รวมเรื่องราวต่างๆ ที่คุณควรรู้ก่อนเริ่มเล่น Resident Evil 6
สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว OS ทุกคน วันนี้ผม Barrettez ก็จะมาว่ากันต่อด้วยเรื่องของเกม Resident Evil 6 กันนะครับ จากที่ผมเคยสังเกตเพื่อนๆ ผมบางคนที่เล่น RE6 แบบออนไลน์ด้วยกันมา มีหลายคนที่ยังสงสัยและถามผมว่า "อ้าว ไอ้นีั่มันเป็นงี้ได้ไง", "ไอ้นี่เป็นใครฟะ", "ทำไมคนพวกนี้มันต้องทะเลาะกันเองด้วย" และสารพัดคำถามมากมาย ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่เคยเล่นภาคก่อนๆ หรือเคยเล่นแล้วแต่อาจจะลืมเนื้อเรื่องบางส่วนไป วันนี้ผมจึงมาแนะนำเนื้อเรื่องและเหตุการณ์บางส่วนจากภาคก่อนๆ ที่จะทำให้เพื่อนๆ เล่น RE6 ได้รู้เรื่องและไ้ด้อรรถรสมากยิ่งขึ้นกันนะครับ โดยผมจะขอแยกเป็นส่วนๆ ไป และจะพูดแต่เรื่องที่เชื่อมโยงกับ RE6 เท่านั้นนะครับ
หมายเหตุ : ห้ามมีการพูดถึงเนื้อเรื่องของ RE6 นะครับ ยกเว้นในส่วนของตัวอย่างเกมที่มีออกมาให้เห็นหรือข้อมูลที่เปิดเผยออกมาก่อนที่จะวางจำหน่ายเกม ผมไม่อยากให้ผู้อ่านท่านอื่นที่ยังไม่ได้เล่นเสียอรรถรสในการเล่นเกมครับ
Umbrella Corporation (เนื้อเรื่องก่อนเริ่มภาคแรก)
ก่อนอื่น ผมขอพูดถึงบริษัท Umbrella Corperation กันก่อนนะครับ เพื่อนๆ อาจจะรู้ว่า Umbrella นั้นเป็นองค์กรลับที่ผลิดเชื้อไวรัส และแพร่กระจายไวรัส แต่ความจริงแล้ว Umbrella เป็นศูนย์วิจัยยาและเวชภัณฑ์ ที่แอบทำการทดลองอาวุธชีวภาพอยู่้เบื้องหลังนั่นเองครับ
Umbrella ถูกก่อตั้งโดยสเปนเซอร์, เอ็ดเวิร์ด และ ดร.มาร์คัส โดยผู้ที่เริ่มพัฒนาเชื้อไวรัส T เป็นคนแรกคือ ดร.มาร์คัส โดยการนำไวรัสตัวต้นแบบที่ค้นพบ มาผสมกับ DNA ของปลิงครับ
หลังจากนั้นสเปนเซอร์ได้รับ อัลเบิร์ด เวสเกอร์ กับ วิลเลี่ยม เบอร์กินส์ เข้ามาทำงานใน Umbrella และหักหลัง ดร.มาร์คัส โดยการส่งเวสเกอร์ และ ดร.วิลเลียม ไปจัดการ หลังจากนั้น ดร.วิลเลียมก็ได้รับงานทดลองทั้งหมดมาสานต่อเอง ซึ่งในขณะนั้น เวสเกอร์ เป็นสายลับจากบริษัทคู่แข่งของ Umbrella ที่ถูกส่งเข้ามาสืบข้อมูลของเชื้อไวรัส T ครับ
หลังจากนั้นเวสเกอร์ก็ได้โขมยข้อมูลและไวรัสหลบหนีไป ส่วน ดร.วิลเลี่ยมที่พัฒนาไวรัส T สำเร็จก็ได้ของบสร้างศูนย์วิจัยเล็กๆ ของตัวเองใต้ดินเมืองแรคคูนเพื่อแอบพัฒนา G ไวรัสต่อไป แถมยังสร้าง Tyrant สำเร็จด้วย และในช่วงนั้น ดร.วิลเลียมก็ได้แต่งงานกับแอนเนต และมีลูกสาวชื่อ เชอรี่ เบอร์กินส์
เหตุการณ์ไวรัสระบาดที่เมืองแรคคูน (เหตุการณ์ในภาค 2)
