ผู้กำกับ NieR: Automata เผยเกี่ยวกับชะตากรรมของเซฟภายในเกม

แชร์เรื่องนี้:
ผู้กำกับ NieR: Automata เผยเกี่ยวกับชะตากรรมของเซฟภายในเกม

สำหรับหลายๆ ท่านที่ได้เล่น NieR: Automata จบกันไปแล้ว น่าจะรู้กันว่ามีฉากจบนึงของเกมที่จะถามเราว่าจะลบเซฟเกมเพื่อให้ตัวเราไปช่วยใครสักคนที่กำลังปราบบอสตัวนึงของเกมหรือไม่ ซึ่งจุดนี้ก็ถือเป็นการวัดใจผู้เล่นว่าจะทำเพื่อช่วยคนอื่นหรือไม่ (แม้ว่าจริงๆ เราจะสามารถสำรองเซฟของเกมได้ก็ตามที)

และแล้วเว็บไซต์เกมต่างประเทศอย่าง Siliconera ก็ได้มีบทสัมภาษณ์ของคุณ Yoko Taro ผู้กำกับของเกมในกรณีการลบเซฟของเกมนี้ ว่าเขาคิดอย่างไรจึงใส่การลบเซฟเกมเข้ามา ซึ่งหากใครจำได้นั้นก็ทราบว่า NieR ภาคแรกเคยได้เล่นมุกนี้มาก่อนแล้ว

"สมัยเด็ก ผมได้เล่นเกม Dragon Quest และผมพบว่าเซฟเกมของผมมันหายไป ตอนนั้นผมช็อคมาก แต่ครอบครัวของผมกลับไม่เข้าใจในจุดนั้น และตอนที่ผมมีความสุขกับเกม พ่อแม่ก็ไม่เข้าใจอยู่ดี มันเลยเป็นจุดเริ่มต้นแนวคิดความแตกต่างในเหตุการณ์เดียวกันของแต่ละคน อีกจุดนึงคือตอนที่ผมพัฒนา NieR ผมพบว่าคนหลายๆ คนเลือกจะชมเกมผ่านทางเว็บไซต์อย่าง Youtube มากขึ้น ซึ่งผมเข้าใจการพัฒนาของเทคโนโลยีในยุคนี้ แต่ผมรู้สึกว่าผู้เล่นก็น้อยใจที่ผู้เล่นจะไม่ได้สัมผัสอะไรบางอย่างจากการเล่นเอง ไม่ได้พบประสบการณ์ที่สุดยอดที่สุด ฉะนั้นผมจึงอยากให้ผู้เล่นสัมผัสถึงประสบการณ์ตรงจุดนั้น มองถึงคุณค่าของการเล่นเกม ผมเลยอยากให้ผู้เล่นเกิดความรู้สึกที่พูดไม่ออกจากเหตุการณ์แบบนี้ (หมายถึงการลบเซฟ) นั่นเอง"

ก็เรียกว่าเป็นเหตุผลแบบแนวๆ ของผู้กำกับแนวๆ คนนี้ละครับ

Nierautomatasave-02

เครดิต: Siliconera

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