สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Online Station ทุกคนกันอีกเช่นเคยครับ พอดีว่าเพื่อนซี้ของผู้เขียนนั้นได้ส่ง steam key เกมหนึ่งมาให้เล่น ซึ่งตัวเกมจะคล้ายคลึงกับ Limbo แค่มันมาในรูปแบบการ์ตูนมืดมนๆ และโครงเรื่องที่วางไว้น่าติดตามมากครับ Buddy เป็นผลงานที่ถูกสร้างโดยทีมผู้พัฒนา Hoshko ฉะนั้นวันนี้ผมจะมาพรีวิวเกมนี้ให้เพื่อนๆ รู้จักเกมนี้กันครับ เพราะตัวเกมนั้นน่าสนใจมากๆครับ
Buddy
ประเภทของเกม : ผจญภัย, อินดี้, แพลตฟอร์ม, สยองขวัญ, ปริศนา, 2D
ผู้พัฒนา : Hoshko
วันวางจำหน่าย : 28 พ.ค. 2016
ราคา : 219 บาท
ลิงค์สตีม : http://store.steampowered.com/app/478210/
สเป็คขั้นต่ำ : ระบบปฏิบัติการ Windows XP / หน่วยความจำ: แรม 1 GB / หน่วยบันทึกข้อมูล: พื้นที่ว่างที่พร้อมใช้งาน 950 MB
เนื้อเรื่อง
เราจะได้รับบทเป็นตุ๊กตาแมวน้อยที่ต้องตามหา Marry เด็กสาวผู้เป็นเพื่อนคนสำคัญของเราได้ติดอยู่ในโลกแห่งฝันร้ายที่เธอสร้างขึ้น จึงเป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องไปช่วยเธอออกมาจากโลกแห่งนี้ ซึ่งระหว่างการเดินทาง เราจะได้พบกับเรื่องราวในอดีตของ Marry ซึ่งมันจะเกี่ยวข้องกับโลกแห่งฝันร้ายที่เราได้เผชิญอยู่ ตัวเกมจะไม่มีบทสนทนาใดๆ ทั้งสิ้น โดยผู้เล่นจะต้องค่อยๆรับรู้เนื้อเรื่องจากการสังเกตสภาพแวดล้อมและความเป็นไปต่างๆ ภายในเกมเอาแล้วมาเรียบเรียงเอาเองครับ ถึงจะมีงงๆ มึนๆ หน่อยแต่ผมว่ามันทำให้เรามีอารมณ์ร่วมกับเกมได้ดีจริงๆ ซึ่งตอนจบของเกมจะมีอยู่ 3 ตอนจบด้วยกัน (ไม่ขอบอกต่อนะ เดี๋ยวเผลอสปอย :P)
เกมเพลย์
รูปแบบการเล่นของ Buddy จะเป็นแนว Horror ,Side Scrolling (มุมมองด้านข้าง) แนว Silhouette(ภาพขาวดำ) ปุ่มบังคับจะมีอยู่แค่ 5 ปุ่มเท่านั้นเอง นั่นก็คือ W- A – D - S และปุ่ม Ctrl (ใช้ในการดึง จับ สิ่งของต่างๆ) นะครับ (เล่นจอยคอนโทรลเลอร์ Xbox ได้ด้วยน่ะ)
ในส่วนปริศนาก็ถือว่าทำได้ดีนะครับ มีปริศนามาให้คิดเป็นระยะๆ ช่วงแรกๆ อาจจะดูง่ายๆไปหน่อย แต่สักพักก็จะเริ่มท้าทายครับ มีสลับกันไประหว่างฉากระทึกตื่นเต้น และฉากที่ต้องอาศัยความเร็วในการหลบหนีจากสัตว์ประหลาดทั้งหลายแห่ล แต่เกมไม่ได้ยากจนเกินไป ฉะนั้นผู้เล่นมือใหม่ก็เล่นได้หายห่วงครับ (ไร้หัวร้อนครับ) ถึงกระนั้นปริศนาบางอย่าง ก็ต้องลองตายก่อนสักครั้งถึงจะรู้วิธีแก้ครับ
กราฟิก
ภาพกราฟิกในเกมเรียกได้ว่าเรียบง่ายในงานภาพสไตล์การ์ตูนในแบบภาพขาว-ดำ และฟิล์มนัวร์ โดยฉากหน้าของเกมจะออกโทนมืดๆ ตัดกับฉากหลังที่เป็นแสงสว่างหม่นๆ และความลึกของรายละเอียดมิติภาพขึ้นมาบ้าง พร้อมกับบรรยากาศอันวังเวงที่สร้างความสยองได้อยู่ตลอด พร้อมกับฉากพวกผีโผล่แบบตุ้งแช่ ก็ถือว่าทำออกมาไม่เลวทีเดียว) เพียงมีติอยู่อย่างคือ ไม่ค่อยมีดนตรีหรือเสียงเอฟเฟกต์ชวนขนลุกเลย เลยดูเหงาๆ ไปนิด
สรุป Buddy ถือว่าเป็นเกมแนวสยองขวัญแก้ปริศนาที่มีการให้อารมณ์ร่วมไปกับโลกและเนื้อเรื่องของเกมครับ เกมเพลย์การแก้ปริศนาก็สนุกดีทีเดียว นับว่าเป็นอีกเกมหนึ่งที่น่าสนใจที่ควรจะลองเล่นดูครับ
พรีวิวโดย "คุณแว่นหมาป่า"