หลังจากที่ ดร.วิลเลียมได้พัฒนาไวรัส G สำเร็จ และคิดจะใช้ผลงานนี้ในการฝันตัวเป็นเจ้าหน้าที่ระดับบริหารของ Umbrella แต่เกิดการขัดแย้งกับ Umbrella จึงคิดจะนำไวรัส G ไปขายให้รัฐบาลสหรัฐแทน Umbrella จึงส่ง Hunk และหน่วยรบพิเศษของ Umbrella (ในภาค Operation Raccon City) ไปสังหาร ดร.วิลเลียมและโขมยไวรัส G มา แต่ ดร.วิลเลียมไม่ยอมจึงฉีดไวรัสเข้าตัวเอง และออกอาละวาดไล่ฆ่าหน่วยรบพิเศษนั้นตายจนหมด ซึ่งในเวลานั้นได้เกิดการต่อสู้กัน เป็นเหตุให้หลอดเชื้อไวรัส T ในห้องทดลองแตกและไหลซึมเข้าไปในท่อระบายน้ำ โดยมีสัตว์พาหะต่างๆ เป็นตัวนำเชื้่อโรคเข้าไประบาดในเมืองแรคคูน ทำให้เมืองแรคคูนเป็นต้นเหตุให้เชื้อไวรัสระบาดไปทั่วครับ
จุดเปลี่ยนชีวิตของนายตำรวจมือใหม่ ลีออน สก็อต เคเนดี้
ช่วงที่ไวรัส T ระบาดในเมืองแรคคูน ลีออน เป็นเพียงแค่เจ้าหน้าที่ตำรวจด๊อกด๋อยหน้าใหม่ ที่กำลังจะเข้ามารับราชการวันแรกในเมืองแรคคูนเท่านั้น ด้วยเหตุการณ์ต่างๆ ทำให้เขามาติดอยู่ในสถานีตำรวจกับ แคลร์ น้องสาวของคริสต์ จนพบกับศูนย์วิจัยใต้ดิน และได้ร่วมมือกับแคลร์ สังหาร ดร.วิลเลียม ในร่างของ G ลง รวมถึงช่วยเหลือ เชอรี่ เบอร์กินส์ หนีรอดออกมาจากศูนย์วิจัยพร้อมทั้งทำลายศูนย์วิจัยนั้นได้
ด้วยเหตุการณ์นั้นเอง ทำให้ลีออนเลื่อนขั้นจากนายตำรวจมือใหม่ มาเ็ป็นสายลับพิเศษของรัฐบาลสหรัฐ และเหตุการณ์ในเมืองแรคคูนก็ถูกรัฐบาลปกปิดไว้หลังจากถูกนิวเคลียร์ถล่มจนพังราบทั้งเมือง และถูกลบไปจากแผนที่ของสหรัฐอเมริกาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
(สรุปแล้ว การปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนายตำรวจประจำเมืองแรคคูนของลีออนนั้นเท่ากัน 0 วันถ้วนครับ !!)
หลังจากนั้น Leon รับภารกิจช่วยเหลือแอชลี่ย์ ลูกสาวของประธานาธิบดีเกรแฮม
(ณ.ขณะเกิดเหตุการณ์ในภาค 4) ที่ถูกกลุ่มคนลึกลับที่เรียกตัวเองว่า Los Illuminados ลักพาตัวไป โดยการแนะนำของ อดัม เบนฟอร์ด ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน(ในภาค6) โดยในภาคนี้เป็นภาคแรกที่ทำให้รู้ว่า การแพร่กระจายของไวรัส ไม่ได้มีแต่ซอมบี้เท่านั้น เพราะมันยังมีปรสิต Plaga ที่ควบคุมต้นร่างได้แบบสมบูรณ์ แถมทำให้มีความเร็ว และพละกำลัง ที่เพิ่มขึ้นแถมยังทนความเจ็บปวดได้อีกด้วย และบางครั้ง ปรสิตก็จะทำให้ร่างกายผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์ไปจากเดิม และจากภารกิจนี้ ทำให้ Leon เป็นเจ้าหน้าที่คนสนิทของประธานาธิบดีเบนฟอร์ดของภาค 6 ด้วยครับ
คริสต์ เรดฟิลด์็ กับ อัลเบิร์ด เวสเกอร์
คริสต์อดีตเคยเป็นสมาชิกของเจ้าหน้าที่ตำรวจพิเศษ The Special Tactics and Recovery Squad หรือที่รู้จักกันดีในชื่ีอ S.T.A.R.S. หน่วยอัลฟ่าประจำที่เมืองแรคคูน จากเหตุการณ์ในภาค 1 ทีมอัลฟ่าได้ิออกมาตามหาทีมบราโว่ที่ขาดการติดต่อไป ยังคฤหาสน์ที่มีเหตุการณ์ซอมบี้อาละวาด พร้อมกับเวสเกอร์, จิล, แบรี่ และโจเซฟ แต่ทั้งหมดเป็นแผนของเวสเกอร์ที่ล่อสมาชิกหน่วย S.T.A.R.S ทุกคนมาเพราะต้องการรวบรวมข้อมูลของไวรัสและใช้ Tyrant จัดการปิดปากทุกคน แต่คริสต์ จิล แบรี่ ก็ได้ช่วยเหลือรีเบคก้าจากทีมบราโว่ หนีรอดออกมาจากคฤหาสน์นั้นได้
