แพลตฟอร์ม: PS4
ผู้พัฒนา: Sega
ผู้จัดจำหน่าย: Sega
เรต: 17 ปีขึ้นไป
ระยะเวลาเฉลี่ยที่ใช้ในการเล่นจนจบเกม: ประมาณ 30 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับเทคนิคของผู้เล่น)
ระยะเวลาเฉลี่ยที่ใช้ในการเล่นแบบเก็บทุกรายละเอียด: ประมาณ 50 ชั่วโมง
ซีรีส์ Yakuza นั้นเป็นเกมแนวแอ็กชั่นกึ่งผจญภัย ผสมผสานกับกลิ่นอายความเป็น RPG หน่อยๆ ที่โด่งดังมาตั้งแต่ยุค PS2 และถึงตอนนี้ก็มีอายุราวๆ 12 ปีแล้ว โดยมีจุดเด่นตรงระบบแอ็กชั่นที่บู๊สะใจ พล็อตเรื่องน่าติดตาม และกราฟิกที่สวยงาม ทำให้เกมนี้ได้รับการตอบรับที่ดีทั้งญี่ปุ่นและฝั่งตะวันตก ซึ่งสำหรับ Yakuza 0 จะเป็นเนื้อเรื่องของ คาซึมะ คิริว ช่วงที่เจ้าตัวกำลังเป็นวัยรุ่นและเพิ่งเข้าสู่วงการยากูซ่าใหม่ๆ และนอกจากคิริวแล้ว เกมจะสลับให้ได้เล่นตัวเอกอีกคนก็คือ โกโร่ มาจิมะ ในช่วงก่อนที่เขาจะกลายมาเป็นคู่ปรับของคิริวในภาคต่อมาด้วย
อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าตัวละครหลักที่เราบังคับได้จะมี 2 คนด้วยกัน ซึ่งคนแรกก็คือคิริว พระเอกประจำซีรีส์ กับอีกคนก็คือมาจิมะ สำหรับการสลับตัวนั้นจะถูกบังคับให้เปลี่ยนตามบท โดยเมื่อเริ่ม Chapter 3 เราจะได้เปลี่ยนมาเล่นเป็นมาจิมะ และหลังจากนั้นก็จะสลับตัวเล่นไปมาเมื่อจบแต่ละบท เงินและไอเทมของทั้ง 2 ตัวละครจะไม่เกี่ยวข้องกัน อีกทั้งรูปแบบการเล่นก็จะต่างกันด้วย สไตล์การต่อสู้ของคิริวจะเป็นแนวไฟท์เตอร์ ที่มีจุดเด่นตรงพละกำลัง ตลอดจนมีท่าจับทุ่มและหยิบข้าวของขนาดใหญ่เข่นมอเตอไซค์ฟาดใส่กลุ่มศัตรู ในขณะที่มาจิมะจะเป็นท่าโจมตีพลิกแพลงและใช้อาวุธ โดยเจ้าตัวจะมีอาวุธประจำตัวที่ชักออกมาได้ทุกเมื่อและจะไม่หักแบบอาวุธทั่วไปด้วย ทุกสไตล์ของมาจิมะจึงเป็นสไตล์โจมตีแบบแปลกใหม่ที่เป็นจุดเด่นภาคนี้เช่นกัน
ภาพรวมของตัวเกมจะเป็นแนวแอ็กชั่นผจญภัยที่เราต้องเล่นเป็นคิริว ยากูซ่าหน้าใหม่ที่ตามทวงหนี้ให้แก๊ง แต่ถูกใส่ร้ายว่าเป็นคนยิงลูกหนี้เสียชีวิต เกมจะดำเนินเรื่องในเมืองคามุโรโจของโตเกียว (คามุโรโจเป็นการจำลองสถานที่มาจากย่านคาบุกิโจที่เป็นสถานที่จริงๆ ในเขตชินจูกุ) ซึ่งจะให้เราสืบหาหลักฐานที่จะโยงไปถึงตัวการที่ใส่ร้ายเรา พร้อมทั้งทำเควสต์ย่อยและมินิเกมต่างๆ เพื่อหาเงินมาอัพเกรดความสามารถ และก็ต้องคอยต่อสู้กับพวกนักเลงคู่อริต่างๆ ทั้งที่เป็นศัตรูตามเนื้อเรื่องและศัตรูรายทางที่จะมาหาเรื่องเราตามจุดต่างๆ ของเมือง โดยเมื่อผ่านเหตุการณ์สำคัญได้ ก็จะมีฉากสู้กับบอสและผ่านเล่นเนื้อเรื่องบทต่อไป ด้วยความที่ภาคนี้จะพิเศษกว่าตรงที่จะมีบทที่ให้เราเล่นเป็นมาจิมะด้วย และในฟากของมาจิมะจะดำเนินเรื่องที่เมืองโซเท็นโบริในโอซาก้าแทน (โซเท็นโบริก็เป็นการจำลองสถานที่มาจากย่านโดทงโบริที่เป็นสถานที่จริงๆ ในจังหวัดโอซาก้าครับ)
