สวัสดีวันพ่อแห่งชาติครับ ผ่านไปเกือบหนึ่งเดือนแล้วสำหรับมหกรรมความมันส์ส่งท้ายปีจากเกาหลี G-Star 2011 ซึ่งงานนี้แต่ละค่ายต่างก็ขนเกมเด่นเกมดังไปจัดหนักจัดเต็มกันอย่างถึงใจ แล้วไหนจะการเข้ามาของ Social และ Mobile Game อีกเพียบ และยังมีอีกหลายประเด็นเก็บตกซึ่งยังไม่ได้พูดคุยกัน และวันนี้ผมจะพาไปดู 4 เกมภาคต่อจาก 2 ค่ายที่ถือเป็นไฮไลท์ของงานในปีนี้กันอีกครั้ง ไม่น่าเชื่อว่าทั้ง 4 เกมต่างก็จับคู่กันได้พอดีทั้งแนวเกมและชื่อเสียงรวมถึงตำนานที่สมน้ำสมเนื้อ แถมยังมาเปิดตัวเอาในงานเดียวกันแบบไม่ได้นัดหมาย ซึ่ง 4 เกมที่ว่าก็คือ Lineage Eternal และ Guild Wars 2 จาก NCSoft กับ MU Online 2 และ Archlord II จาก Webzen นั่นเองครับ
Lineage Eternal ปะทะ MU Online 2
เริ่มที่คู่แรกคือ Lineage Eternal และ MU Online 2 ซึ่งก็ถือเป็นเซอร์ไพรซ์ที่ไม่มีใครคาดคิดสำหรับ Lineage Eternal เมื่อ NCSoft จัดการเปิดตัวเกมแบบเซอร์ไพรซ์ในงานแถลงข่าวความพร้อมในการเข้าร่วม G-Star 2011 ก่อนถึงวันงานแค่วันเดียว ส่วน MU 2 นั้นมีข่าวมาก่อนหน้านี้นานแล้วว่าเราจะได้เห็น Trailer และ Gameplay แรกของเกมในงานนี้ ซึ่งทั้งคู่ต่างก็เป็นเกมที่มีระบบ Gameplay ค่อนข้างใกล้เคียงกัน แต่ Lineage Eternal นั้นได้เปรียบจากลูกเล่นที่หลากหลาย ทั้ง Drag Skill ที่ต้องกดใช้สกิลแล้วลากเม้าส์เพื่อกำหนดขอบเขตหรือเป้าหมายของสกิล รวมถึงการเล่นกับสิ่งของต่างๆ ในฉาก เช่นการโหนเสา หรือหยิบไหที่กองอยู่กับพื้นมาขว้างไปที่ศัตรูได้ ในขณะที่ MU 2 นั้นจาก Trailer ที่เห็นยังไม่ได้แสดงให้เห็นอะไรมากนัก นอกจากภาพและเอฟเฟกต์ต่างๆ ที่สวยงามอลังการ ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่ากว่าเกมจะออก ทั้งสองค่ายจะงัดอะไรมาให้แฟนๆ ได้ตื่นตาตื่นใจกันอีกครับ
Lineage Eternal
Gameplay SD
Gameplay HD
MU Online 2
Trailer
Guild Wars 2 ปะทะ Archlord 2
ส่วนอีกคู่นึงก็เป็นการปะทะกันระหว่าง Guild Wars 2 และ Archlord 2 ซึ่งหากเปรียบมวยก็เหมือนนักชกเก๋าเกมเจอกับนักชกดาวรุ่ง เมื่อ Guild Wars 2 นั้นเป็นข่าวมาเนิ่นนานและกำลังจะทดสอบช่วง Closed Beta กันเร็วๆ นี้แล้ว ระบบต่างๆ พร้อมสมบูรณ์เต็มที่ จากที่ Guild Wars ภาคแรกนั้นเน้นตลาดในฝั่งอเมริกาและยุโรป มาภาคสองก็หันมาลุยตลาดเกาหลีด้วย ซึ่งในงานก็มีตัวอย่างเกมมาให้ได้ลองเล่นกันแบบเต็มๆ ในขณะที่ Archlord 2 นั้นเพิ่งจะเปิดตัวกันจริงๆ พร้อมมีตัวอย่างเกมให้ทดลองเล่นกันด้วยก็คือในงานครั้งนี้ หลังจากเผยโลโก้เกมกันมาซักพัก แต่ก็ยังไม่ได้เผยให้เห็นอะไรมากนักแต่ก็เผยจุดเด่นในเรื่องที่เกมนั้นไม่มีระบบอาชีพ แต่จะแบ่งสายการเล่นรวมถึงสกิลต่างๆ ไปตามอาวุธที่ใช้ ซึ่งก็มีด้วยกัน 4 ประเภทนั่นล่ะครับ
Guild Wars 2
Gameplay Part 1
Gameplay Part 2
Gameplay Part 3
Archlord II
Trailer
Gameplay
ทั้ง 4 เกมมีกำหนดเปิดให้บริการในอีก 1-2 ปีข้างหน้านี้ ซึ่งเราก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า เมื่อถึงเวลาเปิดจริงๆ แล้ว จะเป็นอย่างไรบ้าง คุ้มค่าสมกับที่รอคอยกันหรือไม่ โดยส่วนตัวแล้วผมมองว่าการที่มีเกมออกมาแข่งกันในตลาดเยอะๆ ยิ่งเป็นเกมแนวเดียวกันแบบนี้มันเป็นสิ่งที่ดีสำหรับผู้เล่นนะครับ เนื่องจากเมื่อมีการแข่งขันสูง ผู้พัฒนาก็ยิ่งต้องสร้างผลงานให้มีคุณภาพและออกมาโดนใจผู้เล่นมากที่สุด ซึ่งผลประโยชน์จะตกอยู่กับผู้เล่นที่จะได้เล่นเกมที่ดีและมีคุณภาพแบบเต็มๆ นั่นเอง เพื่อนๆ รอเกมอะไรอยู่บ้างลองคอมเมนต์คุยกันได้นะครับ สัปดาห์นี้ก็คงต้องลากันไปก่อน สวัสดีครับ
Lineage Eternal Game Data : game.online-station.net/lineage-eternal
MU Online 2 Game Data : game.online-station.net/mu-online-2
Guild Wars 2 Game Data : game.online-station.net/guild-wars-2
Archlord II Game Data : game.online-station.net/archlord-ii