หวนรำลึก GameCube ตำนานเครื่องคอนโซลฉบับกระเป๋า

แชร์เรื่องนี้:
หวนรำลึก GameCube ตำนานเครื่องคอนโซลฉบับกระเป๋า

หวนรำลึก GameCube ตำนานเครื่องคอนโซลฉบับกระเป๋า

ตลอดช่วง 30 ปีหลังมานี้ แม้ว่าจะมีผู้ผลิตเครื่องคอนโซลออกมาแย่งส่วนแบ่งตลาดกันมากมาย แต่เชื่อมั้ยครับว่ามีเพียง 2 บริษัทเท่านั้นที่ได้ครองตำแหน่งแชมป์ของแต่ละเจนไป ซึ่งก็ได้แก่ Nintendo ที่กินรวบในเจนที่เป็นเครื่อง Famicom, Super Famicom และ Wii ส่วนนอกนั้นก็เป็นทางฝั่ง Sony ที่ยึดพื้นที่ตลาดได้ในเจนที่เป็นเครื่อง PS1, PS2 และ PS4 ที่เป็นเจนปัจจุบันนั่นเอง โดย Nintendo นั้นเริ่มจะมาเพลี่ยงพล้ำเสียแชมป์ให้แก่ Sony ครั้งแรกก็เจนที่เป็นการประชันกันระหว่าง PS1 กับ Nintendo 64 จากนั้นพอเข้าสู่เจนถัดมา ทาง Sony ก็ออก PS2 เพื่อรักษาแชมป์ของตัวเอง ในขณะที่ทาง Nintendo ก็ได้ออกเครื่องเกมที่มีรูปร่างอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะขึ้นมางัดกับ PS2 นั่นก็คือ GameCube ที่เพิ่งจะครบรอบวันวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 14 กันยายนครับ

(ล่าง) หน้าตาของเมโมรี่การ์ดของเครื่อง GameCube

ยุคที่ PS2 กำลังครองตลาดนั้น สื่อที่ใช้ในการเล่นเกมของ PS2 และ Xbox จากฝั่ง Microsoft จะใช้เป็นแผ่น DVD ทั่วไปครับ แต่สำหรับ GameCube แล้วจะใช้เป็นแผ่นพิเศษที่เรียกว่า Optical Disc ที่มีความคล้ายกับ Mini DVD ซึ่งหมายความว่าเจ้าเครื่องนี้ไม่สามารถใส่แผ่น DVD หรือแม้แต่แผ่น CD เพลงทั่วไปได้เลย และหากจะเล่นโหมดออนไลน์ของบางเกมก็จำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์ต่อพ่วงที่เรียกว่า Broadband Adapter เข้ามาร่วมด้วย พร้อมช่องเสียบคอนโทรลเลอร์ทั้งหมด 4 ช่อง และใช้เมโมรี่การ์ดในการเซฟเกม โดยเมโมรี่การ์ดจะมีขนาดความจุตั้งแต่ 59 บล็อก (512 KB), 251 บล็อก (2 MB) และ 1,019 บล็อก (8 MB)

(ล่าง) รูปลักษณ์ของคอนโทรลเลอร์ GameCube

มีอีกประเด็นที่น่าแปลกครับ นั่นคือสิ่งที่ทำให้ผู้คนจดจำเจ้าเครื่อง GameCube ได้ดีกลับไม่ใช่เกม Exclusive ที่พัฒนาโดย Nintendo ครับ แต่กลับเป็นข่าวการประกาศจากทาง Capcom ที่นำเอา Resident Evil ภาคแรกที่เคยลงบน PS1 มารีเมคใหม่ทั้งดุ้นเพื่อลงให้ GameCube แบบ Exclusive พร้อมด้วยการประกาศโปรเจ็กต์การพัฒนาเกม Resident Evil 0 และ Resident Evil 4 ต่อทันที ทำให้ประเด็นนี้กลายเป็น Talk of the Town ยาวนานกันเป็นแรมปี และส่งผลให้แฟนๆ ของซีรีส์ Resident Evil จำนวนไม่น้อยต่างต้องขวนขวายหาซื้อเครื่อง GameCube มาประดับบ้านเพื่อจะได้เล่นภาคต่อของซีรีส์นี้กัน แต่สิ่งหนึ่งที่ Capcom คาดการณ์ผิดก็คือฐานผู้เล่นในเจนนี้ไปกระจุกตัวที่ PS2 ซะหมดครับ และการที่มีซีรีส์ Resident Evil ที่เป็นซีรีส์ระดับแถวหน้าจากค่ายเกม 3rd Party มาดึงคนเพียงซีรีส์เดียวจึงไม่เพียงพอต่อการกระตุ้นยอดขาย GameCube ให้แซงหน้า PS2 ได้เลย แถมคุณชินจิ มิคามิ ที่ประกาศกร้าวไว้ดิบดีว่าถ้าใครเห็นเกม Resident Evil 4 ไปลงเครื่องอื่นนอกเหนือจาก GameCube พี่แกจะจัดการฮาราคีรีตัวเอง ก็โดนกระแสในโลกไซเบอร์เอามาล้อกันสนุกปากไปจนชั่วลูกชั่วหลานเลยทีเดียว

(ล่าง) GameCube รุ่น Platinum Edition ที่พ่วงฟีเจอร์ Game Boy Player ทำให้สามารถเล่นเกมของเครื่อง Game Boy, Game Boy Color และ Game Boy Advance บนเครื่อง GameCube ได้ และจอยก็เป็นรุ่น WaveBird ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าจอยรุ่นปกติ

น่าเสียดายที่การแข่งขันของเครื่องคอนโซลในเจนที่ 6 มีอันต้องรู้ผลกันเร็วกว่าที่คิดครับ เมื่อ GameCube สามารถทำยอดขายรวมทั่วโลกไปได้เพียง 21.74 ล้านเครื่อง เรียกว่าน้อยกว่า Xbox ที่เป็นผู้ผลิตเครื่องคอนโซลหน้าใหม่ที่ขายได้ 24 ล้านเครื่องเสียอีก ส่วน PS2 ก็ยังคงครองแชมป์ในเจนที่ 6 ไปด้วยยอดขายท่วมท้นที่ 155 ล้านเครื่อง และยึดสถิติเป็นเครื่องเกมคอนโซลที่ขายดีที่สุดในโลกจนถึงตอนนี้ด้วย ก่อนที่ Nintendo จะกลับไปเลียแผลแล้วกลับมาผงาดครองแชมป์คอนโซลในเจนที่ 7 ด้วยเครื่อง Wii ในที่สุด ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหน้าประวัติศาสตร์หนึ่งที่ Nintendo พลาดท่าให้กับ Sony ในตลาดคอนโซลเครื่องหลัก หลังจากที่เคยแพ้มาแล้วในยุค PS1 vs. Nintendo 64 ทว่าอย่างน้อยเครื่องนี้ก็เคยมอบประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับเพื่อนๆ ชาวเกมเมอร์ไปไม่น้อยละครับ

(ล่าง) เครื่อง Panasonic Q เป็นรุ่นไฮเอนด์ (Hi-end) ของเครื่อง GameCube ที่สามารถเล่นแผ่นภาพยนตร์หรือเพลงที่เป็น CD และ DVD ได้ โดยมีจำหน่ายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

แชร์เรื่องนี้:
Vesper
About the Author

Vesper

เซเว่นที่ว่าแน่ ก็ยังหารักแท้มาขายไม่ได้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