จากเหตุการณ์ในภาคแรก ที่เหมือนกับว่าเวสเกอร์ถูก Tyrant ฆ่าตายซะเองแต่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้น เพราะเวสเกอร์มีแผนที่จะฟื้นคืนชีพตัวเองด้วยไวรัสต้นแบบพิเศษจาก ดร.วิลเลียมที่จะทำงานทันทีเมื่อตัวเองตายอยู่ก่อนแล้ว ด้วยไวรัสนี้เองทำให้เวสเกอร์มีพลังและความเร็วที่ีเหนือกว่ามนุษย์ทั่วไป แต่เนื่องจากไวรัสนี้ยังไม่สมบูรณ์ทำให้เขาต้องคอยฉีดวัคซีนต้านไวรัสให้ตัวเองอยู่เรื่อยๆ
ในภาคที่ 5 คริสต์ได้กลับมาปะทะกับเวสเกอร์อีกครั้ง เพื่อขัดขวางโปรเจ็กต์ Doomday และสามารถกำจัดเวสเกอร์ลงได้ในที่สุด
หมายเหตุ* หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมผมถึงพูดถึงเวสเกอร์ทั้งที่มันน่าจะตายไปตั้งแต่ภาค 5 แล้ว หรือว่ามันโผล่ในภาคนีั้ด้วยสปอยล์หรือเปล่า ขอบอกว่าไม่มีนะครับ แต่ที่พูดถึุงเวสเกอร์นี้เพราะมันเกี่ยวโยงมาจากอดีตของคริสต์ และเจค มุลเลอร์ เองก็เป็นลูกชายของเวสเกอร์ด้วยครับ
คริสต์ และ ลีออน ไม่เคยพบกันมาก่อน
หลายคนอาจยังไม่รู้ ว่าเกม Resident Evil 20 ภาค ที่ออกมาก่อนหน้านี้ คริสกับลีออน แม้จะเคยเป็นเจ้าหน้าที่ในเมืองแรคคูนเหมือนกัน แม้จะปะทะกับไวรัส, ซอมบี้ และ Umbrella เหมือนกัน แต่ทั้งคู่ไม่เคยเจอกันมาก่อน แม้จะได้ปะทะกับ Plaga เหมือนกัน แต่ก็คนละประเทศกัน จนได้มาพบกันในภาคนี้ครับ
เชอร์รี่ เบอร์กินส์ เด็กสาวที่มีไวรัส G อยู่ในตัว
สำหรับผู้่ที่เล่นเกมในภาค 2 มา ในส่วนของ ลีออน A และ แคลร์ B จะพบว่าเชอร์รี่ ถูก ดร.วิลเลียมในร่าง G ฝังตัวอ่อน G เอาำไว้ที่เชอร์รี่ด้วย และถึงแม้ ลีออน และ แคลร์ จะใช้วัคซีนรักษาตามคำแนะนำของแอนเนตแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่สามารถทำลายไวรัสได้ และไวรัสนี้ยังคงอยู่กับตัวเชอร์รี่จนถึงปัจจุบัน (ภาค6) โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ กับการใช้ชีวิตของเชอร์รี่เลย แถมยังช่วยเพิมความสามารถในการฟื้นฟูร่างกายของเชอร์รี่ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย
หลังจากเหตุการณ์ในภาค 2 เชอร์รี่ได้ถูกทางรัฐบาลสหรัฐ นำตัวไปดูแล และทดสอบต่างๆ โดยมีสปายของเวสเกอร์แฝงตัวเข้าไปในกลุ่มผู้ทดสอบเชอร์รี่ด้วย
ป.ล.เห็นคนเข้าใจผิดกันเยอะ เชอร์รี เบอร์กินส์ (เด็กสาวในภาค 2) กับ แอชลี่ย์ เกรแฮม (เด็กสาวในภาค 4) เป็นคนละคนกันนะครับ
เอด้า หว่อง สปายสาวสวยที่คอยช่วยเหลือ ลีออน
(ถ้านึกอยากจะช่วย)
หญิงสาวที่มีปริศนาเยอะแยะไปหมด ไม่มีใครรู้ที่มาว่าเป็นใครมาจากไหน นอกจากที่เอด้าเป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Umbrella ที่เข้ามาประจำอยู่ที่ศูนย์วิจัยบนเขาอาคเลย์ และหนีออกมาได้ในช่วงที่มีซอมบี้อาละวาดในศูนย์วิจัยนั้น
