รีวิว: One Piece: Romance Dawn – Bouken no Yoake
เกมนี้สนองนี้ดแฟนๆ วันพีชเท่านั้น
แพลตฟอร์ม: PSP ผู้พัฒนา: Bandai Namco ผู้จัดจำหน่าย: Bandai Namco เรต: ทุกเพศทุกวัย
มีเกมที่สร้างจากการ์ตูนดังหลายต่อหลายเกม แต่ตัวเกมก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรเพราะส่วนมากก็จะทำออกมาเพื่อแฟนๆ การ์ตูนให้เล่นกันพอขำๆ กันไปเสียมากกว่า การ์ตูนดังอย่าง One Piece ก็เช่นกัน ผมเองเป็นแฟนคลับเรื่องนี้มาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว จึงไม่พลาดที่จะลองเล่นเกมนี้ด้วยแน่นอน
One Piece: Romance Dawn – Bouken no Yoake ค่อนข้างแปลกกว่าเกมของวันพีชที่ออกไปหลายๆ เกมก่อนหน้านี้ เพราะภาคนี้เป็นเกม RPG ครับ มี World Map มีการเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ตัดฉากเข้าฉากต่อสู้ รวมถึงการเลือกใช้คำสั่งต่างๆ ก็เหมือนเกม RPG ทั่วๆ ไป แต่มันถูกทำออกมาให้อยู่ในรูปแบบของ One Piece นั่นเอง
การดำเนินเรื่องของเกมจะเป็นไปตามเนื้อหาของการ์ตูนทั้งหมด คือเริ่มที่หมู่บ้านของพระเอกลูฟี่ และออกเดินทางไปตามเกาะต่างๆ ระหว่างนี้ก็จะได้พรรคพวกเข้ากลุ่มตามเนื้อเรื่อง ตามลำดับเลยคือ โซโล นามิ อุซป ซันจิ ช้อปเปอร์ โรบิน แฟรงกี้ และบรูค แต่เนื้อเรื่องในเกมนี้มีจุดอ่อนที่ค่อนข้างหนักอยู่หลายอย่าง เช่น การตัดเนื้อหาของเรื่องบางส่วนออกไปไม่มีให้เราเล่น เกาะแห่งท้องฟ้าที่มีตัวละครจอมโฉดอย่างก็อดเอเนลูไม่มีบทเลย และอีกหลายๆ เกาะเลยครับที่หายไป มีแค่ปรากฏบน World Map ให้เราอ่านเนื่อเรื่องย่อๆ เท่านั้น การเล่าเรื่องยังดีครับมีภาพนิ่งสลับกับฉากอนิเมะด้วย ซึ่งก็เป็นฉากซึ้งกินใจตลอดทั้งเรื่อง ก็ถือว่ามันพอจะชดเชยข้อเสียไปได้เยอะเลย
ส่วนระบบการเล่นนั้นก็เหมือน RPG ทั่วๆ ไปครับ จัดทีมสามคนเข้าปาร์ตี้ แต่ถ้าเป็นบางฉากจะมีการกำหนดตัวละครไว้ไม่ให้เราเปลี่ยนตัวได้ สำหรับแผนที่ที่ให้เราออกสำรวจตามเกาะต่างๆ นั้นก็บอกเลยว่า คุณจะต้องกดบังคับตัวละครเดินบนแผนที่นานจนแทบจะหลับไปเลยทีเดียว นี่ยังไม่รวมถึงอุปสรรคของเส้นทางวกวนและศัตรูตามทางที่คอยขัดขวางเราอีก ใครอดทนไม่พออาจจะเผลอหลับหรือหงุดหงิดไปเลย
ศัตรูก็จะมีพวกกลุ่มโจรสลัดต่างๆ ตามเนื้อเรื่องการ์ตูนนั่นแหละครับ แต่พวกลูกจ๊อกตามรายทางก็จะเป็นเหมือนทางผ่านให้เราคอยเก็บเลเวลและไอเทมต่างๆ มากกว่า พวกมันจะเดินไปมาบนแผนที่ให้เราเห็นเลย ซึ่งเราเลือกที่จะเดินเข้าสู้หรือหนีก็ได้ ถ้าเราเลือกที่จะสู้เกมจะตัดฉากเข้าฉากต่อสู้ โดยมีการเลือกคำสั่งโจมตี ป้องกัน ใช้ความสามารถพิเศษ ใช้ไอเทม เหมือนเกม RPG ปกตินั่นแหละครับ แต่เมื่อเราเลือกคำสั่งโจมตีจะมีคำสั่งย่อยออกมาให้เราเลือกท่าโจมตีต่างๆ ของตัวละคร โดยท่าโจมตีเหล่านี้สามารถกดคอมโบร่วมกันได้ และอัพเกรดความรุนแรงของท่าได้โดยเก็บค่า SP จากศัตรูที่สู้นั่นแหละมาอัพได้ตามเลเวลที่กำหนด ตรงนี้แรกๆ อาจจะงงเรื่องลำดับและการออกท่า แต่พอเราจับจุดได้นี่สวรรค์ของคอการ์ตูนเลย เพราะตัวละครจะมีเสียงพากย์และใช้ท่าต่างๆ เหมือนการ์ตูนเปี๊ยบ รายละเอียดอื่นๆ ของเกมก็มีการผสมไอเทมที่ไม่ค่อยได้ใช้เท่าไรนัก การเก็บเควสซึ่งก็แค่เดินลุยๆ ไปตามเกาะแค่นั้นเอง แต่สิ่งที่สำคัญของเกมนี้อยู่ที่การเก็บเลเวลและเลือกใช้ไอเทมฟื้นพลังให้ถูกเวลา เพราะศัตรูพวกบอสนั้นทั้งเก่งและฉลาดมาก พอเราเลือดใกล้จะหมด จะระดมท่าโจมตีแรงๆ มาใส่เราทันที
ถ้าคุณหวังว่าจะเล่นเกม RPG แบบสนุกสนานเหมือนพวกเกมยอดนิยมต่างๆ ละก็ไม่ควรจะเล่นเกมนี้เลยครับ แค่อดทนเก็บเลเวลและผ่านเนื้อเรื่องก็คงจะเสียเวลาไปมาก แต่ถ้าคุณเป็นแฟนวันพีชอยู่แล้วและอยากจะหาเกมเล่นสนองนี้ดตัวเอง เล่นเลยครับ คุณจะได้อินและเข้าถึงวันพีชได้ยิ่งขึ้นอีกเยอะ
รีวิวโดย: Boofuu
คะแนน: 7