วันนี้ในอดีต by play: 20 เมษายน

แชร์เรื่องนี้:
วันนี้ในอดีต by play: 20 เมษายน

"วันนี้ในอดีต" by play

วันที่ 20 เมษายน 2533 หรือวันนี้เมื่อ 26 ปีที่แล้ว เป็นวันวางจำหน่ายของเกม Power Blazer บนเครื่อง Famicom ที่ประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้ เพื่อนๆ คนไหนที่เกิดทันยุคที่เครื่อง Famicom กำลังรุ่งเรืองก็คงอาจเคยเห็นเกมที่มีเด็กหนุ่มตัวป้อมๆ สวมหมวกกันน็อค ใช้บูมเมอแรงเป็นอาวุธคู่ใจกันมาบ้าง โดย Power Blazer เป็นเกมแนวแอ็กชั่นตะลุยด้านข้างคล้ายกับ Rockman มีด่านให้เลือกเล่นในตอนแรกถึง 6 ด่าน และหากพิชิตทั้ง 6 ด่านหมดแล้วก็จะสามารถเข้าไปเล่นในด่านบอสใหญ่ได้ ซึ่งเกมนี้จะค่อนข้างมีจุดพิเศษที่ต้องเล่าอีกอย่างนึง นั่นก็คือทาง Taito ผู้จัดจำหน่ายเกมในขณะนั้นมีความต้องการที่จะลองตีตลาดฝั่งตะวันตกดูบ้าง แต่ถ้านำตัวเกมเวอร์ชั่นญี่ปุ่นมาปรับแค่ภาษาแล้วขายกันดื้อๆ เลยก็อาจจะขายยาก เพราะเกมเมอร์ชาวตะวันตกจะไม่ค่อยอินกับตัวการ์ตูนที่ใช้ลายเส้นของญี่ปุ่นสักเท่าไหร่ ทาง Natsume ผู้พัฒนาเกมนี้เลยต้องปรับโฉมภายในเกมใหม่หมด ให้พระเอกดูเหมือนชายหุ่นล่ำ ไม่ดูป้อมๆ ตัวจิ๋วๆ แบบเวอร์ชั่นญี่ปุ่น และดีไซน์ตัวศัตรูให้ดูเหมือนหุ่นแบบสมจริงมากขึ้น รวมถึงภาพใบหน้าของพระเอกบนปกเกมด้วย แล้วเปลี่ยนชื่อเกมเป็น Power Blade เพื่อจำหน่ายในซีกโลกตะวันตก

พล็อตเรื่องของ Power Blazer หรือ Power Blade จะกล่าวถึงเหตุการณ์สู้รบกันบนโลกที่กินเวลายาวนาน หลังจากที่มีการสูญเสียเกิดขึ้นมากมาย โลกก็ค่อยๆ ฟื้นตัวในช่วงศตวรรษที่ 22 โดยโลกโฉมใหม่นี้ก็มีมาสเตอร์คอมพิวเตอร์ที่เก็บฐานข้อมูลลับเกี่ยวกับการควบคุมทุกสิ่งบนโลก ซึ่งหากข้อมูลที่ว่านี้ตกไปอยู่ในมือของคนชั่ว ก็จะเป็นอันตรายต่อมวลมนุษยชาติได้ กระทั่งวันหนึ่ง เหล่าเอเลี่ยนได้บุกโจมตีมาสเตอร์คอมพิวเตอร์ ทำให้ไม่สามารถใช้การได้ ด้วยเหตุนี้ โนวา พระเอกของเกมจึงถูกเรียกตัวมาคลี่คลายสถานการณ์ดังกล่าวนี้ให้ยุติลง

