"วันนี้ในอดีต" by play
วันที่ 21 พฤษภาคม 2544 หรือวันนี้เมื่อ 15 ปีที่แล้ว เป็นวันวางจำหน่ายของเกม Resident Evil: Gaiden บนเครื่อง Game Boy Color ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา โดย Resident Evil ภาคนี้เป็นภาคเดียวที่ทาง Capcom ตัดสินใจเลือกลงให้กับเครื่อง Game Boy Color โดยหวังว่าจะขยายฐานแฟนๆ บนเครื่องแฮนด์เฮลด์ได้บ้าง แต่แล้วผลตอบรับของภาค Gaiden ก็ทำให้ Capcom ห่างหายจากการนำซีรีส์นี้ลงเครื่องแฮนด์เฮลด์ไปนานร่วม 10 กว่าปี กระทั่งได้มาลงเครื่องแฮนด์เฮลด์อีกครั้งคือ Resident Evil Revelations 2 บน PS Vita นั่นเอง
เนื้อเรื่องของ Resident Evil: Gaiden จะกล่าวถึงเหตุการณ์เชื้อไวรัสแพร่ระบาดบนเรือสำราญลำหนึ่ง โดยมี ลีออน สก็อตต์ เคนเนดี้ อดีตตำรวจเมืองแร็คคูน ที่ได้ย้ายเข้าร่วมสังกัดองค์กรใต้ดินที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อยุติความชั่วร้ายของบริษัท Umbrella ผู้อยู่เบื้องหลังโศกนาฎกรรมในเมืองแร็คคูน ได้รับคำสั่งให้มาสืบสวนในเรือเดินสมุทรลำดังกล่าว พร้อมทั้งได้รับข่าวลือมาว่าเรือลำนี้ได้กำลังขนถ่ายอาวุธชีวภาพรูปแบบใหม่ที่พัฒนาโดย Umbrella ติดมาด้วย แต่แล้วทางลีออนก็ดันขาดติดต่อกับศูนย์บัญชาการไปอย่างไร้ร่องรอย ทำให้ แบร์รี่ เบอร์ตัน อดีตเจ้าหน้าที่หน่วย S.T.A.R.S. ที่สังกัดอยู่ในหน่วยเดียวกับลีออนจึงต้องถูกส่งมาตามหาตัวลีออน และค้นหาความจริงเกี่ยวกับเรือต้นเหตุไปพร้อมๆ กัน
ด้วยเท่าที่ขุมพลังที่ Game Boy Color จะรีดศักยภาพของกราฟิกและเกมเพลย์ได้ ตัวเกมของ Resident Evil: Gaiden ในฉากสำรวจปกติจึงเป็นมุมมองแบบ Bird's eye-View (คล้าย Metal Gear ภาคแรกๆ) แล้วเมื่อไหร่ก็ตามที่เจอศัตรู มุมกล้องก็จะตัดมาเป็นแบบมุมมองบุคคลที่ 1 แล้วจะมีเกจพร้อมกับแถบวิ่งไปมาซ้าย-ขวา ให้ผู้เล่นคอยกะจังหวะกดปุ่มให้แถบวิ่งตรงกับศัตรู ถ้ากดถูก ผู้เล่นจะสามารถตอบโต้ศัตรูตัวนั้นได้ แต่ถ้ากดผิด เราก็จะโดนศัตรูโจมตีแทน และระหว่างเกมจะมีปริศนาทั่วไปให้ต้องแก้ไข เพื่อเอาไอเทม กระสุนปืน หรือแม้แต่กุญแจเพื่อเปิดประตูลับบางจุด
Fact เล็กน้อยเกี่ยวกับเกม Resident Evil: Gaiden
- ด้านกระแสตอบรับที่มีต่อเกมนี้ คงบอกได้เต็มปากเลยครับว่า "เจ๊ง" ในบางสำนักรีวิวได้สับแหลกถึงเรื่องกราฟิก พร้อมให้เหตุผลว่าเกมที่มีองค์ประกอบต่างๆ เอื้อกับการเล่นแบบ 3D ไม่ควรจะลดเกรดลงมาเป็นแบบ 2D ที่เริ่มตกยุคแล้ว อีกทั้งในปีที่วางจำหน่าย (2544) ก็เป็นช่วงที่เครื่อง PS2 กำลังมาใหม่ๆ ทาง Capcom ควรโฟกัสไปที่ภาคใหม่ๆ ที่มีกราฟิกสวยงามอลังการกว่ายุค PS1 จะดีกว่า ในขณะที่ผู้เล่นหลายกลุ่มก็มองว่าปริศนาของภาค Gaiden ไม่ค่อยมีความหมายต่อเกมเท่าไหร่นัก เพราะมีไว้เก็บไอเทมทั่วไปหรือกุญแจบางดอกเท่านั้น
- ในตอนแรกทาง Capcom ตั้งใจจะให้เนื้อเรื่องของภาค Gaiden เป็นเหตุการณ์ที่อยู่ในไทม์ไลน์ถัดจากภาค Code: Veronica แต่ในภายหลังพล็อตดังกล่าวก็ถูกยกเลิกไป และด้วยความที่เนื้อเรื่องของภาค Gaiden ในเวอร์ชั่นที่วางจำหน่ายจริงนั้นมีฉากจบของลีออนที่ขัดกับเนื้อหาตอนต้นของภาค 4 ทาง Capcom เลยตัดสินใจตัดเอาเนื้อเรื่องของภาค Gaiden ออกจากสารบบไทม์ไลน์ของซีรีส์นี้ทันที โดยถือว่าภาคนี้เป็นภาคที่ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้นกับจักรวาลของ Resident Evil เลย เว้นเพียงแต่ชื่อเกมเท่านั้น เรียกได้ว่ายอดขายก็แย่ คนเล่นด่ากันทั่วบ้านทั่วเมือง แถมโดนลอยแพจาก Capcom อีกต่างหาก
- บริษัท M4 Limited ผู้ร่วมพัฒนาเกม Resident Evil: Gaiden เป็นค่ายเกมสัญชาติอังกฤษ ก่อตั้งเมื่อเดือนธันวาคม 2538 มีสำนักงานตั้งอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดย Resident Evil: Gaiden เป็นเกมสุดท้ายที่พัฒนาโดยบริษัทนี้ และตัวบริษัทเองก็ปิดตัวไปไม่นานหลังจากเกมวางจำหน่าย เนื่องจากประสบภาวะขาดทุนอย่างหนัก
- แม้ว่าขั้นตอนพัฒนาภาค Gaiden เกือบทั้งหมดจะทำโดยบริษัท M4 Limited แต่ก็มีพนักงานของ Capcom จำนวน 2 คนในขณะนั้นที่ได้เข้ามาร่วมพัฒนาภาคนี้ด้วย คนแรกก็ได้แก่ ชินจิ มิคามิ ผู้ให้กำเนิดซีรีส์ Resident Evil ซึ่งรับตำแหน่งที่ปรึกษาของโปรเจ็กต์พัฒนาภาค Gaiden และอีกคนคือ คุณฮิโรกิ คาโต้ ไดเร็กเตอร์ของภาค Code: Veronica ก็รับหน้าที่เป็นผู้เขียนพล็อตเรื่องของภาค Gaiden ด้วยตนเอง