และเหมือนเป็นเอกลักษณ์ไปแล่วว่า ที่ไหนมีลีออน ทีนั่นต้องมีเอด้า จากการพบเจอกันของทั้งสองคน ในภาค 2 เอด้าได้ปรากฏตัวในฐานะของหญิงสาวที่ออกตามหาแฟนในเมืองแรคคูนจนมาพบกับลีออนและร่วมเดินทางไปด้วยกัน ก่อนที่จะเผยความจริงว่าตนเป็นสปายจาก Umbrella เพื่อมาโขมยเชื้อไวรัส G ไป แต่สุดท้ายก็ยังช่วยเหลือลีออนอยู่เรื่อยๆ รวมถึงในภาค 4 ด้วย
แต่การช่วยเหลือแต่ละครั้ง ของเอด้า ก็แ้ล้วแต่อารมณ์และความจำเป็นเช่นกัน ใช่ว่าจะตามไปช่วยลีออนทุกแห่ง แต่เหมือนว่าการช่วยเหลือในแต่ละครั้ง เอด้าจะแอบถือมีดไขว้หลังไว้เสมอ เช่นในภาค 2 ที่หลอกลีออนเพราะต้องการลอบเข้าไปโขมยเชื้อไวรัส G หรือในภาค 4 ที่แม้จะช่วยให้ลีออนกับแอชลี่ย์หนีออกมาจากกลุ่มลัทธิ Los Illuminados มาได้ แต่ก็แอบโขมยตัวอย่างเชื้อ Plaga มาจากลีออนอีกเ่ช่นกัน
ทุกวันนี้ ก็ยังคงเป็นปริศนาอยู่ต่อไปครับ ว่าเอด้านั้นทำงานให้กับใครกันแน่ Umbrella, เวสเกอร์ หรือ TriCell แต่ทั้งหมดที่ว่ามาก็ไม่เหลือซากแล้วทั้งสิ้น...
ไวรัสยังมีอีกหลายชนิดนะเออ
จากที่เพื่อนๆ ทราบกันดี ว่าไวรัสที่ทำให้มนุษย์เป็นซอมบี้คือไวรัส T แต่ทว่า ไวรัสนั้นยังมีอีกหลายสายพันธุ์ครับ ดังที่ผมได้พูดๆ ไปบ้างแล้วในช่วงก่อนหน้านี้ จากการพัฒนาไวรัสที่มีอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีเชื้อไวรัสใหม่ๆ ขึ้นมา เช่นไวรัส G ที่ ดร.วิลเลียม แอบพัฒนาขึ้น, ไวรัส T เวโรนิก้า ที่อัลเฟรดและอเล็กเชียร่วมมือกันพัฒนาต่อจากอเล็กซานเดอร์ เป็นต้น และแน่นอนว่า ยังมีไวรัสสายพันธุ์ใหม่อีกมากมายที่ถูกนำไปพัฒนาต่อเนื่อง เพราะเชื่อไวรัส T, ไวรัส G และ Plaga ที่เคยปรากฏก่อนหน้านี้ก็ล้วนแล้วแต่เปลี่ยนมือผู้ถือครองไปเรื่อยๆ ทั้งสิ้นครับ และไวรัสที่เปลี่ยนมือไปก็ถูกนำไปพัฒนาต่อ และสร้างสิ่งที่เรียกว่า Bio Organic Weapons (BOWs) แปลกๆ และอันตรายยิ่งขึ้นออกมามากมาย แถมยังมีตลาดมืดที่รับซื้อเหล่า BOWs พวกนี้อักด้วยเพื่อนำไปใช้ในการทำศึกสงคราม หรือสร้างอำนาจ
บางทีไวรัสก็สร้างสัตว์ประหลาดขึ้นมาโดยไม่สามารถควบคุมได้
นอกจากไวรัสแต่ละชนิดจะทำให้มนุษย์ที่ติดเชื้อกลายเป็นซอมบี้ตามแต่ชนิดของไวรัสแล้ว บางครั้งไวรัสแต่ละชนิดก็ทำให้ผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์ไปเป็นสัตว์ประหลาดที่ไม่สามารถควบคุมได้อีกด้วย (สัตว์ประหลาดกลายพันธุ์นี้ผมไม่นับรวมกับ BOWs ที่เกิดจากการจงใจสร้างนะครับ) โดยการกลายพันธุ์นั้นอาจจะอยู่ที่ DNA หรือโครงสร้างภายในของตัวผู้ติดเชื้อเองก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น ไวรัสT ที่ทำให้คนกลายพันธุ์เป็น Tyrant หรือ Licker, ไวรัส G ที่ทำให้ ดร.วิลเลียม กลายพันธุ์เป็นสัตว์ประหลาดทรงพลังได้ถึง 5 ระดับ(ถ้าไม่เละไปพร้อมกับรถไฟซะก่อนผมว่ามันน่าจะพัฒนาได้มากกว่านั้นนะ) หรือไวรัส Uroboros ที่ทำให้เอ็กเซลล่ากลายเป็นปีศาจขนาดยักษ์ครับ
กองกำลังพิเศษต่อต้านอาชญากรชีวภาพ B.S.A.A.
