กลับมารีวิวเกมกันอีกครั้งนะครับเพื่อนๆ ช่วงนี้เกมออกเยอะมากจริงๆ ครับ Barrettez เองก็เลยมีเกมมารีวิวให้เพื่อนๆ ได้รัวๆ เลยเช่นกัน ในสัปดาห์นี้ ผมก็จะมารีวิวเกม Asura's Wraith ให้เพื่อนๆ ได้ชมกันครับ
รู้จักกับ Asura's Wraith กันสักนิด
เกม Asura's Wraith พัฒนาโดยทีมงาน CyberConnect2 จัดจำหน่ายโดย Capcom เปิดตัวครั้งแรกในงาน Tokyo Game Show 2010 ผมจำได้ว่า ตอนเห็นเทรลเลอร์ครั้งแรกก็รู้สึกเลยว่า เกมนี้เป็นเกมที่น่าสนใจมาก เพราะเป็นการนำเรื่องราวของทวยเทพในศาสนาพุธ มามิกซ์ใหม่เป็นแนว Fantasy Sci-Fi ซึ่งเป็นอะไรที่แปลกแหวกแนวมากๆ ครับ
เกร็ดความรู้เล็กน้อยเกี่ยวกับ Asura
Asura (อาชูร่า) หรืออสุรา มีที่มาอยู่หลากหลายศาสนามาก บ้างว่าเป็นเทพ บ้างว่าเป็นภูติ ซึ่งที่ผมจะนำมาแนะนำเพื่อนๆ จะเป็นอสุรา ในศาสนาพุธซึ่งใกล้เคียงกับเนื้อเรื่องของเกมนะครับ
อสุราเป็นเทพทีมี 4 เศียร 6 กร อยู่บนในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์บนยอดเขาพระสุเมรุ จนในงานเฉลิมฉลองที่ท้าวสักกะ ขึ้นเป็นผู้นำเทพสูงสุด อสุรา ได้ดื้มน้ำจันท์ซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับเทพ จึงถูกขับไล่ลงมาเป็นเทพชั้นต่ำสุดใต้เขาพระสุเมรุ
เนื้อเรื่องของเกม
อาชูร่า (ขอเรียกแบบนี้แล้วกันนะครับ เพื่อให้เข้ากับธีมเกมญี่ปุ่น) ถูกจัดฉากให้เป็นผู้สังหารอดีตเทพสูงสุด ภรรยาของเขาถูกฆ่า และลูกสาว Mithra ถูกลักพาตัวไป เพื่อแผนการบางอย่าง ในขณะที่อาชูร่าพยายามช่วยเหลือลูกสาวของตน กลับถูกเทพด้วยกันเองเล่นงานและขับไล่ลงมาจากสวรรค์ 12,000 ปีต่อมาเขาได้ฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง เขาได้นำความแค้นที่มีต่อเหล่าทวยเทพกลับมาล้างแค้น, จัดการเหล่า Gohma(โกมะ) ที่รุกรานโลก และที่สำคัญก็คือช่วยเหลือลูกสาวของตน
เกมเพลย์
แรกเริ่มเดิมที ผมนึกว่าเกมนี้เป็นเกมแนวเดียวกับ God of Wars หรือ Bayonetta ที่เดินหน้าลุยดะ ฟาดฟันศัตรูให้สิ้นไป แต่พอเอาเข้าจริงๆ แล้วมันออกไปในรูปแบบ Animation Time Activate + Shooting ยานยิง โดยมี Action ลุยดะ เป็นเพียงน้ำจิ้มเท่านั้น ซึ่งเห็นครั้งแรกรู้สึกว่า ผิดหวังเล็กน้อย แต่ก็แปลกครับ พอเล่นไปเรื่อยๆ แล้วมันชักติดใจรูปแบบนี้เหมือนกัน เพราะเป็นอะไรที่แหวกแนวไม่เหมือนใครดีครับ
เกมนี้เน้น Animation เป็นหลักที่มีกว่า 80% ของเกม และกว่า 50% เพื่อนๆ ก็จะพบกับ...
