สำหรับ Phantasy Star Online 2 ที่วันนี้มีฤกษ์อัพเดตแพตช์ใหม่อย่าง Dragon Lands (floating continent) แต่ว่าตอนเช้านั้นก็ได้มีกระแสอันมาแรงเกี่ยวกับการ block IP ที่มาจากนอกประเทศญี่ปุ่น รวมไปถึงการขึ้นประกาศที่หน้าเวปไซต์หลักของ Phantasy Star Online 2 อีกด้วย
ประกาศที่ว่าครับ
หลังจากที่ทีมงานช่วยๆกันไปรวมข่าวกันมาจากหลายแหล่ง ทั้ง blog ของทางโซนยุโรป , ไต้หวัน หรือแม้แต่ญี่ปุ่นเอง ก็สรุปออกมาได้ประมาณว่า "การเข้าเล่น Phantasy Star Online 2 จากนอกประเทศญี่ปุ่นนั้น นับว่าผิดกฎ ตัวเกมจะให้บริการแต่ภายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น หากตรวจพบเจอก็จะทำการแบนไอดีทันที" ซึ่งนั่นหมายความว่าผู้เล่นต่างประเทศยังสามารถเข้าไปเล่นเกมได้อยู่ แต่ถ้ากระทำการใดที่ทำให้เป็นหลักฐานชัดเจนว่าไม่ใช่คนญี่ปุ่น ก็จะถูกแบนนั่นเองครับ (บางแหล่งก็บอกว่าแบนเรื่อง VPN กับ Proxy เท่านั้นเอง ซึ่งก็น่าจะรวมอยู่ด้วยเช่นกัน) ซึ่งอันนี้ก็เป็นหัวข้อสนทนากันอย่างครึกโครมเลยเหมือนกัน
โดยในส่วนของผู้เล่นชาวไต้หวันก็คุยกันว่าสาเหตุที่ SEGA มาย้ำเรื่องพวกนี้เพราะการที่พวกเขาบางส่วนตั้งชื่อเป็นภาษาจีน (เพราะว่าตัวอักษรคันจิญี่ปุ่นแปลงมาจากอักษรจีน) รวมไปถึงการสนทนาเป็นภาษาต่างชาติในพื้นที่สาธารณะ, การถูกแฮ็คย้าย NPC ก่อนหน้านี้ฯลฯ ส่วนทางผู้เล่นญี่ปุ่นเอง นั้นก็มีทั้งเห็นด้วยโดยคิดว่าควรประกาศตั้งแต่แรกแล้ว ในขณะที่บางส่วนก็มองว่า ไม่ยุติธรรมสำหรับผู้เล่นต่างชาติที่อยู่ในกรอบกติกา รวมไปถึงยังมีผู้เล่นชาวญี่ปุ่นที่อยู่ต่างประเทศก็แอบโอดครวญเหมือนกัน
แน่นอนว่าเมื่อมีกฎแบบนี้ออกมา ถึงจะโล่งอกที่ยังเล่นกันได้ แต่แฟนๆ Phantasy Star Online 2 ทั่วโลกก็คงต้องระมัดระวังในการเล่นมากขึ้น พยายามอย่าสื่อสารกันแบบ public เล่นกันอยู่เงียบๆ ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ผู้เล่นหรือเซิร์ฟเวอร์ ก็คงไม่น่าจะโดนแบนกันซักเท่าไหร่ เพราะงั้นก็เข้าไปสัมผัสแพตช์ใหม่พร้อมกับล่ามังกร Quartz Dragon กันได้เลยจ้า
โดนแฮครอบที่แล้วอาจเป็น 1 ในสาเหตุครั้งนี้
ย้ำว่า
อย่าสนทนาเป็นคาราโอเกะไทยในช่องสนทนาทั่วไป
อย่าตั้งชื่อกิลด์ชื่อตัวละครที่บ่งบอกว่าเป็นไทย
รักษามารยาทในการเล่น
ที่มา pso2.jp