ทั้ง 2 เมืองในเกม (คามุโรโจและโซเท็นโบริ) จะมีขนาดใหญ่และมีสถานที่ให้เข้ามากมาย เช่น ร้านสะดวกซื้อที่จะให้เราซื้อไอเทมฟื้นพลังหรือไอเทมอื่นๆ ตุนไว้ใช้ได้ รวมถึงร้านอาหารที่ใช้ฟื้นพลังชีวิต ตลอดจนร้านคาราโอเกะ ผับ บาร์ต่างๆ ที่มีมินิเกมให้เล่นมากมาย ไม่เว้นแม้แต่อีเวนท์จีบสาวตามโฮสเตสคลับ สำหรับการเดินทางในเมืองที่ใหญ่นี้ก็จะสามารถเรียกใช้บริการรถแท็กซี่เพื่อความรวดเร็วได้ แต่การเดินทางด้วยเท้าก็จะทำให้เจอศัตรูหรือเหตุการณ์จำพวกเควสต์ย่อยที่จะทำให้ได้เงินเพิ่มเช่นกัน สำหรับอีเวนท์หลักในเกมนี้จะขึ้นไอคอนบอกชัดเจนบนแผนที่ นอกจากนี้ก็มีตัวช่วยเหลืออื่นด้วย เช่นผู้เล่นสามารถกดปุ่ม R1 ค้างไว้เพื่อเดินตามตัวละครที่เราต้องเดินตามในเนื้อเรื่องได้เลยแบบอัตโนมัติ ถือว่ามีระบบช่วยเหลือผู้เล่นมาพร้อม ซึ่งจุดนี้ถือว่าทางทีมพัฒนาได้วางโครงสร้างของเกมได้ค่อนข้างจะเป็นมิตรกับผู้เล่นทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่มาก
คราวนี้จะมาพูดถึงส่วนของแอ็กชั่นของเกมกันบ้าง ระบบต่อสู้ของเกมจะเป็นแอ็กชั่นแบบ 3D ที่เข้าใจได้ง่าย ใช้ปุ่มโจมตี เบา แรงและปุ่มพิเศษในการทำคอมโบเป็นหลัก ตัวละครของเราจะมีเกจพลังชีวิตและเกจไม้ตาย 3 ระดับ ซึ่งการใช้ท่าไม้ตายก็เพียงแค่กดปุ่มโจมตีแรงในเงื่อนไขที่ถูกต้องเท่านั้นเอง แต่เพื่อความหลากหลายให้กับระบบ ภาคนี้จะมีสไตล์การต่อสู้ให้เปลี่ยนได้หลายแบบ อย่างคิริวจะมีสไตล์ที่เน้นพละกำลังและจู่โจมในระยะประชิด ส่วนมาจิมะจะมีสไตล์ท่าพลิกแพลงกับใช้อาวุธเป็นต้น สไตล์การต่อสู้พวกนี้จะได้มาเมื่อผ่านเหตุการณ์เฉพาะ และก็จะมีบทฝึกสอนการใช้งานทันทีที่ได้มา แต่สำหรับท่านอกเหนือจากนั้นและพวกสกิลต่างๆ ผู้เล่นจะต้องหาเงินมาเรียนเพิ่มเติมเอง แถมค่าเรียนก็แพงขึ้นมากตามลำดับด้วย
