Enmorph mmorpg คนไทย หัวใจนักเลี้ยงสัตว์

แชร์เรื่องนี้:
Enmorph mmorpg คนไทย หัวใจนักเลี้ยงสัตว์

        เมื่อช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาทางค่ายพัฒนาเกมไทยอย่าง Fungust Studio ได้เปิดทดสอบเกม Enmorph ในช่วง alpha test ก็ตามชื่อเลยว่าเป็นช่วงที่ยังมีผู้ทดสอบเข้าร่วมอยู่ไม่กี่คนนัก ซึ่งทางทีมงาน OS ก็ได้เข้าไปทดสอบมาแล้วเช่นกัน เพราะงั้นจะมารีวิวเกมนี้คร่าวๆ ให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันซักหน่อยครับว่า เดี๋ยวนี้เกมไทยก็พัฒนาไปไม่น้อยแล้วจ้า

        Enmorph เองก็จะเป็นเกมแนว mmorpg นะครับ โดยตัวเกมจะเป็นในเรื่องของการนำสัตว์เลี้ยงมาต่อสู้กัน (นึกถึงโปเกม่อนอ่ะดิ) ซึ่งในเบื้องต้นการสร้างตัวละครของเราตอนเริ่มเกมนั้น ตอนนี้จะยังมีให้ปรับเล็กน้อยเท่านั้น มีเพศชาย หญิง และเสื้อผ้า หน้า ผมแตกต่างกันนิดหน่อย แต่ถึงอย่างนั้นตัวละครเราก็จะมีค่า stat และ skill ติดตัวมาด้วย (คาดว่าอาจจะเกี่ยวนิดหน่อยหรือไม่เกี่ยวกับมอนสเตอร์ของเราก็ได้)

        ในเรื่องของกราฟิกเอง Enmorph ก็ทำออกมาได้ดีไม่น้อยสำหรับเกมไทย หลังจากสร้างตัวละครเสร็จ เราก็จะได้พบกับคัทซีน(ยาวๆ)ที่เป็นเหมือนกับการเล่าเรื่องของตัวละครของเราที่ว่า บ้านโดนบุคคลนิรนามเผา แล้วก็คนในครอบครัวคนนึงตาย จึงต้องออกเดินทาง ราวๆ นั้น ซึ่งระหว่างนี้เราก็จะได้ชมกราฟิก รวมไปถึงบรรยากาศของเมืองเริ่มต้นไปพร้อมๆ กันด้วย ดูร่มรื่น พร้อมกับดนตรีประกอบนุ่มๆ ชวนหลับกันได้เลยทีเดียวเชียว

        การควบคุมตัวละครนั้นสามารถใช้ได้ทั้งแบบการควบคุมบนคีย์บอร์ดด้วยปุ่ม WASD หรือจะใช้เม้าส์คลิกก็ได้เช่นกัน แต่การควบคุมอาจจะยังดูติดขัดอยู่บ้างเล็กน้อย สามารถคุยกับ NPC ได้ด้วยการคลิกขวา ก็ดูเป็นการควบคุมทั่วไปที่เข้าใจกันได้ง่ายๆ นอกจากนี้ระบบแผนที่ของตัวเกมก็จะออกไปทางลงดันเจี้ยนซะมากกว่า เพราะพอเดินออกเมืองแล้วเราจะไม่เจอมอนสเตอร์ยืนยิ้มให้เราตีนะ แต่เราจะต้องเข้าดันเจี้ยน ซึ่งแต่ละดันเจี้ยนก็จะมีเงื่อนไขการผ่านอธิบายไว้