Bioterrorism Security Assessment Alliance หรือ B.S.A.A. เป็นกองกำลังพิเศษที่ก่อตั้งโดย คริสต์, จิล และ โอเบรน หลังจากการล่มสลายของ Umbrella เพื่อต่อต้านกับเหล่าอาชญากรที่ใช้ประโยชน์จากอาวุธชีวภาพ และเหล่า BOWs ที่ยังหลงเหลือ และกำลังกระจายออกไปทัวโลกตามตลาดมืดแหล่งต่างๆ โดย B.S.A.A. นี้ได้รวบรวมเจ้าหน้าที่ ทีั่่มีฝีมือในด้านต่างๆ ไว้มากมาย และมีสาขากระจายอยู่ตามที่ต่างๆ ในโลก ไม่ว่าจะเป็น อเมริกา, ยุโรป, แอฟริกาเป็นต้น
ยังคงมีกลุ่มคน หรือองค์กรอื่น
ที่ยังคงใช้ไวรัสเพื่อผลประโยชน์บางอย่าง
หากเพื่อนๆ ได้เล่นเกมภาค Resident Evil : Revelation บนเครื่อง 3DS เพื่อนๆ จะพบฉากหนึ่งในช่วงจบเกมว่ามีอดีตเจ้าหน้าที่ของ B.S.A.A.มีไวรัส T-Abyss อยู่ในครอบครองด้วย และพูดถึงองค์กรลับที่ยังไม่มีการเปิดเผยตัวตนออกมา ซึ่งยังไม่แน่นอนว่า เป็นองค์กรลับเดียวกับที่เอด้าทำงานให้อยู่หรือไม่
ในส่วนของไวรัส T-Abyss นั้นมีพลังทำลายล้างที่น่ากลัวกว่าไวรัส T ธรรมดามาก ถึงขนาดทำให้เมือง Terragrigia บนหมู่เกาะแห่งหนึ่งบนทะเลเมดิเตอเรเนี่ยนย่อยยับมาแล้ว และไม่ว่าใครหรือองค์กรไหนก็ตามที่นำไวรัสนี้ไปใช้พัฒนาต่อยอดล่ะก็ เราอาจจะได้พบกับสุดยอดหายนะที่ไม่เคยพบเห็นในเกมภาคไหนมาก่อนก็เป็นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากองค์กรนั้นมีไวรัส Plaga ที่เอด้าโขมยมาอยู่ด้วย รับรองว่าโลกแทบถึงกาลอวสานแน่นอนครับ
ก็หมดแล้วล่ะครับ สำหรับเรื่องราวต่างๆ ใน Resident Evil ภาคก่อนๆ ที่ปูทางมาสู่เนื้อหาหลักในภาค 6 นี้ อยากยัดมากกว่านี้แต่ทว่าพื้นที่มันล้นจนต้องปรับๆ ลดๆ เนื้อหาลงมาอยู่พอสมควร แต่เท่านี้สำหรับผู้ที่มาถึงก็เริ่มเล่นภาค 6 ก่อนเลย ก็คงหายสงสัยกับเนื้อเรื่องและความเป็นมาของตัวละครต่างๆ แล้วนะครับ และหากไม่ติดปัญหาเซิร์ฟเวอร์ออนไลน์ที่กำลังเน่าอยู่ในขณะนี้ คาดว่าในวันศุกร์ ผมจะทำบทความรีวิวเกม Resident Evil 6 ให้เพื่อนๆ ได้รับชมกันครับ ^^