ความยาวของเกมจะมีทั้งหมด 16 บท ซึ่งถ้าเราเล่นแบบ Easy ก็จะสามารถเลือกเล่นแต่เหตุการณ์หลักแล้วผ่านแต่ละบทไปได้ไม่ยากนัก แต่ถ้าเล่นระดับ Hard ก็อาจจะต้องอัพเกรดตัวละครกันพอสมควร เพราะศัตรูจะเก่งขึ้นมาก ซึ่งการจะอัพเกรดตัวละครในเกมนี้ก็ต้องใช้เงินเยอะพอดู โดยสกิลระดับล่างๆ นั้นค่าเรียนอาจจะแค่หลักหมื่นเยน แต่บรรดาสกิลระดับสูงจะใช้ค่าเรียนราคาหลายสิบล้านเยนขึ้นไปทั้งสิ้น ตรงจุดนี้ปกติแล้วเงินจะได้จากการสู้ เมื่อยิ่งใช้ท่าคอมโบหรือท่าไม้ตายชนะก็จะได้เพิ่ม แต่หากเทียบกันแล้วก็ยังใช้เวลานานอยู่ดี ดังนั้นการเล่นเควสต์เสริมหรือทำกิจกรรมหาเงินอื่นๆ เช่น เล่นการพนัน ก็จะช่วยได้มาก นอกจากนี้รายละเอียดอื่นๆ เหมือนกับภาคที่วางขายก่อนหน้า ที่จะมีมินิเกมอยู่ตามที่ต่างๆ มากมาย เช่นเกมกดจังหวะเพลง เกมแข่งรถมินิ แข่งหมากรุก หรือแข่งตีลูกเบสบอล เป็นต้น ซึ่งมินิเกมเหล่านี้ทำออกมาได้ดีมาก เล่นแล้วจะสนุกติดลมได้ง่ายๆ บางทีอาจจะเผลอใช้เวลาไปกับเกมพวกนี้มากกว่าอีเวนท์หลักเสียอีก
จุดเด่น
- เนื้อเรื่องเข้มข้นชวนติดตาม ซึ่งมีการอธิบายอดีตและความสัมพันธ์ของตัวละครของซีรี่ส์นี้ไว้ครบถ้วน
- บรรดาเควสต์เสริมและมินิเกมมีให้เล่นเยอะ และคอนเท้นท์เหล่านี้เกือบทั้งหมดให้ความรู้สึกว่าทีมงานตั้งใจทำมาอย่างพิถีพิถัน
- ระบบนำทางและ Help ต่างๆ ช่วยสนับสนุนผู้เล่นได้ดี ผู้เล่นใช้เวลาทำความเข้าใจกับมันได้ไม่ยากนัก
- ระบบการเปลี่ยนสไตล์การต่อสู้ รวมถึงการที่ภาคนี้มีตัวเอกให้ใช้ 2 คน ทำให้แอ็กชั่นต่อสู้ของภาคนี้ดูไม่ซ้ำซาก
จุดด้อย
- โหมดออนไลน์ของเกมนี้จะมีให้เล่นเพียงแค่การแข่งมินิเกมเท่านั้น
- ศัตรูรายทางจะมีอยู่ไม่กี่รูปแบบ หลักๆ จะต่างกันตรงเสื้อผ้าที่ใส่ ค่อนข้างขาดความหลากหลาย
- การอัพเกรดตัวละครในช่วงหลังต้องใช้เวลามาก ซึ่งอาศัยความอดทนและใจรักของผู้เล่นล้วนๆ
สรุป
เกมนี้เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่เคยเล่นภาคอื่นๆ มาก่อน เพราะจะเล่าถึงอดีตของคิริวและมาจิมะ สองตัวเอกประจำภาค 0 ก่อนที่จะกลายมาเป็นคู่ปรับกัน รวมถึงอดีตของตัวละครสำคัญอื่นๆ ในซีรี่ส์ด้วย แต่ในกรณีของคนที่ชอบแอ็กชั่นหรือเน้นบู๊เป็นหลักก็ยังสนุกได้ เพราะสามารถกดข้ามช่วงเล่าเนื้อเรื่องได้เกือบทั้งหมด และใช้ระบบนำทางของเกมช่วยระบุเป้าหมายของเควสต์หลักแทน ซึ่งตรงนี้ขอแนะนำว่าให้ค่อยๆ เล่นเกมนี้ไปอย่างไม่รีบจะคุ้มค่ากว่า เพราะทั้งมินิเกมและเควสต์ย่อยต่างๆ ทำออกมาได้ดีจริงๆ ถ้าเล่นไปเรื่อยๆ ให้ครบทุกอย่างล่ะก็ เกมนี้จะเป็นเกมที่คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปเต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่ว่าจะบทบู๊ ดราม่าหนักๆ หรือมุขตลกโปกฮา ล้วนแล้วแต่รวมอยู่ในเกมนี้ครบถ้วนครับ
คะแนน 8 / 10