        มาดูในส่วนสำคัญอย่างระบบการเล่นดีกว่าครับ ในโลกของ Enmorph เราจะต้องใช้มอนสเตอร์เข้าต่อสู้อย่างเดียวเท่านั้น นั่นหมายความว่าจะเก่งไม่เก่งขึ้นอยู่กับมอนสเตอร์ที่เราเลี้ยง โดยระบบการต่อสู้จะไม่ได้ใช้แบบ Turn Based ผลัดกันใส่คำสั่ง แต่ใช้เป็น Active เอา คือมอนสเตอร์แต่ละตัวจะมีค่า AP อยู่ ในแต่ละสกิลก็จะใช้ค่า AP ไม่เท่ากัน แน่นอนว่ามอนสเตอร์แต่ละตัวก็มีอัตราการฟื้นฟูค่า AP ไม่เท่ากันด้วย ขึ้นอยู่กับค่า stat ของแต่ละตัว แถมสกิลของมอนสเตอร์ที่ใช้จะมาในรูปแบบของการแรนด้อมด้วย ก็คือจะมีช่องสกิลทั้งหมด 4 ช่อง รวมท่าไม้ตายอีก 1 เป็น 5 ช่อง ซึ่ง 4 ช่องแรกเนี่ยะ จะเป็นการสุ่มสกิลออกมา คิดซะว่าเหมือนจั่วไพ่ เล่นการ์ดเกมอะไรงี้ เมื่อใช้ก็จะกลับเข้ากองแล้วจั่วใบใหม่ สามารถทิ้งการ์ดได้เช่นกัน แต่ก็ต้องเสีย AP ด้วย ทำให้ค่อนข้างต้องคิดอยู่บ้างในเวลาต่อสู้ แต่คิดนานก็โดนตีฟรีอีกนะเออ

        ส่วนระบบอื่นๆ ที่สำคัญตอนนี้ก็คงจะเป็นระบบการทำอาหาร เนื่องจากสัตว์เลี้ยงของเรามีค่าหิว ค่าอารมณ์ ปล่อยหิวโซ อาจจะอารมณ์ไม่ดีจนไม่ฟังคำสั่งก็ได้ ก็เลยต้องเก็บวัตถุดิบมาทำอาหารเพื่อให้สัตว์เลี้ยงของเรากิน คิดซะว่าเป็นการคราฟต์ประเภทหนึ่งก็ได้ครับ แต่เป็นสิ่งจำเป็นเท่านั้นเอง ฮ่าฮ่า นอกจากนี้มอนสเตอร์ก็สามารถไปหาเพิ่มได้โดยการไปหาไข่ที่ดรอปจากมอนสเตอร์ต่างๆ มาฟักเป็นตัวแล้วนำไปต่อสู้ได้เช่นกัน (มีไข่แรร์ด้วยนะ แต่เหมือนว่าตอนนี้จะต่างที่รูปร่างเฉยๆ)

        ดูโดยรวมแล้วถือว่าเป็นเกมของคนไทยที่น่าสนใจมากๆ เกมนึงเลยครับ ยิ่งเป็นคนที่ชอบเล่นเกมแนวจับสัตว์มาบู๊กันก็น่าจะลองสัมผัสกันดูได้ แต่ว่าช่วงนี้ทีมงานเขาก็บอกไว้ว่า "ช่วงนี้เป็นช่วง Alpha test ตัวเกมยังไม่สมบูรณ์เต็ม 100% อาจจะมีระบบที่ต้องการการทดสอบจากเหล่า Alpha tester และอาจจะได้รับการปรับปรุงหลังจากจบเทสต์นี้ หรืออาจจะมีbugต่างๆ ที่หลุดรอดสายตาทีมงานไป ก็ต้องขอภัยล่วงหน้าด้วย" เห็นแบบนี้แล้วก็ขอเป็นอีกแรงใจที่จะช่วยให้พัฒนาเกมนี้ออกมาได้เจ๋งๆ เช่นกันจ้า ปิดท้ายด้วยคลิป Gameplay กันแบบเต็มๆ ในช่วง alpha test กันครับ

ป.ล. แต่เชื่อว่าเล่นแรกๆ หลายคนต้องเป็นเหมือนผมแน่ ไปฮีล ไปปายาเพิ่มพลังใส่มอนสเตอร์ฝ่ายตรงข้าม orz

แชร์เรื่องนี้: