วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ ไปพบกับ เกมวิ่งสู้ฟัดสุดหรรษา Super SpeeDa! ที่เรียกว่าวิ่งสู้ฟัดนั้นก็เพราะว่า Super SpeeDa! นั้นเป็นเกมแนว Racing รูปแบบหนึ่ง ที่ไม่ได้ใช่ Racing ท ี่หลายคนเข้าใจว่า Racing ต้องเป็นแข่งรถเท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว Racing คือ การใช้ความเร็วนั้นเองครับ ไม่ว่า จะแข่งรถ วิ่งแข่ง พวกนี้ แหละครับ Super SpeeDa! ก็จัดเป็นหนึ่งในนั้นเหมือนกัน แต่จะมีรูปแบบการเล่นแนว วิ่งแข่ง ( Running Game)
Super SpeeDa! พัฒนาโดย KB Online ประเทศเกาหลีใต้ โดยใช้ชื่อว่า Super DADADA! และสำหรับในประเทศไทยเรา Joy Telecom ได้เป็นผู้ให้บริการ ซึ่งได้มีการเปิด Alpha Test ไปแล้วเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา และในประเทศเกาหลีนั้นได้มีเปิด CBT รอบแรกไปเมื่อวันที 11 สิงหาคม 2553 ที่ผ่านมา วันนี้ผมพาเพื่อนๆ ไปสัมผัสกัน ถึงความสนุก ความน่าสนใจ และ สิ่งที่ปรับเปลี่ยนไปในการเปิด CBT ครั้งนี้ของ Super SpeeDa!
ตัวละครสุดน่ารัก
Super SpeeDa! นั้นเป็น casual racing game ที่มีการเล่นแบบ วิ่งสู้ฟัดตะลุยไปให้ถึงเส้นชัยโดยผ่านอุปสรรค รวมถึงการกลั่นแกล้งจากคู่แข่งขันของเราด้วย ตัวเกมของ Super SpeeDa! มีจุดเด่นที่ตัวละครในเกมนั้นออกแบบให้เป็นตัวการ์ตูนสุดน่ารักโดนใจน้องๆ หนูๆ รวมถึงสาวๆ แน่นอนครับ โดยอ้างอิงตัวละครจาก 12 นักษัตร นั่นก็คือจะมี หนู วัว เสือ กระต่าย มังกร ม้า งู แพะ ลิง ไก่ สุนัข และ หมู ซึ่งตัวละครจะแบ่งตามเพศและวัย และความเหมาะสมของตัวละครนั้นๆ
ภาพจากเกมตู้สมัยก่อนที่เป็นเกมวิ่ง
รูปแบบของเกมและการบังคับการเล่นที่เข้าใจง่าย
หน้าต่างเรียกห้องโหมดต่างๆ
วิ่งแซง เขาให้ได้นะ หนูน้อย - Item Mode โหมดนี้ก็คือโหมดแสนสนุกไม่ว่าใครก็ต้องชอบเล่นแน่ เพราะระหว่างทางนั้นจะมีไอเทมให้เพื่อนๆ เก็บมาไว้ใช้ยิงใส่คู่แข่งทั้งหลาย หรือจะใช้เพื่อปกป้องตัวเองก็ได้
- Speed Mode โหมดนี้ความสนุกไม่แพ้ Item Mode แน่นอน ในโหมดนี้ตามทางจะไม่มีไอเทมเก็บไว้ใช้ยิงแกล้งเพื่อนๆ กันนะครับ ต้องวิ่งกันอย่างเดียว โดยไร้ตัวช่วย เรียกว่าการแข่งแบบนี้ต้องใช้ฝีมือที่มีอยู่ให้เต็มที่กันเลยทีเดียว แต่ว่าตามทางที่วิ่งนั้นก็ยังจะมี จุดเร่งสปีดมาให้เพื่อนๆ เหยียบเพิ่มความเร็วอยู่นะครับ ใครที่ชอบวิ่งแบบใช้ฝีมือไม่ชอบวัดดวงกับไอเทมต้องเล่นโหมดนี้เลย
การบังคับที่ไม่ยุ่งยากเข้าใจง่าย
การบังคับที่ไม่ยุ่งยากเข้าใจง่ายทำให้เกมนี้สนุกเพิ่มขึ้นไปอีก ด้วยการที่เราจะใช้ keyboardในการควบคุม โดยจะใช้ปุ่มควบคุมทั้งหมด แค่ 8 ปุ่มด้วยกัน ซึ่งในการเปิด CBT ของเกาหลีนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนปุ่มเล็กน้อยด้วยะนะครับ ปุ่มที่ใช้ควบคุมทั้ง 8 ปุ่มได้แก่ Z, X, A, S และปุ่มทิศทาง 4 ทิศทาง และพิเศษสุด Super SpeeDa!นั้นจะรองรับการใช้คีย์บอร์ด 8 ทิศทางด้วยนะครับ สามารถนำมาใช้ได้ โดยปุ่มที่ปรับใหม่ก็คือ
