สำหรับการพัฒนาเกมออกมาซักหนึ่งเกมนั้น แน่นอนว่าก็ต้องใช้ทีมงานในการพัฒนากันหลายคน ต่างคนก็ต่างแบ่งหน้าที่กำในการพัฒนาเป็นส่วนๆ ไป ซึ่งเกมที่พัฒนาโดยคนเพียงคนเดียวนั้นอาจจะไม่ได้ออกมาอลังมาก จะเน้นขายไอเดียมากกว่า เนื่องจากมีจำนวนคนไม่พอ แต่ล่าสุดที่ประเทศจีนก็มีหนุ่มนักศึกษาคนหนึ่งได้ออกมาแสดงให้เห็นว่าจำนวนเพียงหนึ่งคนก็สามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คิดได้
ช่วงก่อนหน้านี้ได้มีเกม FPS ลึกลับอยู่ตัวหนึ่งที่ชื่อว่า WarStorm ได้ถูกเผยแพร่ตัว demo ออกมาให้เล่นกัน จึงได้มีการสืบสาวราวเรื่องว่าใครเป็นคนทำออกมา เพราะมันดูใช้ได้เลยทีเดียว และพบว่ามันถูกพัฒนาจากคนๆ เดียวเท่านั้น
WarStorm เป็นเกม FPS ที่ถูกพัฒนาโดย Fei Yan Islands Studios ซึ่งตัวเกมนั้นถูกพัฒนาขึ้นจาก Unreal Engine 3 โดยนักศึกษาจีนคนหนึ่งที่ได้ใช้เวลาช่วงวันหยุดซัมเมอร์ในการพัฒนาขึ้นมา ตัวเกมนั้นจะดูออกสไตล์คล้ายๆ กับ Call of Duty ซึ่งก็คาดว่าพ่อหนุ่มคนนี้คงได้แรงบันดาลใจมาไม่ใช่น้อยเลย
จุดที่น่าชื่นชมของ WarStorm ก็คือทางด้านของระบบ Physic ที่ทำออกมาได้ดูโอเคเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหว, Action ตัวละคร รวมไปถึงวัตถุต่างๆ ภายในฉากที่สามารถทำลายได้ครับ เรียกว่าขยันเลยทีเดียวล่ะ
สำหรับตัว Demo ที่ปล่อยออกมานั้นก็ยังมีบัคอยู่เล็กน้อย นั่นก็คือ AI นั่นยังค่อนข้างโง่อยู่ ซึ่งจะยืนอยู่เฉยๆ เพื่อรอเราโผล่ออกไปแล้วยิงเราเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ก็กำลังพัฒนากันอยู่เรื่อยๆ จ้า โดยรวมแล้วถึงแม้ว่าจะไม่ได้ดีเด่อะไรมาก แต่ทำทั้งหมดเพียงคนเดียวได้ขนาดนี้ก็ถือว่าเจ๋งเลยทีเดียว ทั้งออกแบบโมเดล, เขียน Script, ทำโปรแกรมเมอร์, ออกแบบเกม งานนี้เรียนจบมาอนาคตไกลแน่นอน
ดาวน์โหลดตัวเดโมได้ที่ http://pan.baidu.com/share/link?shareid=361568&uk=991063157
*รันเกมที่ UDK.exe ในโฟลเดอร์ Binaries\Win32 และใช้ .NET Framework 4.0 ในการรันจ้า*