เกมเพลย์ของ Power Blazer หรือ Power Blade จะมีลักษณะใกล้เคียงกับ Rockman อยู่หลายอย่าง ด้วยความที่เป็นแนวแอ็กชั่นตะลุยด้านข้าง ผสมผสานกับแนวแพลตฟอร์ม ที่ต้องมีการกระโดดจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง จะต่างกันก็เพียงแค่อาวุธของโนวาจะอัพเกรดได้เมื่อเก็บไอเทมบางชนิดมา ซึ่งถ้าเป็น Power Blazer (เวอร์ชั่นญี่ปุ่น) โนวาจะปาบูมเมอแรงได้แค่ข้างหน้า แต่ถ้าเป็น Power Blade (เวอร์ชั่นอเมริกา) โนวาจะปาบูมเมอแรงได้รอบตัวถึง 8 ทิศทาง ความคล่องตัวเลยมีสูงกว่าเวอร์ชั่นญี่ปุ่นพอสมควร พร้อมด้วยระบบพาสเวิร์ด ที่สามารถกรอกตอนเลือกฉากเพื่อเล่นต่อจากที่เล่นค้างไว้คราวที่แล้วได้

Fact เล็กน้อยเกี่ยวกับเกม Power Blazer (JP) และ Power Blade (US)

- เคยมีนักวิจารณ์เคยคาดการณ์เอาไว้ว่าการบุกตลาดตะวันตกของทาง Taito ครั้งนี้น่าจะไม่ประสบผลสำเร็จนัก เพราะแม้เกมจะมีการปรับเปลี่ยนจนดูมีความเป็นอเมริกันจ๋าก็จริง แต่เกมเพลย์ยังมีกลิ่นอายของความเป็นเกมแนวญี่ปุ่นสูงอยู่ แต่ปรากฏว่าเมื่อเกมวางจำหน่ายในทั้งญี่ปุ่นและตะวันตกแล้ว ผลที่ออกมากลับผิดคาด เมื่อเวอร์ชั่นญี่ปุ่นกลับไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก ขณะเดียวกัน เวอร์ชั่นอเมริกากลับได้รับคะแนนวิจารณ์จากสื่อหลายสำนักของทวีปอเมริกาสูงถึง 88% (จากเต็ม 100%) แถมยอดขายก็ค่อนข้างไปได้สวยด้วย

- สำหรับผู้ที่เล่นเกม Power Blazer ที่เป็นเกมเวอร์ชั่นญี่ปุ่น เมื่ออยู่ที่หน้าจอไตเติ้ล ให้กดปุ่มซ้าย, บน, ขวา, ล่าง, ขึ้น, ขึ้น, B, A, B และ A ตามลำดับ หากสำเร็จ บูมเมอแรงของผู้เล่นจะมีพลังโจมตีสูงขึ้นตั้งแต่เริ่มเกม

- ในเกม Power Blade ที่เป็นเวอร์ชั่นอเมริกาจะมีบั๊กสุดโกงอยู่อย่างนึงครับ โดยระหว่างที่กำลังจะเข้าประตูห้องบอสด่าน 1, 2, 4 และ 5 ให้กดปุ่ม Select เพื่อใช้ไอเทมระเบิด เมื่อใช้ระเบิดปุ๊บให้รีบกดเข้าประตูห้องบอสทันที หากทำสำเร็จ เมื่อตัดฉากมาที่ห้องบอส บอสจะตายตั้งแต่ปรากฏตัวเลย และเราจะผ่านด่านนั้นโดยปริยาย (แต่ทริคนี้จะใช้ไม่ได้ผลกับบอสด่าน 3, 6 และบอสใหญ่ครับ)

- บริษัท Natsume ที่พัฒนาเกมทั้ง Power Blazer และ Power Blade ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2530 มีสำนักงานใหญ่อยู่ 2 แห่ง โดยแห่งแรกอยู่ที่เมืองชินจุกุ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และอีกแห่งคือที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันบริษัท Natsume มีพนักงานรวมทั้งหมดประมาณ 70 ชีวิต ซึ่งผลงานพัฒนาเกมเด่นๆ ของบริษัทนี้ก็ได้แก่ ซีรีส์ Harvest Moon หรือที่เกมเมอร์ชาวไทยเรียกกันติดปากว่า "เกมปลูกผัก" นั่นเอง

แชร์เรื่องนี้:
Vesper
About the Author

Vesper

อยากเป็นคนที่ถูกหวย จะได้รวยกว่าถูกรัก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