับ ถ้าหากทาง OS หรือลูกค้ามีเกมไหนในใจ ที่อยากให้เราเอากลับมาเปิด ก็บอกเราได้นะครับ 555 (หัวเราะ)

OS: วงการ E-Sport กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ELECTRONICS EXTREME มีการวางแผนที่จะทำ อะไรที่เกี่ยวกับ ESport เพื่อส่งเสริม หรือสนับสนุน ให้วงการ E-Sport พัฒนาไปข้างหน้าบ้างหรือไม่ 
EXE: ถ้าพูดถึง E-Sport ที่ผ่านมา ทางบริษัทเรา ก็มีการจัดการแข่งขันเกมฯ อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดครับ ในปี 2018 นี้ก็มีเช่นเดียวกัน และเราก็จะพยายามจัดการแข่งขันให้ทุกองค์ประกอบออกมาสูงกว่าหรือตามมาตรฐาน และมีความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น เพื่อส่งเสริมภาพรวมของ E-Sport ในบ้านเราครับ นอกจากนั้นเราก็มีแผนที่จะจัดการแข่งขัน Ragnarok Online ระหว่างประเทศต่างๆ ในส่วนที่เราดูแลอยู่ในช่วงปลายปีนี้ และหลังจากนั้นก็อาจจะหารือกับทางผู้พัฒนาฯ ถึงการจัด Ragnarok World Championship ขึ้นอีกครั้ง หลังจากหายไปหลายปี ครับ สำหรับเกมอื่นๆ เราก็จะพัฒนาและผลักดันการแข่งขันด้วยเช่นเดียวกันครับ


OS: ทาง ELECTRONICS EXTREME มองภาพรวมตลาดเกมในไทย รวมถึงการแข่งขันและ แนวเกมในตลาดไทย อย่างไรบ้าง 
EXE: ตลาดเกมบ้านเราก็ค่อนข้างดุเดือดครับ และคาดว่าจะดุเดือดมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมีเม็ดเงินจากต่างประเทศมาลงทุนในบ้านเราเพิ่มเติมเข้ามาเป็นระยะๆ และเมื่อ E-Sport ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ และเอกชนมากขึ้น เชื่อได้ว่าปีนี้ก็น่าจะเป็นอีก 1 ปี ที่ตลาดบ้านเราจะครึกครื้นขึ้นกว่าปีก่อนๆ ครับ ท้ั้งนี้ ถึงแม้ภาพที่ออกมาจะเหมือนว่ามี Publisher ไม่กี่รายที่กินส่วนแบ่งทางการตลาดหลักๆ ในบ้านเราอยู่ แต่เราก็เชื่อว่าท้ายที่สุดแล้ว ก็จะยังมีโอกาสสำหรับเรา และ Publisher ไทยรายอื่นๆ การมีบริษัทแข่งขันกันเป็นเรื่องดีสำหรับลูกค้าครับ เพราะทุกบริษัทต้องพัฒนาทั้งคุณภาพของ content และ คุณภาพของการให้บริการ อยู่ตลอดเวลา ส่วนเรื่องแนวเกมถึงแม้ MOBA จะอยู่ในเทรนด์ ณ ตอนนี้ แต่ผู้เล่นในบ้านเราก็ยังให้ความนิยมเกมแนว RPG และ FPS อยู่ไม่น้อยครับ

 

OS: ปีนี้บริษัท ELECTRONICS EXTREME มีเกมอะไรเด็ดๆ มาฝากเกมเมอร์ชาวไทยบ้าง พอจะบอกใบ้ให้รู้ได้หรือไม่
EXE: อันนี้ขออุบไว้ก่อนดีกว่าครับ บอกได้แค่ว่า เราพร้อมที่จะจัดหนัก จัดเต็ม แน่นอนครับ


 
OS: สุดท้ายนี้ทาง Electronics Extreme มีอะไรที่มีอยากฝากถึงแฟนเกมชาวไทยบ้างไหม
EXE: ทาง Electronics Extreme ให้คำสัญญาว่าเราจะพัฒนาการให้บริการให้ดียิ่งขึ้นต่อๆ ไปครับ ที่ผ่านมาหากมีบางช่วงบางเหตุการณ์ที่ยังไม่ดีพอ เราก็พร้อมที่จะน้อมรับความคิดเห็น คำติชม เพื่อนำมาปรับปรุงการให้บริการ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเกมเมอร์ไทยจะให้โอกาสเรา และในวันข้างหน้าเมื่อเกมที่ผลิตโดย Electronics Extreme ออกมาสู่ตลาด โดยฝีมือของคนไทย เราก็อยากให้เกมเมอร์ชาวไทย ให้กำลังใจ และสนับสนุนเราครับ

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