เสียงแหกปาก, กำปั้น และฟันขาวๆ ของอาชูร่านั่นเอง หลักการเล่นเกมนี้ง่ายๆ ครับเพียงแค่อย่าดูแต่ CG Animation จนเพลินลืมกดปุ่มที่ขึ้นมาก็พอครับ ซึ่งบางทีมันก็มาแบบไม่รู้ตัวเหมือนกัน แรกๆ ไม่รู้ผมเล่นไปวางจอยกินมาม่าไป อยู่ๆ ปุ่มก็เด้งมาให้กด คว้าจอยกดแทบไม่ทัน ดังนั้น อย่าเผลอเชียวล่ะครับ
ในส่วนของเกมเพลย์แบบ Shooting และ Action ก็เหมือนทั่วๆ ไปครับ คือล็อคเป้าหมาย สาดกระสุน กับต่อยเตะอาละวาด ซึ่งเป็นอะไรที่เบสิกมากไม่ซับซ้อน บอกได้เลยครับว่า แม้คนเล่นเกมไม่เก่ง ก็สามารถเล่นเกมนี้ได้แบบสบายๆ ชิวๆ ครับ
ตัวเกมจะมีแบ่งเป็น Episode ซึ่งในแต่ละ Episode ก็จะมีตอนย่อยลงไปอีก โดยทุกครั้งที่เข้าแต่ละด่าน ก็จะมี Credit ทีมงานให้ชมกัน และเมื่อจบแต่ละด่านก็จะมีตัวอย่างตอนต่อไปให้ดูด้วย ให้ความรู้สึกเหมือนกับกำลังดูภาพยนต์อนิเมชั่นอยู่ยังไงยังงั้นเลยล่ะครับ
กราฟฟิก
ด้วยประสิทธิภาพของ Unreal Engine ที่ทำให้ฉากต่างๆ และตัวละคร ดูสมจริง และมีพลังครับ และเพราะส่วนใหญ่ของเกม เป็น CG Animation อยู่แล้ว จึงเป็นการเรนเดอร์ภาพแบบครั้งเดียวจบ ไม่ต้องทำให้เป็น 3 มิติเห็นรอบด้าน ซึ่งก็เป็นการช่วยทำให้ภาพของเกมนี้ดูสวยงามตระการตาด้วยการมุ่งเน้นไปที่การทำ CG Animation ของเกมให้สวยงามเป็นหลัก ส่วนในฉากที่เป็น Action ก็อาจจะมีดรอปไปบ้าง เพราะมีรายละเอียดของฉากมาเพิ่ม แต่ก็อย่างที่บอกแหละครับ มันเป็นแค่น้ำจิ้ม เลยไม่เป็นปัญหามาก
ผมชอบเกมนี้อยู่อย่างนึงครับ คือระหว่างช่วงที่เป็น CG Animation สามารถใช้ Analog ขวาซูมภาพ หรือแพนกล้องไปเน้นดูที่จุดต่างๆ ของภาพได้ด้วยครับ
เสียง
เสียงพากย์ภาษาญี่ปุ่นของเกมนี้ได้นักพากย์เด่นๆ ดังๆ มาร่วมทีมเยอะมากครับ ยกตัวอย่างเช่น Kugimiya Rie ที่เหล่าหนุ่มๆ ผู้ชื่นชอบสาวเตี้ย แบน ซึน ในอนิเมชั่น ทั้งหลายต่างรู้จักกันดี ก็มาพากย์เป็น Mithra ลูกสาวของอาชูร่าเช่นกันครับ
ดนตรีประกอบของเกมก็ทำออกมาดีครับ แต่มีบ้างที่บางฉากบู้มันส์ๆ เพลงประกอบดันไม่เข้ากับฉากก็มี
ข้อเสียของเกม
หลักๆ ที่ผมต้องขอติเลยสำหรับเกมนี้ครับ ก็คือการวางเสียงพากย์ญี่ปุ่นของตัวละคร ที่สำหรับผม ถือว่าเผามาก ส่วนใหญ่เสียงไม่ตรงปากเอาซะเลย ทำเอาผมหงุดหงิดเหมือนกัน ซึ่งจากที่ผมเคยทำงานด้านการมิกซ์เสียงพากย์มาแล้ว มันไม่น่าจะเป็นอะไรที่ผิดพลาดได้เยอะแยะขนาดนี้เลยจริงๆ ครับ
อีกอย่างนึงก็คือ เกมสั้นไปหน่อย เล่นราวๆ 8 ชั่วโมงก็จบแล้ว สำหรับคนที่ซื้อมาเพื่อเล่นเอาเนื้อเรื่องเฉยๆ อาจจะไม่คุ้ม เว้นเสียแต่ว่าจะเล่นเพื่อเก็บ Trophy, Achievement ที่จำเป็นต้องทำ Rank S ให้ได้ทุกฉาก ก็คงจะคุ้มหน่อยล่ะครับ
สรุป
เป็นเกมแนวๆ ที่สนุกมากครับ ธีมเกมแปลกๆ เนื้อเรื่องชวนติดตาม CG Animation สวยงามมันส์สะใจ แถมเล่นแล้วสามารถปลุกจิตวิญญาณให้ลุกโชนได้อย่างดีทีเดียว ถ้าวัดเอาความประทับใจจากการเล่นเกมรอบแรก หักคะแนนด้านเสียงพากย์ที่จัดออกมาแบบลวกๆ แล้ว ผมให้ 8 เต็ม 10 ครับ !!