เหตุใดเกมต้องถูกเปลี่ยนชื่อเมื่อขายในตะวันตก

แชร์เรื่องนี้:
เหตุใดเกมต้องถูกเปลี่ยนชื่อเมื่อขายในตะวันตก

เฮ้ยนั่นมัน Biohazard !!

จะบ้าเรอะ Resident Evil ต่างหากโว้ย !!

จริงๆ ยุคนี้ไม่ค่อยมีคนเถียงอะไรแบบนี้แล้วล่ะครับ (ฮา) ส่วนใหญ่ถ้าใครเรียกซีรีส์ Resident Evil ว่า Biohazard มักจะถูกล้อว่า "นายอายุไม่ใช่น้อยนะเนี่ย" แต่จริงๆ ประเด็นนี้ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่คู่กับวงการเกมมาช้านานมาก กับการเปลี่ยนชื่อเกมเมื่อถูกนำไปขายในประเทศที่ไม่ใช่ผู้สร้างเกม ซึ่งหลายครั้งในประเทศที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับการเปลี่ยนชื่อพวกนี้ มักจะเกิดความงงและเกาหัวแกรกๆ ว่า เกมก็ชื่อต่างกัน...แต่ทำไมพอเล่นแล้วมันเหมือนกันเปี๊ยบเลยฟะ

จริงๆ แล้วการเปลี่ยนชื่อ โดยหลักๆ คือเปลี่ยนให้เข้ากับการอ่านของต่างประเทศนั่นแหละครับ ซึ่งจะพบมากในเกมของญี่ปุ่นไปขายอเมริกาหรือยุโรป ที่ต้องมีการเปลี่ยนชื่อเกมเพื่อให้คนตะวันตกเข้าใจชื่อเกม และเรียกได้ง่ายขึ้น คือเกมญี่ปุ่นบางเกมเนี่ย มีชื่อที่เป็นภาษาญี่ปุ่นไม่พอ ยังยาวมากด้วย ยกตัวอย่างซีรีส์ Ace Attorney ซึ่งมีชื่อญี่ปุ่นว่า Gyakuten Saiban ซึ่งลองเอาชื่อนี้ไปขายต่างประเทศ ฝรั่งอาจจะงง อ่านไม่ออก และไม่รู้ว่ามันคืออะไร หรือสะกดสำเนียงผิดระดับแอนดรูว์ บิ๊กส์ น้ำตาไหลก็ได้ ฉะนั้นจึงต้องมีการเปลี่ยนชื่อไป หรือบางเกมก็ต้องเปลี่ยนชื่อเพื่อสร้างจุดเด่นในคนจดจำ อย่างเช่น Castlevania ซึ่งหากแปลตามชื่อญี่ปุ่นของมันที่ใช้ชื่อว่า Akumajou Dracula ก็จะได้ว่า Demon Castle Dracula ซึ่งนอกจากชื่อจะยาว หากเรียกสั้นๆ ว่า Dracula คนก็คงไปจดจำหนังหรือนิยายแทน ฉะนั้นเลยต้องครีเอทชื่อให้มีความแตกต่างจากชื่อเก่า ก็เลยมาเป็น Castlevania นั่นเอง หรือจะเป็น Dragon Quest ที่เมื่อไปขายในอเมริกาก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Dragon Warrior เหตุผลเพราะชื่อนี้ดูน่าสนใจกว่า (ภารกิจของมังกร กับ นักรบมังกร) แต่ท้ายที่สุดเกมก็กลับมาใช้ชื่อ Dragon Quest ซะงั้น หรือจะเป็นซีรีส์ในตำนานของเพื่อนๆ อย่าง Rockman ที่ไปอเมริกาต้องเปลี่ยนชื่อมาเป็น Megaman เพราะสำหรับในตะวันตกแล้ว ชื่อ Rockman มันดูตลกเกินไป (ฝรั่งมีแนวโน้มจะเข้าใจว่าเป็นมนุษย์หินมากกว่ามนุษย์ดนตรีร็อค)

แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกเกมจะมีเหตุผลเดียวกับข้างต้นหมด บางเกมมีการเปลี่ยนชื่อที่แตกต่างจากเกมอื่นๆ ก็มี อย่างเช่น Resident Evil เนี่ยแหละครับ อย่างที่ทราบกันว่าในญี่ปุ่นเกมมันชื่อว่า Biohazard แต่ว่าชื่อนี้ไม่สามารถนำไปขายในอเมริกาได้ เพราะมันซ้ำกับชื่อวงดนตรีของทางนั้นพอดี ซึ่งหากยังดึงดันที่จะใช้อาจเจอฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายบานแน่นอน จึงมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนชื่อเกมไปเป็น Resident Evil ที่เรารู้จักกันนั่นแหละ (เกร็ดเล็กน้อย - ชินจิ มิคามิ ผู้สร้างซีรีส์นี้รู้สึกไม่ชอบชื่อ Resident Evil สักเท่าไหร่ เพราะเจ้าตัวมองว่ามันผิดความหมายของเกมที่เจ้าตัวต้องการสื่อไปมาก) 

นอกจากเปลี่ยนชื่อแล้ว หลายๆ เกมยังมีการเปลี่ยนแปลงอะไรไปหลายๆ อย่าง บางเกมเปลี่ยนไปจนแทบจะเป็นคนละเกมไปเลยก็มี เอาไว้วันหลังเราจะมาเล่าถึงมันกันนะครับผม

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