เมื่อช่วงวันที่ 28 กพ.ที่ผ่านมา ทางเว็บไซต์หลักของ Zettai Zetsumei Toshi 4 เกมหนีภัยพิบัติที่จะวางจำหน่ายในช่วงฤดูใบไม้ผลิบนเครื่อง PS3 ก็ได้เผยข้อมูลระบบหลังจากที่เคยมีการเผยข้อมูลคร่าวๆ มาแล้ว (จริงๆ ข้อมูลที่เผยขึ้นมาก็ไม่ใช่ว่าจะละเอียดอะไรมากมายหรอกนะ) ซึ่งระบบต่างๆ ที่มีในภาคนี้ได้เพิ่มความสมจริงให้กับเกมมากขึ้น หลังจากภาคที่แล้วๆ มาต้องระวังเรื่องความอบอุ่นของร่างกาย กับความหิว แต่ภาคนี้ยังมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในเรื่องของความสมจริงอีกหลายอย่างเลยทีเดียว
PV ของภาค 4
รายละเอียดของสิ่งก่อสร้างและผู้คน
ภาคนี้เป็นแผ่นดินไหวท่ามกลางฤดูร้อนอันอบอ้าว รายละเอียดของตึกที่ทรุด ถนนแยก หรือผู้คนมากมายที่เราจะได้พบเจอมากกว่าเดิม รวมไปถึงผู้ประสบภัยคนอื่นๆ พูดง่ายๆ จะมี NPC รอบๆ ในจำนวนที่เยอะมากขึ้นเพิ่มความวุ่นวายให้ดูสมจริง (ภาคก่อนๆ บางทีเราจะเหมือนเดินอยู่ในเมืองคนเดียวจะมีแค่ NPC ที่เราต้องปฏิสัมพันธ์ด้วย) รวมไปถึงเราสามารถเรียก NPC มาช่วยเหลือเราได้ด้วย (แต่บางทีเราอาจจะต้องเป็นฝ่ายไปช่วยเหลือแทน - -)
ภาคนี้ไม่เหงา เพราะมีคนร่วมวิ่งเพียบ
แลดูวุ่นวายมิใช่น้อย เอิ๊กๆ
ค่าความสะอาด
ดั่งที่กล่าวไปแล้วว่า ภาคก่อนๆ มีแค่การระวังรักษา ความหิว กับ ความอบอุ่นของร่างกาย แต่ภาคนี้ท่ามกลางฤดูร้อนเปรี้ยงๆ สิ่งที่ควรคำนึงถึงคงไม่ใช่ความอบอุ่นแล้ว แต่เป็นสุขอนามัยทั้งหลายที่ผู้เล่นต้องระมัดระวัง ด้วยการหมั่นทำความสะอาดร่างกาย เข้าห้องน้ำฯลฯ นอกเหนือจากนี้อาการบาดเจ็บของร่างกายก็จะเห็นชัดเจนมากขึ้น ตั้งแต่กระเผลก จนถึงใช้ไม้ค้ำช่วยเดิน
สภาพร่างกายแสดงผลชัดเจนขึ้น
การเดินทางและเส้นทางหลบหนี
ภาคนี้การเดินทางจะอิสระมากขึ้น บางครั้งคุณสามารถขยับสิ่งกีดขวางได้ (แต่อาจจต้องเรียกคนอื่นๆ มาช่วย) หาทางไปอื่นๆ ที่เชื่อมต่อกันได้ หรือมียานพาหนะช่วยเหลือในการเดินทาง (แต่ไอ้ซาเล้งในรูปไม่น่าจะช่วยให้เดินทางเร็วขึ้นนะ T^T)
สะพานลอยที่เราต้องหาทางไปช่วยเด็กนักเรียนฝั่งตรงข้าม
ไอเทม
ภาคนี้เราจะพบไอเทมมากมายมากขึ้น ทั้งไอเทมที่ช่วยไขปริศนา ไอเทมรักษาสภาพร่างกาย และแน่นอน เข็มทิศหลากหลายรูปแบบที่ให้เราเก็บสะสม นอกเหนือจากนี้ยังมีแฟชั่นเด็ดๆ ให้คุณหามาสวมใส่ราวกับเดินอยู่บนแคทวอร์กท่ามกลางซากปรักหักพัง (ไอ้นี่แหล่ะที่ไม่สมจริง บางชุดเป็นบิกินี่มาเดินอยู่กลางเมืองเลย 55)
เห็นแล้วก็อยากเล่น >_< ส่วนใครที่ไม่รู้จักเกมนี้ลองไปอ่านพรีวิวได้นะคะที่
http://www.online-station.net/feature/feature/14697
ส่วนตัวเกมตอนแรกว่าจะออกมีนาคม แต่เลื่อนไปฤดูใบไม้ผลิแล้ว อย่างไรก็ตามถ้ามีความเคลื่อนไหวอีกจะนำมาฝากเพิ่มเติมนะคะ
http://www.zettai-zetsumei.com