ญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา แม้ 2 ประเทศนี้ต่างจะรับสื่อบันเทิงด้วยกัน และมีคนที่นิยมสื่อของประเทศพวกนี้อยู่ แต่ว่าในแง่หมู่คนมากนั้น หลายคนก็ไม่เข้าใจวัฒนธรรมของอีกประเทศ เช่น ญี่ปุ่นก็ไม่เข้าใจความกล้าม โทนโหดๆ เข้มๆ แบบอเมริกา ในขณะที่อเมริกาก็ไม่เข้าใจโทนน่ารัก โมเอะ มุ้งมิ้งของญี่ปุ่นเช่นกัน แม้ว่าในปัจจุบันการรับวัฒนธรรมจะเปิดกว้างขึ้นก็ตาม หรือแม้แต่เกมก็เช่นกัน หลายๆ เกมที่มีความเป็นญี่ปุ่นมากก็จะไม่ได้นำมาขายที่อเมริกา หรือเกมที่มีความเป็นอเมริกามากพอมาขายที่ญี่ปุ่น ยอดขายก็จะน้อยจนไม่คุ้มทุนที่นำเข้ามา
ฉะนั้นในช่วงยุค Famicom, Super Famicom, Mega Drive และ PlayStation เกมญี่ปุ่นหลายเกมจึงมีความจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนปกเกมจากของดั่งเดิมเพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรมของอเมริกา ทำให้ประชากรประเทศเขาสนใจจะซื้อเกมเหล่านี้มาลองเล่น แต่การทำแบบนี้ก็ต้องบอกเลยว่า บางปกเล่นทำซะนึกไม่ออกว่าเป็นเกมเดียวกัน วันนี้เราจะนำท่านไปดู ปกเกมญี่ปุ่นที่พอเอามาทำเป็นเกมอเมริกาแล้วชวนเงิบกันครับ
ซ้ายญี่ปุ่น / ขวาอเมริกา
นี่คือเกม Wataru จากการ์ตูนชื่อดัง Wataru นั่นแหละครับ พอนำมาขายในอเมริกา เนื่องจากอเมริกาไม่ได้ฉายการ์ตูนเรื่องนี้ จึงเปลี่ยนชื่อเรื่องและโทนภาพเสียเลย จากเด็กน้อยน่ารักนามว่าวาตารุ กลายเป็นหนุ่มเข้มนาม Keith Courage ซะงั้น
ซ้ายญี่ปุ่น / ขวาอเมริกา
นี่คือเกม Power Blazer ปกญี่ปุ่นดูเป็นเกมที่น่าจะเหมาะกับเด็กผู้ชายที่ชอบหุ่นยนต์ ปกอเมริกาพี่แกเล่นเปลี่ยนตัวเอกจากเด็กหนุ่มน้อย เป็นหนุ่มหน้าคล้ายอาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ถือท่อนเหล็ก ใครไม่พลิกดูปกหลังคงนึกว่าเป็นเกมแนวเดินหน้า ต่อยไม่เลี้ยงแหงมๆ
ซ้ายญี่ปุ่น / ขวาอเมริกา
อันนี้คือ Suikoden เกม RPG ของค่ายคนเกลียดในปัจจุบันอย่าง Konami เนื่องจากเกมนำตำนานของ 108 ผู้กล้าเขาเหลียงซานมาทำเกม ปกญี่ปุ่นยังดูมีฟีล แต่ปกอเมริกาช่างชวนนึกว่าเป็นหนังเวทมนตร์ยุคเจงกิสข่านแทนซะงั้น แล้วไหนพระเอกในปกอเมริกาฟะ
ซ้ายญี่ปุ่น / ขวาอเมริกา
อันนี้คือ Dragon Quest ซึ่งหลายคนอาจมองว่าไม่เงิบ เพราะปกนี้แค่เปลี่ยนโทนปกเดิมที่ดูเป็นการ์ตูนตามสไตล์ลายเส้นของอาจารย์โทริยามะ อากิระ ให้กลายเป็นภาพจริงจัง ดูแฟนตาซีซีเรียสน่าหลงไหล
ซ้ายญี่ปุ่น / ขวาอเมริกา
เกมหมัดดาวเหนือของเครื่อง Megadrive ก็คงต้องบอกว่า ถ้าโยนปกอเมริกาให้ดู คงต้องเดากันข้ามวันกว่าจะรู้ว่ามันเป็นเกมของฤทธิ์หมัดดาวเหนือ
ซ้ายญี่ปุ่น / ขวาอเมริกา
อันนี้เงิบแท้แน่นอน มันคือปกของเกม Phalanx เกมแนวยานยิงของ Super Famicom ไม่รู้ว่าคนทำปกอเมริกากินยาเขย่าขวดรึเปล่า แกเล่นไปจับเอาตาแก่แถวบ้านมาดีดกีต้าร์และทำหน้าอึ้ง ก่อนจะใส่ยานบินเข้าไปในฉากหลังแบบไม่ได้ใส่ใจมัน ใครหยิบปกอเมริกาไม่พลิกปกหลังคงไม่รู้ว่านี้คือเกมยานยิง ไม่สิ...ถ้าพลิกปกหลังอาจจะงงหนักกว่าเดิมว่า ปกหน้ามันสื่ออะไรฟะ
ซ้ายญี่ปุ่น / ขวาอเมริกา
อันนี้เกมไฟท์ติ้งในตำนาน Street Fighter II นั่นเอง ก็อย่างที่เห็นละครับ ปกญี่ปุ่นเอานักสู้ทุกคนมาเรียงยืนแบบเท่าเทียมให้คนรู้ว่า คุณใช้ตัวละครเหล่านี้ได้ ในขณะที่ปกอเมริกาไม่รู้ว่าริวไปปล้นบ้านรึเปล่า พี่แกเล่นเอาบลังก้ามาเด่นปก และให้ริวตัวเอกเกมลงไปนอนอนาถ ก่อนที่จะมีชุนลีในภาพที่ออกอาการคงจะไม่รอดแน่นอนแทน
ซ้ายญี่ปุ่น / ขวาอเมริกา
ปกในตำนาน เรียกว่าเป็นหนึ่งในปกเกมยอดแย่ตลอดกาล สมควรลงกินเนสบุ๊คเลยทีเดียว นั่นคือปกของ Rockman หรือ Megaman ภาคแรก ซึ่งคนทำปกเวอร์ชั่นอเมริกาอาจจะลืมวางถุงกาว เลยจับเอาลุงใส่ชุดเหลืองฟ้าและหมวก พร้อมถือปืนท่ามกลางฉากหลังที่เป็นสวนสนุก ใครมันจะไปตรัสรู้ว่านี้คือเกม Rockman แถมระดับการวาดภาพพอๆ กับเด็กประถม เรียกว่ารวมความเลวร้ายไว้ในปกเดียว แต่ภายหลังคนก็ชื่นชอบมัน จน Capcom ต้องนำไปล้อบ่อยๆ เลยทีเดียวแหละ