สวัสดีครับ เป็นข่าวมาโดยตลอดตั้งแต่เกมออกสำหรับ Diablo III จากค่ายพ่อมดน้ำแข็ง Blizzard ถึงแม้จะมีข่าวร้ายมากกว่าข่าวดีก็ตาม หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเราได้เห็นข่าวผู้เล่นในเกาหลีร้องเรียนขอคืนเงินเนื่องจากไม่สามารถเข้าเล่นเกมได้ (อ่านข่าวได้ที่ http://www.online-station.net/news/game/28518) ล่าสุดผมก็เจอเฉลยแล้วว่าทำไมและมันเกิดอะไรขึ้นกับ Diablo III ในเกาหลี เราไปดูเรื่องนี้พร้อมๆ กันครับ
เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาทาง Blizzard Korea ได้เผยจำนวนผู้เล่นออนไลน์พร้อมกัน (CCU) ของ Diablo III เซิร์ฟเวอร์ Asia ออกมาแล้ว ปรากฎว่าไม่น่าเชื่อว่ายอด CCU จะเท่ากับจำนวนผู้เล่นสูงสุดที่เซิร์ฟเวอร์รองรับได้พอดีนั่นก็คือ 640,000 คน แบ่งเป็น Connection จากเกาหลี 430,000 คน ส่วนที่เหลือก็เป็นจากไต้หวันและจีนเป็นส่วนใหญ่ ทำลายสถิติยอด CCU สูงสุดในหมวดเกม 18+ ได้สำเร็จ ส่วนยอดรวมทุกหมวดในประเทศนั้นก็ยังเป็นของ Maple Story ที่ 626,852 คน (นับเฉพาะยอด Connection จากเกาหลีใต้นะครับ ทำให้ต้องนับ Diablo III ที่ CCU 430,000 เท่านั้น)
นอกจากนั้นในตารางอันดับเกมออนไลน์ที่จัดโดยเว็บ Gamenote ก็ปรากฎว่า Diablo III สามารถโค่น League of Legends ลงจากบัลลังก์ได้สำเร็จ หลังยึดอันดับ 1 มาตั้งแต่เดือนมีนาคม โดยในสัปดาห์แรกที่เกมวางจำหน่าย (14-20 พฤษภาคม) นั้น Diablo III ติดมาในอันดับที่ 31 และทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 ในสัปดาห์ต่อมา (21-27 พฤษภาคม) และยังยึดอันดับ 1 ได้อีกในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งก็ต้องดูกันต่อไปว่าจะยึดอันดับนี้ไปได้อีกนานแค่ไหน
อันดับจากรูป
1. Diablo III
2. League of Legends
3. FIFA Online 2
4. Sudden Attack
5. AION
6. Lineage
7. Maple Story
8. Cyphers
9. Dungeon & Fighter
10 Kart Rider
ไปดูตัวเลขสถิติการเล่นในร้านอินเตอร์เน็ตกันต่อครับ จากตัวเลขที่สำรวจโดยเว็บไซต์ This is Game ในช่วงสัปดาห์แรกที่เกมวางจำหน่ายนั้นปรากฎว่ายอดผู้เล่นถีบตัวขึ้นสูงถึง 38.75% สวนทางกับ League of Legends ที่ลดจาก 20.16% เหลือเพียง 10.86% เท่านั้น ส่วน AION ก็ลดลงจาก 10.92% เหลือเพียง 7.83%
ต่อกันด้วยสถิติต่างๆ ที่ทาง This is Game ได้ทำการสำรวจจากแบบสอบถามที่มีไปยังสตูดิโอผู้พัฒนาต่างๆ ถึง 230 แห่ง เริ่มที่คำถามแรก คิดว่า Diablo III เปิดตัวได้เป็นยังไงบ้าง ซึ่งผลก็ปรากฎว่าอยู่ในระดับที่คาดหมายจนถึงเกินคาดหมายสูงถึง 89.5% โดยอีก 10.5% นั้นเห็นว่าต่ำกว่าที่คาดหมาย
ต่อมาเป็นคำถามที่ว่า Diablo III จะไปได้ไกลอีกแค่ไหน ปรากฎว่าส่วนมากตอบว่าไม่น่าเกินเดือนมิถุนายน ซึ่งพอถามถึงสาเหตุว่าทำไม กว่า 50% เห็นว่าเป็นเกมกล่องที่เล่นออนไลน์ได้ ไม่ใช่เกมออนไลน์แบบ 100% ทำให้มีข้อจำกัดในเรื่องปริมาณ Content ที่จะมีการอัพเดต อาจทำให้ผู้เล่นเบื่อจนเลิกเล่นได้
ต่อมาเป็นคำถามถึงความพึงพอใจว่าใครน่าจะพอใจที่ Diablo III ประสบความสำเร็จมากที่สุด ปรากฎว่า 41.2% บอกว่าเจ้าของร้านเน็ต ในขณะที่ 29.4% บอกว่าบรรดานักธุรกิจค้าขายไอเทม ส่วนที่เหลืออีก 35.2% นั้นก็คือบรรดาเว็บไซต์ขายไอเทมต่างๆ นั่นเอง
แล้วก็มาถึงคำถามที่ว่าเกมไหนโดน Damage จากการมาของ Diablo III มากที่สุด โดยข้อนี้นอกจากถามทางผู้พัฒนาแล้ว ยังมีการถามไปทางผู้เล่นอีกด้วย ปรากฎว่าคำตอบออกมาเหมือนกันเป๊ะ โดยให้ League of Legends เป็นอันดับ 1 ที่โดน Damage มากที่สุด รองลงมาก็คือ AION
แล้วปิดท้ายด้วยคำถามที่ว่า เกมไหนจะมาเบียด Diablo III ให้หลุดจากกระแส Fever 49.6% ตอบว่าไม่มีเกมไหนมาเบียดได้ (ไร้เทียมทาน) ส่วน 26.5% คิดว่าน่าจะเป็น Blade & Soul ที่จะเปิด Open Beta ในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ ก็เอาเป็นว่ารอดูกันต่อไปครับว่ากระแส Diablo III จะไปได้ไกลแค่ไหน สวัสดีครับ
ข้อมูลจาก This is Game และ Gamenote