- ปุ่ม A,S จะเป็นปุ่มสำหรับการกดใช้ไอเทมซึ่่งเปลี่ยนจากก่อนหน้านี้ที่จะใช้ปุ่ม C ในการกดใช้ไอเทม และปุ่มที่ใช้บ่อยที่สุด คงหนีไปพ้นปุ่ม Z,X 2 ปุ่มนี้แหละครับ โดยได้ตัดปุ่ม Shift ออกไป นะครับ สำหรับการใช้ ปุ่มทั้ง 2
- ปุ่ม Z จะใช้สำหรับการกดวิ่งทั่วไปนะครับ และถ้าเรากด Z รัวๆ จะเป็นการใช้การเร่งพลัง จะมีเอฟเฟกต์ DA! DA! DA! ขึ้นมา แต่เกจพลังเราจะหมดด้วนะครับ
- ปุ่ม X จากเมื่อก่อน จะเป็น การใช้เป็น Super Jump แต่มาในครั้งนี้ การกดปุ่ม X ธรรมดาจะเป็นกระโดด แทนปุ่ม Shift ที่ตัดออกไปครับ และการกด X สองครั้งติดกันจะกลายเป็นการใช้ Super Jump
- ปุ่มบังคับทิศทาง ก็จะใช้ในการบังคับทิศทางของตัวละครของเราในการวิ่งไปยังจุดที่เราต้องการนะครับ ซึ่งสามารถเลือกได้ระหว่าง 4 ปุ่ม กับ 8 ปุ่มได้ครับ
จะเห็นได้เลยใช่มั้ยครับว่า ทั้งรูปแบบการเล่นทั้งการควบคุมเกมนั้นทำได้ง่ายๆ และเข้าใจง่ายไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถเล่นได้ครับ
สนุกไปกับการฝ่าอุปสรรคต่างๆ ภายใน Super SpeeDa!
ภายในเกม Super SpeeDa! นั้นหนทางในการวิ่งไปนั้นไมได้เป็นแค่ทางราบเรียบทั่วไป เพื่อนๆ ต้องเจอกับอุปสรรคต่างๆ ที่ไม่ได้ทำให้เราลำบากกันนะครับ แต่มันเป็นสิ่งที่เพิ่มความสนุกให้แก่เรา โดยการจะฝ่าไปให้ได้นี้แหละ ที่จะเป็นปัญหา อิอิ ถ้าเพื่อนๆ ไม่รู้วิธีการที่ถูกต้อง ซึ่งอุปสรรคต่างๆ ที่มีภายในเกมตอนนี้มีดังนี้ครับ
- ไต่ขอนไม้
หนูมึนมากเลยกลัวตก
- สไลเดอร์ยักษ์
ไหล ไหล ไหล
- มุดตาข่าย
มุด มุด มุด ก้มหัวไว้
- ว่ายน้ำ
น้ำเย็นจัง
- ขี่เจ็ทสกี
เท่ห์ใช่มั้ยหล่ะ ฮ่าๆ
Mission สุดหรรษา
หน้าต่างเลือก Mission
โดยเมื่อเพื่อนๆ สามารถผ่านไปได้ จะได้รับรางวัลเป็น เงินในเกมจำนวน 5000 DADA เลยทีเดียวนะครับ หลังจากที่ผ่านไปได้แล้วเพื่อนๆ จะสามารถรับภารกิจอื่นๆ ได้โดยจะมีทั้งรูปแบบ ภารกิจเดี่ยว หรือ ภารกิจแบบกลุ่ม ให้เลือกเล่นด้วยครับผม
ที่ผมกล่าวมาทั้งหมดสำหรับ บทความนี้ เป็นแค่เศษเสี้ยวความสนุก เท่านั้นเองนะครับ ซึ่งเพื่อนๆ ที่อยากสัมผัสรอกันสักนิด ประมาณต้นเดือน ตุลาคม 2553 นี้ ทีมงาน Joy Telecom แอบกระซิบมาแล้วว่า ได้เล่น เชิร์ฟเวอร์ไทยเราแน่นอน
เออ!! และ อย่าลืมติดตาม และและเข้ามาสัมผัสกับ Super SpeeDa! ได้ก่อนใครได้นะครับ ที่ งาน Big Road Show 2010 ที่มีการจัดงานไปทั่วประเทศนะครับ ทีมงาน Joy Telecom ก็ได้ขนเอาความสนุกเหล่านี้ที่ผมได้เอ่ยไป นำไปพร้อมเสิร์ฟให้กับเพื่อนๆ ถึงที่เลยครับ