งานเข้า! เมื่อยอดนักเตะระดับตำนานลุกขึ้นฟ้อง Konami ฐานเอาโมเดลไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

แชร์เรื่องนี้:
งานเข้า! เมื่อยอดนักเตะระดับตำนานลุกขึ้นฟ้อง Konami ฐานเอาโมเดลไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

ดูท่าทางว่าเราอาจจะได้เจอคดีความใหม่ในวงการเกมซะแล้ว เมื่อ "ดิเอโก้ มาราโดน่า" อดีตนักเตะระดับตำนานของโลกชาวอาร์เจนติน่าได้แสดงความประสงค์ที่จะยื่นฟ้องบริษัท Konami ผู้พัฒนาเกมฟุตบอลชื่อดังอย่าง Pro Evolution Soccer 2017 (PES2017) ด้วยข้อหาละเมิด ที่นำเอาโมเดลและรูปลักษณ์ของเขาไปปรากฏอยู่ในเกมภาคดังกล่าวโดยไม่ได้ขออนุญาตก่อน

ทั้งนี้ เกม PES2017 จะมีนักเตะระดับตำนานให้เลือกใช้ในโหมด myClub ซึ่งล้วนแต่เป็นอดีตนักเตะชื่อก้องโลกที่ปัจจุบันได้แขวนสตั๊ดไปหมดแล้ว อาทิ โรนัลโด้ (ฉายาโล้นทองคำ หรือ R9), โรนัลดินโญ่ (ฉายาเหยินน้อย), เธียร์รี่ อองรี, แกรี่ ลินิเกอร์ และโรนัลด์ คูมัน โดยที่ดิเอโก้ มาราโดน่า ก็เป็น 1 ในนักเตะเหล่านั้นด้วย แถมพี่แกก็ดันเป็นนักเตะที่มีค่าพลังเฉลี่ยสูงสุดในเกม คืออยู่ที่ 97 พอยต์ ในขณะที่ลิโอเนล เมสซี่ แนวรุกตัวเก่งของสโมสรบาร์เซโลน่ายังมีค่าพลังเฉลี่ยอยู่ที่ 94 เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในเกม PES ภาคก่อนๆ นั้นไม่ได้เกิดเป็นดราม่าอะไรขึ้นมา นั่นก็เป็นเพราะว่าตัวละครที่เลียนแบบมาราโดน่าได้ถูกเซ็ตให้เป็นชื่อในเกมว่า Malgani แต่ไปปรับโมเดลและเบ้าหน้าให้ดูเหมือนมาราโดน่า ให้ผู้เล่นรู้กันเองว่านี่คือมาราโดน่า (ปลอมๆ) นั่นแหละครับ

สำหรับประเด็นนี้ ทางมาราโดน่าก็ได้ออกมาแถลงข่าวว่า "วันก่อนผมได้ทราบเรื่องว่าทาง Konami ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นได้ทำภาพลักษณ์ของผมไปใช้ในเกม PES2017 และทนายของผมก็กำลังเตรียมจดหมายเพื่อแจ้งสิทธิ์ทางกฎหมายอยู่ ผมเองหวังว่านี่คงจะไม่ใช่เคสไม่ชอบมาพากลอีกเคสนะครับ"

เครดิต: Kotaku

แชร์เรื่องนี้:
Vesper
About the Author

Vesper

อยากเป็นคนที่ถูกหวย จะได้รวยกว่าถูกรัก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