Black Rouge : ยุโรปฟาร์มเอสพีแบบติดจรวด

แชร์เรื่องนี้:
Black Rouge : ยุโรปฟาร์มเอสพีแบบติดจรวด

        สกิลของฝั่งยุโรป ณ แพตช์ปัจจุบันจะมีสกิล Mastery เต็มที่ 200 ต่างจากจีนคือ 300 แต่สกิลในแต่ละอาชีพนั้นมีสกิลมากมายมากกว่าฝั่งจีนซะอีก หากต้องอยากเก่งก็ต้องมีการฟาร์มสกิลอยู่ในกรณีที่เพื่อนๆ ต้องการอัพให้เต็ม 200 (อัพ 2 อาชีพ) แต่ถ้าเพื่อนๆ มุ่งที่จะเล่นอาชีพเดียว การ Gap สัก 2-4 ก็เพียงพอแล้วครับ

เกี่ยวกับการฟาร์ม SP

        การฟาร์ม SP ของฝั่งยุโรปนั้นก็จะคล้ายกับฝั่งจีนครับคือการ GAP เช่นกันแต่ทางฝั่งยุโรปผมไม่แนะนำให้ฟาร์มในระดับเลเวลสูงๆ เนื่องจากว่าชุดสวมใส่ของยุโรปนั้นขึ้นตาม Mastery สกิลครับ ถ้าเราต้องฟาร์มในระดับสูงๆ อาจจะมีความลำบากมากกว่าฝั่งจีนมาก ยิ่งถ้าต้อง Gap 9 สมมุติเรามีตัวยุโรปเลเวล 80 และต้องการจะ GAP 9 นั้นชุดที่เราจะเหลือชุด Set Degree 8 ขั้น 1 แทนที่จะได้ใส่ขึ้น 3 ซึ่งค่าป้องกันเราจะหายไปเป็นหลักร้อยเลยครับ

ฟาร์ม SP ด้วยตัวเอง

        วิธีนี้จะทำคล้ายๆ กับฝั่งจีนคือ ฟาร์มตั้งแต่ตอนเลเวลน้อยๆ เริ่มต้นให้เราเก็บเลเวลและอัพมาสเตอรี่สกิล Wizard (เนื่องจาก Wizard มีระยะโจมตีที่ไกล, สกิลที่แรงที่สุดกว่าทุกสายและไม่ต้องเปลืองลูกธนู) (ยังไม่ต้องลง Stat ตอนนี้ก็ได้ครับ) ไปจนกระทั่งเลเวล 8 (สกิลที่แนะนำ Fire Bolt เลเวล 2) และให้เราหยุดอัพสกิลเราจะเริ่ม GAP 9 (GAP คือการที่เลเวล เรา – ออกจากเลเวลมาสเตอรี่สกิลสูงสุดที่เรามี สมมุติตัวละครเลเวล 10 เลเวลมาสเตอรี่สูงสุดคือ 1 กรณีนี้จะเรียกว่า GAP 9 ซึ่งเราจะได้ EXP 10% แต่ SP EXP จะได้ 190% ซึ่งนี่คือค่าที่ได้ SP EXP สูงที่สุดแล้ว)

        เมื่อเราเลเวล 17 เราจะมี GAP 9 พอดี โดยที่ตอนนี้เราจะมี SP ราวๆ 1,000 หลังจากนั้นให้เราหาจุดที่มีมอนสเตอร์เยอะๆ แนะนำมอนสเตอร์เลเวล 15-18 ซึ่งถ้ายิงทีเดียวตายจะดีมากครับ ให้เราเก็บเลเวลไปเรื่อยๆ เมื่อเลเวลอัพก็ให้ทำการฆ่าตัวตายเพื่อลดเลเวลจนกลับมาเลเวล 17 0% อีกครั้ง ทำไปเรื่อยๆ จนได้ SP ตามจำนวนที่ต้องการแล้วค่อยหยุด GAP

ฟาร์ม SP ด้วย Taxis

        วิธีนี้เป็นวิธีในการฟาร์มที่เร็วที่สุดทั้งฝั่งจีนและยุโรป แต่เราต้องมีตัวละครเลเวลสูงช่วยในการทำครับแนะนำให้เป็นเลเวล 64+ และถ้าเป็นสาย Nuker (INT ล้วนใช้สกิลปราณถ้าเป็นฝั่งจีนหรือถ้ายุโรปก็เป็น Wizard) ก็จะยิ่งดีครับ หลักการง่ายๆ ในการทำก็คือคือ
                1. ต้องมีผู้เล่นเลเวล 64+ Nuker ส่วนนี้จะทำให้ฆ่ามอนสเตอร์ได้ไวครับ
                2. เลเวลของผู้เล่นที่ต้องการจะอัพเลเวลให้ไวต้องห่างจากมอนสเตอร์ที่เราไปเก็บเลเวล 10 เลเวล (มากกว่าหรือน้อยกว่าก็จะลดไปครับ) ส่วนนี้จะทำให้ได้ EXP มอนสเตอร์ปกติ สูงที่สุด
                3. เลเวลเฉลี่ยในปาร์ตี้ต้องเท่ากับเลเวลของมอนสเตอร์หรือน้อยกว่าเลเวลของมอนสเตอร์ ( + - 1 เลเวลของมอนสเตอร์จะเป็นช่วงที่ได้เยอะที่สุด) ส่วนนี้จะทำให้ได้EXP จากมอนสเตอร์ปาร์ตี้ 8 เท่า

        สมมุติว่าเราจะฟาร์ม SP ตัวยุโรปที่เลเวล 23 (Gap 9) และเรามีตัวละคร Nuker เลเวล 64 (ตรงข้อ 1) ต้องหามอนสเตอร์ที่เลเวล 33 (ตรงข้อ 2) นั่นคือ Ong ครับ และเลเวลในปาร์ตี้เฉลี่ยปัจจุบัน (64+23)/2 = 43.5 ซึ่งยังไม่ตรงในข้อ 3 ดังนั้นเราต้องแอดคนในปาร์ตี้เพิ่มครับ สมมุติเพิ่มคนเลเวล 1 เข้าไป เลเวลเฉลี่ยน จะ เท่ากับ (64+23+1)/3= 29 ซึ่งตรงนี้เราจะได้ EXP จากมอนสเตอร์ปาร์ตี้ ราวๆ 7 เท่ากว่าๆ แล้วครับ (เกือบตรงข้อ 2) จะทำให้เราสามารถฟาร์ม SP ได้ไวขึ้นมาก
และนี่ก็เป็นการฟาร์ม SP ที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่เข้าใจกันนะครับ แต่ต้องบอกว่าสำหรับผู้เล่นใหม่ จนถึงเลเวลกลางๆ การฟาร์มแบบนี้จำเป็นมากๆ ไม่งั้นก็ไม่มีทางเรียนสกิลตามที่ต้องการอย่างแน่นอนครับ

by Green

แชร์เรื่องนี้:

เรื่องที่คุณอาจสนใจ