[รีวิว] Get Even ไขปริศนาล่าข้ามความทรงจำ
แพลตฟอร์ม: PS4, Xbox One, PC (ทีมงานทำการรีวิวจากเวอร์ชั่น PC)
ผู้พัฒนา: The Farm 51
ผู้จัดจำหน่าย: Bandai Namco
ข้อมูลเกม: http://store.steampowered.com/app/299950/Get_Even/
แม้ดูจากภายนอก Get Even อาจจะเหมือนเกมยิง FPS ทั่วไปตามท้องตลาด แต่แท้จริงแล้วนี่คือเกมไขปริศนาในมุมมองบุคคลที่หนึ่งที่มีเนื้อเรื่องสุดลึกล้ำและจัดว่าเป็นเกมที่คอเกมสืบสวนสอบสวนไล่ล่าหาความจริงไม่ควรพลาด
เนื้อหาใน Get Even จะให้คุณสวมบทบาทเป็น Black ทหารรับจ้างผู้ไร้ความทรงจำ เขาตื่นขึ้นมาในโรงพยาบาลร้างด้วยเสียงจากชายลึกลับที่เรียกตนเองว่า Red ด้วยเทคโนโลยีจากอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า Pandora headset ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถย้อนกลับไปดูความทรงจำในอดีตของตนได้อีกครั้ง Red พยายามชักนำให้ Black เรียกความทรงจำของตนเองกลับคืนมา โดยสิ่งเดียวที่ Black จำได้คือภารกิจช่วยเหลือเด็กสาวที่มีระเบิดเวลาถูกผูกติดไว้กับตัว และการเดินทางสู่ความทรงจำ เรื่องราวความลับ ปริศนาการไล่ล่าหาความจริงก็เริ่มต้นขึ้น
ระบบการเล่นโดยรวมของ Get Even จะเป็นเกมไขปริศนาในมุมมองบุคคลที่หนึ่งซึ่งแม้ปริศนาส่วนใหญ่จะไม่ได้ยากแต่ทั้งหมดก็ถูกออกแบบมาโดยดี โดยเฉพาะในส่วนของการสวมบทเป็นนักสืบไขปริศนาการฆาตกรรม ตัวเกม Get Even มีส่วนผสมของเกมเดินยิง FPS และเกมลอบเร้นอยู่ด้วยแต่ก็ไม่ถือเป็นจุดเด่นที่สำคัญเท่าไหร่ แม้อาวุธเอกลักษณ์ประจำเกมอย่าง The CornerGun จะดูน่าสนใจแต่โดยรวมแล้วการต่อสู้ในเกมก็เหมือนเป็นตัวคั่นเวลาก่อนคุณเดินหน้าไปถึงเนื้อเรื่องใหม่
จุดเด่นจริงๆของเกม Get Even อยู่ในส่วนของเนื้อเรื่องที่ถูกเขียนมาอย่างดี เมื่อถึงช่วงที่คุณดูเหมือนว่าจะไขปริศนาออกว่าเรื่องราวทั้งหมดนั้นเกี่ยวข้องกับอะไรคุณก็จะถูกตัวเกมตีแสกหน้าให้กลับไปตั้งต้นคิดใหม่อีกครั้ง เนื้อหาของ Get Even จะดึงดูดให้คุณนั่งติดกับเกมไปจนจบ แม้แต่ฉากจบเองก็ยังทรงพลังและทิ้งปมให้คุณไปขบคิดต่อแม้เกมจะจบลงไปแล้ว
อีกส่วนที่ต้องพูดถึงและชื่นชมก็คือส่วนของกราฟิกและเพลงประกอบ Get Even ใช้เทคโนโลยีในการ Scan ภาพจากโลกจริงๆมาทำฉาก ทำให้ภาพในเกมสวยงามและมีบรรยากาศความสยองขวัญนิดๆเจือจางอยู่ในเกม เพลงประกอบในเกมก็ไพเราะยอดเยี่ยม (และเหมือนทีมงานก็จะรู้เพราะมีการเข็น OST ของเกมมาขายแยกบน Steam เสียด้วย) อีกจุดที่ต้องพูดถึงคือราคาเกมนี้ในเมืองนอกขายอยู่ที่ 29.99 เหรียญ (1,000 บาท) แต่ Steam ไทยขายที่ราคา 1,600 บาท (ตัวเกมมีความยาวอยู่ที่ 7 ถึง 10 ชั่วโมง)
หากคุณชื่นชอบเกมที่มีเนื้อหาเข้มข้น ชอบหนังแนวสืบสวนสอบสวน Thriller นี่จัดเป็นเกมอีกที่คุณควรให้ความสนใจครับ
จุดเด่น
– เนื้อเรื่องยอดเยี่ยม
– กราฟฟิกสวยงาม
– เพลงประกอบและเสียงพากย์สุดยอด
จุดด้อย
– ระบบการต่อสู้ธรรมดาไร้จุดเด่น
– มีปริศนาบางอันชวนให้เกิดความรำคาญ