วันนี้ในอดีต: วันวางจำหน่ายของเกม Breath of Fire II

แชร์เรื่องนี้:
วันนี้ในอดีต: วันวางจำหน่ายของเกม Breath of Fire II

วันที่ 2 ธันวาคม 2537 หรือวันนี้เมื่อ 22 ปีที่แล้ว เป็นวันวางจำหน่ายของเกม Breath of Fire II บนเครื่อง Super Famicom ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเกมนี้เป็นอีก 1 ในซีรีส์เกม RPG ที่พัฒนาโดย Capcom ที่ ณ ปัจจุบันยังคงมีการทำภาคต่อกันอยู่ แต่ได้โยกแพลตฟอร์มไปลงบนสมาร์ทโฟนแทน ซึ่งก็คือภาค 6 นั่นเอง หลังจากที่ตัวเกมเริ่มเสื่อมความนิยมอย่างหนักตั้งแต่ภาค 5 เป็นต้นมา

พล็อตเรื่องของเกมนี้จะเป็นเหตุการณ์ 500 ปีให้หลังจากเนื้อเรื่องภาคแรก โดยจะเปิดเนื้อหามาที่ ริว เด็กน้อยวัย 6 ขวบที่อาศัยอยู่กับพ่อและพี่สาว ซึ่งเมื่อ 1 ปีก่อนหน้านั้น แม่ของริวได้เสียชีวิตด้วยน้ำมือของปีศาจที่บุกถล่มหมู่บ้าน และสุดท้ายก็มีมังกรตัวหนึ่งยอมสละตัวเองเพื่อขวางปากทางบนภูเขาไม่ให้ปีศาจเล็ดรอดมารุกรานหมู่บ้านได้อีก หมู่บ้านจึงพบความสงบสุขนับแต่นั้น แต่แล้ววันหนึ่งหลังจากริวได้ไปเยี่ยมมังกรตัวดังกล่าว พอกลับมาถึงหมู่บ้านก็พบว่าครอบครัวของตนหายสาบสูญไปหมด และคนในหมู่บ้านดันจำไม่ได้ว่าริวเป็นใคร ริวเลยหนีออกมาพร้อมกับโบว เด็กกำพร้าอีกคนหนึ่งที่พยายามชักชวนให้หนีไปอยู่เมืองใหญ่ด้วยกัน ทว่าระหว่างที่หนีออกจากหมู่บ้าน ริวกับโบวก็พบกับปีศาจนามว่า บารูบารี่ (Barubary) ที่บอกกับริวว่าริวนั้นคือ "เด็กผู้ถูกลิขิตชะตาไว้แล้ว" จากนั้นการผจญภัยเพื่อค้นหาชาติกำเนิดที่แท้จริงของริวก็เริ่มต้นขึ้น

ลักษณะการผจญภัยของเกม Breath of Fire II จะอิงรูปแบบของเกม RPG ในยุคสมัยนั้น คือเป็นกราฟิกแบบ 2D ผ่านมุมกล้องแบบ Bird-eye View ส่วนระบบการต่อสู้จะเป็นสไตล์แบบเทิร์นเบส ที่ผู้เล่นต้องคอยป้อนคำสั่งเพื่อให้ตัวละครออกแอ็กชั่นต่างๆ ซึ่งความเร็วในการมาของชุดคำสั่งจะขึ้นอยู่กับค่าความเร็วของตัวละครนั้นๆ พร้อมกันนี้ยังสามารถเซ็ตรูปแบบการยืนของตัวละครแต่ละตัวเพื่อให้เหมาะสมกับตัวละครที่มีอยู่ในปาร์ตี้ เช่น ตัวโจมตีปกติยืนแถวหน้า ตัวใช้เวทที่มีพลังป้องกันต่ำก็ให้ยืนแนวหลัง เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้น ระหว่างผจญภัยหรือเดินทางไปยังจุดสำคัญต่างๆ ก็จะมีมินิเกมให้ผู้เล่นได้เพลิดเพลินและยังมีความลับมากมายซ่อนอยู่ ที่รอให้ผู้เล่นไปฟาร์มได้เรื่อยๆ ด้วย

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับเกม Breath of Fire II

- หากผู้เล่นเดินทางไปที่เกาะ Giant ให้ลองไปที่ทิศเหนือของเกาะ (เหนือจากประตูเมืองไปอีก) จะพบกับ Bo และ Karn สองตัวละครจากภาคแรกอยู่ที่นั่น ผู้เล่นสามารถเข้าไปคุยกับทั้งคู่ได้ด้วยการใช้ปลาวาฬหรือนกในการเข้าไปหาครับ

- เวอร์ชั่น Super Famicom ของเกมนี้ได้รับคะแนนวิจารณ์อยู่ในเกณฑ์ที่ดี (ค่าเฉลี่ยประมาณ 80-85%) และยังเป็นภาคที่ขายดีที่สุดของซีรีส์อีกด้วย โดยเมื่อนับถึงสิ้นปี 2538 แล้ว เกมนี้สามารถขายได้ 350,000 ชุดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว ก่อนที่ทาง Capcom จะมีการรีเมคลงเครื่อง Game Boy Advance แล้ววางจำหน่ายในปี 2544 แต่ยอดขายของเวอร์ชั่น Game Boy Advance กลับไม่สู้ดีนัก ตรงนี้มีการคาดกันว่าอาจเป็นเพราะในช่วงที่เกมออก และช่วงที่เกมเวอร์ชั่นดั้งเดิม (Super Famicom) วางขายนั้นห่างกันเกินไป ดังนั้นผู้เล่นในยุค Game Boy Advance จึงรู้จักเกมนี้กันน้อยกว่าที่ควรจะเป็น

- แม้ว่ายอดขายจะสู้ซีรีส์ RPG ระดับเจ้าพ่อของยุคนั้นอย่าง Final Fantasy VI จาก Squaresoft หรือ Dragon Quest V จาก Enix ไม่ได้ แต่บรรดาผู้เล่นที่เคยได้สัมผัสเกม Breath of Fire II ต่างยกให้เกมนี้เป็น 1 ในเกม RPG ที่ดีที่สุดของเครื่อง Super Famicom จากรูปแบบการเล่นและดีไซน์ของตัวละครที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงมีเนื้อเรื่องที่น่าตื่นเต้นตลอดทั้งเกม

แชร์เรื่องนี้:
Vesper
About the Author

Vesper

เหนื่อยจากเกมก็ลองหยุดพัก แต่ถ้าเหนื่อยจากรักก็จงหยุดเถอะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