ในโลกของความเป็นจริงปัจจุบันนี้ ผู้ใหญ่หรือใครหลายๆ คน อาจจะมองเห็นเกมว่าเป็นเรื่องไร้สาระ หรือแค่เพื่อความบันเทิงกันเท่านั้น รวมไปถึงการมองบุคคลที่มีการเรียนต่อด้านเกมในแนวว่า ไม่ใช่เพื่อการประกอบอาชีพหรือมีสาระกันซักเท่าไหร่ แต่ถ้าหากมองกันจริงๆ แล้ว เกมก็มีมุมที่ไม่ใช่เรื่องบันเทิงหรือไร้สาระ แต่มีมุมจริงจังอยู่เหมือนกัน
ณ ขณะที่เรากำลังใช้ชีวิตกันอยู่ตอนนี้ มีบางประเทศที่เกมไม่ได้เป็นเรื่องสนุก แต่มีหน่วยงานบางหน่วยงาน หรือการศึกษาบางอย่างที่ใช้ "เกม" เข้ามาเกี่ยวข้อง ถามว่าเกี่ยวข้องอย่างไร บางหน่วยงานใช้เกมในการฝึกปฏิบัติงานจริง เพื่อช่วยลดในเรื่องของต้นทุนหรืองบประมาณ อย่างเกม ARMA (ซักภาค ลืม) ที่ก็เคยมีให้ทหารใช้ฝึกซ้อมกัน หรืออย่างการศึกษาก็เช่นภาคสาขาบริหาร ก็เคยใช้เกม SimCity ในการช่วยฝึกและสอนนักศึกษาในเรื่องการบริหารเมืองต่างๆ เช่นกัน ซึ่งกระบวนการนี้จะถูกเรียกว่า Gamification นั่นเอง
นี่ยังไม่รวมการเรียนต่อทางด้านเกม เพื่อเสริมความรู้มาสร้างสรรค์ผลงานเข้าสู่อุตสาหกรรมเกมที่ตอนนี้มีอัตรา การเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทยของเราเอง ซึ่งบ้านเราก็ไม่ได้อยู่เฉยกัน เพราะอย่างล่าสุดที่ทาง มหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้มีการเปิดหลักสูตรนานาชาติวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีเกมและเกมมิฟิเคชัน เพื่อพัฒนาผู้ที่สนใจในด้านนี้โดยเฉพาะ และยังมีอีกหลายที่อย่าง มหาวิทยาลัยรังสิต หรือมหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่ก็ได้มีการเปิดสาขาที่เกี่ยวกับด้านเกมโดยเฉพาะเช่นกัน โดยสาเหตุหลักก็คงจะเป็นในเรื่องของการลดเกมนำเข้าจากประเทศอื่นๆ ที่ตอนนี้มีอยู่ในบ้านเรามากมาย (รายได้จะได้หมุนเวียนอยู่ภายในประเทศ) ซึ่งปัจจุบันนี้ก็เริ่มมีเกมไทยที่เกมเมอร์บ้านเรารู้จักกันอยู่ไม่น้อยแล้ว และก็กำลังออกมากันเรื่อยๆ ทั้งแพล็ตฟอร์ม PC หรือมือถือก็ตาม อย่างล่าสุดก็มี Chaos Sphere ที่ตอนนี้กำลังจะเข้าสู่ช่วง Alpha Test กันเร็วๆ นี้
หรืออีกมุมหนึ่งที่เราเริ่มเห็นกันชัดเจนมากขึ้นกับการเป็นนักกีฬา E-Sports ที่เปรียบเสมือนการแข่งกีฬากันจริงๆ มีการฝึกซ้อม มีการเก็บตัว มีการศึกษาคู่ต่อสู้ มีการแข่งขันขนาดใหญ่ไปจนถึงระดับโลก ชิงเงินรางวัลเป็นล้านบาทก็มี เรียกว่าเป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่มีประเภทแยกย่อยตามเกม อย่างล่าสุดที่ FIFA Online 3 คนไทยเราก็พึ่งจะคว้าแชมป์โลกกันมา หรือเกมออนไลน์สุดคลาสสิกอย่าง Ragnarok ทีมไทยเราก็เคยไปคว้าแชมป์โลกมาเช่นกัน
ถึงสังคมไทยปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นผู้คน หรือแม้แต่สื่อเองก็ยังมีทัศนคติไม่ดีเกี่ยวกับเกม ทั้งการมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระ เสียเวลา มอมเมาเด็ก หรืออะไรก็ตามที แต่ถ้าหากมองให้ดีๆ แล้ว เกมนั้นมีประโยชน์อยู่ในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการช่วยพัฒนาสมองของผู้เล่น การใช้เกมเป็นอาจารย์สอนภาษา รวมไปถึงการสร้างรายได้และมูลค่ามหาศาลในอุตสาหกรรม ทุกสิ่งอย่างก็เหมือนเหรียญ คือมีสองด้าน หากแต่มีคุณประโยชน์หรือโทษนั้นอยู่ที่คนใช้มันต่างหาก และมันจะดูมีสาระหรือไร้สาระก็ขึ้นอยู่กับผู้ที่มองว่าจะมองด้านใดด้านหนึ่ง หรือมอง 2 ด้าน